Intel chuẩn bị thực hiện thương vụ mua lại GlobalFoundries trị giá 30 tỷ

Bank of America: Hiệu suất USD và nợ của Mỹ dự kiến ​​sẽ vượt qua hàng hóa và Russell 2000
Tăng trưởng GDP của Đức tốt hơn dự kiến ​​hỗ trợ chứng khoán châu Âu
Hai quỹ ETF nước ngoài có khả năng bổ sung thêm ba cổ phiếu trong đợt tái cơ cấu quý 3

Tin tức tài chính từ ngành công nghiệp bán dẫn ngày 16/7, cộng đồng cổ phiếu chuỗi cung ứng thị trường châu Á thu hút sự chú ý lớn.

finnews24-tin-tuc-chung-khoan

Trước đó, Intel đã thông báo rằng họ sẽ quay trở lại lĩnh vực dịch vụ sản xuất chip, nhưng với thực tế là TSMC đã tạo dựng được vị thế khó lay chuyển trong nhiều năm. Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Intel có kế hoạch chi khoảng 30 tỷ USD để mua lại công ty đúc nổi tiếng GlobalFoundries, khiến vị thế của TSMC bị thách thức nghiêm trọng.

Việc mua lại GlobalFoundries đồng nghĩa với việc Intel sẽ có khả năng sản xuất chip nhanh hơn và tăng lượng đặt hàng, đồng thời hãng cũng có thể nhanh chóng tích hợp với công nghệ đúc. Ngành công nghiệp tin rằng nếu nó thành hiện thực, đây sẽ là thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay, nhưng không có gì đảm bảo rằng giao dịch sẽ hoàn tất vào thời điểm này. Có thông tin cho rằng GlobalFoundries vẫn có thể niêm yết ở Mỹ theo kế hoạch.

Có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, GlobalFoundries là công ty đúc lớn thứ tư trên thế giới và thuộc sở hữu của Mubadala, quỹ tài sản có chủ quyền của chính phủ Abu Dhabi. GlobalFoundries có thị phần khoảng 7% trong thị trường đúc và đó là một vai trò cạnh tranh không thể xem thường. Nhưng quá trình đàm phán cho thương vụ này dường như không bao gồm bản thân GlobalFoundries, vì người phát ngôn báo chí của công ty nói rằng họ không đàm phán với Intel.

Theo khảo sát thị trường, năng lực sản xuất wafer toàn cầu chủ yếu ở châu Á, và xét từ khía cạnh năng lực sản xuất của TSMC, khách hàng đặt hàng lớn nhất của công ty này là Apple. Đài Loan cũng là một thị trấn quan trọng mà Hoa Kỳ phụ thuộc vào xưởng đúc, năng lực sản xuất wafer của Bắc Mỹ chỉ chiếm 12,6%, chỉ đứng thứ năm. Với tình trạng khan hiếm chip toàn cầu, Intel đang tích cực quay trở lại lĩnh vực đúc và nếu việc mua lại GlobalFoundries được tuyên bố thành công, nó có thể hữu ích cho động thái của Intel.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết vào tháng 3 năm nay rằng họ sẽ cam kết thúc đẩy sự phát triển của xưởng đúc và giúp các công ty khác sản xuất chip. Intel, hiện có giá trị thị trường khoảng 225 tỷ USD, cũng đã hứa đầu tư hơn 20 tỷ USD vào Hoa Kỳ trong năm nay để mở rộng các cơ sở sản xuất wafer của mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhiều cam kết ở nước ngoài của công ty cũng đang tiếp tục được thực hiện.

Nhưng điều đáng được quan tâm đặc biệt là AMD và Intel là đối thủ trong ngành, trước đây từng là cổ đông lớn của GlobalFoundries và hiện vẫn là khách hàng lớn của GlobalFoundries. Hai bên vừa ký hợp đồng dài hạn về việc cung cấp linh kiện giá 1,6 tỷ USD trong năm nay, điều này đồng nghĩa với việc Supermicro sẽ đóng vai trò quan trọng trong thương vụ mua lại GlobalFoundries của Intel khiến Intel gặp khó khăn hơn trong việc xúc tiến sáp nhập và mua lại.

Sau khi TSMC công bố báo cáo tài chính và triển vọng, Intel cũng sẽ chào đón mùa báo cáo tài chính. Giám đốc điều hành Intel Kissinger và trưởng bộ phận công nghệ Ann Kelleher sẽ chủ trì cuộc họp. Ngành công nghiệp kỳ vọng rằng cuộc thảo luận tại hội nghị sẽ tập trung vào các lộ trình phát triển công nghệ như quy trình và đóng gói. Đây là lời giải thích mới nhất sau khi Intel công bố chiến lược IDM 2.0 vào tháng 3 năm 2021. Hai bên dự kiến ​​sẽ cung cấp chi tiết về chiến lược của Intel trong 3 đến 4 năm tiếp theo. Giờ đây, có vẻ như thị trường sẽ chú ý hơn đến việc liệu Kissinger có tiết lộ thêm chi tiết về các thương vụ mua bán và sáp nhập tại cuộc họp hay không.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, Kissinger đã đề cập rằng việc không quan tâm đến các đơn đặt hàng chip iPhone của Apple là chìa khóa để Apple thâm nhập châu Á để hợp tác với TSMC, điều này khiến TSMC trở thành nhà sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới. Ông thừa nhận rằng Intel đã mắc sai lầm lớn nhất trong lịch sử của xưởng đúc.

Đối mặt với nhu cầu đặt hàng hiện tại của Apple, Kissinger trả lời: “Chúng tôi đã mất quyền lựa chọn sản xuất của Mỹ vì các công ty bán dẫn của Mỹ hoàn toàn không thể sản xuất chip Apple và Intel thiếu kiến ​​thức tương ứng để sản xuất chip cao cấp nhất mà Apple thành lập vào những năm 2000. Steve Jobs đến Intel, nhưng chúng tôi không quan tâm đến các đề xuất về chip. Sau đó, nhà cung cấp TSMC của xưởng đúc Apple hiện sản xuất chip nhanh hơn gần 30% so với Intel và có nhiều chức năng mạnh mẽ hơn”.

Kissinger nhấn mạnh, ngành sản xuất chip là ngành sống còn, liên quan đến ngành sản xuất trong nước, thị trường việc làm và sự kiểm soát công nghệ lâu dài ở Mỹ. 25 năm trước, Hoa Kỳ sản xuất 37% chất bán dẫn trên thế giới. Bây giờ nó đã giảm xuống còn 12%. Tình hình không mấy lạc quan. Để TSMC dẫn đầu ngành với tỷ suất lợi nhuận lớn, Kissinger vẫn giữ sự tự tin và tin rằng sẽ bắt kịp quy trình sản xuất của TSMC trong vòng vài năm tới.

Khi Chủ tịch TSMC Liu Deyin được hỏi về quan điểm của mình đối với Intel, ông trả lời: “Chúng tôi cũng ngạc nhiên rằng Intel sẽ tụt hậu sau này. Hoa Kỳ nên đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để trau dồi thêm về sản xuất chất bán dẫn tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân, và không phải là một nỗ lực để thay đổi chuỗi cung ứng. Thay đổi chuỗi cung ứng rất tốn kém và không hiệu quả. Nếu bạn muốn giữ công nghệ của riêng mình và từ bỏ hợp tác toàn cầu, tôi e rằng nó sẽ làm chậm tốc độ đổi mới”.