Intel tuyên bố ngành công nghiệp chip sẽ chào đón 10 năm thịnh vượng

Quay quắt với quy hoạch treo: Thoát “treo” còn hơn trúng số!
Mẹ đảm Nghệ An tiết lộ “chiêu” chăm vườn hồng ban công ngát hương
Người dân Đà Nẵng phấn khởi đi cắt tóc sau 2 tháng giãn cách xã hội

Giám đốc điều hành Intel – Pat Gelsinger đã đưa ra một tuyên bố cho biết sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn sẽ chào đón 10 năm thịnh vượng. Ông tin rằng ngay cả khi tình trạng thiếu chip trước mắt đang gây khó khăn cho ngành, Intel sẽ làm được nhiều thành tích lớn.

Năng lực sản xuất chip mở rộng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Giám đốc tài chính của General Motors – Paul Jacobson chỉ ra rằng ông đang cân nhắc việc ký kết các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nhà sản xuất chip trong tương lai, hoặc thiết lập quan hệ đối tác để giảm bớt tình trạng thiếu chip ô tô.

Gelsinger tuyên bố trong chương trình CNBC của Mỹ rằng Intel tin ‘chip bán dẫn đang trong giai đoạn mở rộng trên khắp thế giới’. Theo ông, còn 10 năm nữa sự thịnh vượng đang chờ đợi ngành công nghiệp chip, bởi vì thế giới sẽ trở nên số hóa hơn và tất cả các mặt hàng được số hóa cần phải dựa vào chất bán dẫn.

Bạn biết đấy, gần đây Intel đã chi một khoản tiền khổng lồ để đầu tư vào sản xuất chip, sau khi tuyên bố quay trở lại với cuộc cạnh tranh về dịch vụ đúc, hãng đã tuyên bố sẽ chi 20 tỷ đô la Mỹ để xây dựng một nhà máy ở Arizona. Điều này có nghĩa là họ sẽ vẫn có thể kiểm soát một lượng lớn năng lực sản xuất cho đến khi tình thế khó xử thiếu chip hiện tại qua đi.

Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon, người cũng đã được phỏng vấn, nói rằng sẽ có cơ hội hợp tác với Intel trong tương lai và sử dụng các dịch vụ đúc của Intel. Mặc dù mối quan hệ giữa Intel và Qualcomm là thù địch và cạnh tranh, hai CEO mới được bổ nhiệm đã hạ thấp sự cạnh tranh của họ và bày tỏ rằng họ có thể hợp tác và thăng tiến trong các lĩnh vực không trùng lặp với nhau.

Qualcomm chủ yếu sản xuất chip cho phép thiết bị liên kết với mạng 5G, trong khi các sản phẩm của Intel chủ yếu là đơn vị xử lý trung tâm (CPU) cung cấp sức mạnh tính toán cơ bản. Gelsinger nói: “Tất cả chúng tôi đều dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán, Qualcomm dẫn đầu về truyền thông, và điện toán và truyền thông có liên quan với nhau, vì vậy có rất nhiều phần có thể áp dụng”.

Giám đốc tài chính của General Motors Paul Jacobson cho biết tại một diễn đàn do Deutsche Bank tổ chức rằng dù là xưởng đúc đạt được thỏa thuận cung ứng ổn định lâu dài hay tìm kiếm sự hợp tác từ những người trong ngành, GM đang xem xét các vấn đề khác nhau trong chuỗi cung ứng chip, nhằm mục đích đảm bảo rằng tình trạng thiếu chip tương tự sẽ không còn xảy ra trong tương lai.

Sự thiếu hụt chip trên toàn cầu đã khiến General Motors và các nhà máy sản xuất ô tô khác ngừng hoạt động, nhưng General Motors nhìn chung đã ổn định sản lượng của những mẫu xe có lãi nhất. General Motors trước đây đã tuyên bố: “Sự thiếu hụt có thể làm giảm lợi nhuận năm nay từ 1,5 tỷ USD xuống còn 2 tỷ USD, nhưng các nhà máy không hoạt động gần đây của công ty đã được mở cửa trở lại.”

Nhưng ông cũng đề cập rằng nhu cầu mua ô tô của người tiêu dùng vẫn rất mạnh, ít nhất là cho đến quý IV năm nay. Ông cũng cho rằng, nếu nhu cầu mạnh và nguồn cung chip vẫn eo hẹp, tình trạng không đủ xe tồn kho sẽ tiếp tục kéo dài cho đến năm sau.

Alix Partners trước đó đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt chip trong năm nay sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô toàn cầu mất 110 tỷ USD doanh thu và giảm sản lượng 3,9 triệu xe.

Volkswagen Automotive của Đức cho biết hiện họ đang thảo luận về một chuỗi cung ứng lâu dài và ổn định với các nhà sản xuất chip. Trước đó, các giám đốc điều hành Fuchs Automotive tiết lộ rằng công ty đang xem xét mua trực tiếp từ các nhà sản xuất chip thay vì thông qua các kênh khác.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi