HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Intel Wafer tìm cách hợp tác với quân đội Mỹ để thực hiện kế hoạch “chấp nhận các nhà cung cấp chip lớn của Qualcomm và Amazon”

Sau khi truyền thông Hàn Quốc đăng tải thông tin Bộ Thương mại Mỹ gây áp lực buộc TSMC và Samsung phải giao nộp dữ liệu kinh doanh bí mật, Intel m

Giá đồng hôm nay: Thoái lui về 4.5255
Giá xăng dầu ngày 24/5 phục hồi nhẹ sau sự suy yếu từ thoả thuận hạt nhân Iran
Giá bạc hôm nay (3/8) hình thành nến Doji bất chấp sự suy yếu của USD

Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu - VnExpress Số hóa

Advertisement

Sau khi truyền thông Hàn Quốc đăng tải thông tin Bộ Thương mại Mỹ gây áp lực buộc TSMC và Samsung phải giao nộp dữ liệu kinh doanh bí mật, Intel một lần nữa bị phanh phui việc thực hiện kế hoạch mới. Reuters chỉ ra rằng hai tấm wafer của Intel ở Arizona, Hoa Kỳ, đã bắt đầu động thổ vào tuần trước và công ty đang tìm cách hợp tác sâu hơn với quân đội Hoa Kỳ cũng như thực hiện các kế hoạch đảm nhận các nhà cung cấp chip lớn từ Qualcomm và Amazon.

Sau khi Intel tuyên bố quay trở lại cuộc cạnh tranh, những gã khổng lồ trong ngành TSMC, Samsung, SMIC và Hua Hong Semiconductor đều đang tập trung vào sự hợp tác của công ty với Hoa Kỳ và liệu Hoa Kỳ có cung cấp hỗ trợ bổ sung để giải quyết vấn đề nan giải của chip hiện nay hay không, cũng như công nghệ wafer đột phá mới nhất của Intel có nghĩa là Hoa Kỳ đã nhận ra rằng có một sự cạnh tranh quan trọng trong tình hình địa chính trị.

Nhà máy mới không chỉ áp dụng công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất của Intel mà còn là nhà máy đầu tiên của công ty cung cấp nguồn hàng chính cho khách hàng. Trước đây, Intel chỉ tập trung sản xuất chip của riêng mình nhưng kế hoạch chuyển đổi chủ yếu nhận đơn đặt hàng từ các khách hàng như Qualcomm và bộ phận điện toán đám mây của Amazon, đồng thời nỗ lực hợp tác sâu rộng với quân đội Mỹ.

Hiện tại, sự phát triển của Intel vẫn chưa thể sánh với tốc độ của người dẫn đầu TSMC. Tuy nhiên, dù tụt hậu so với công nghệ quy trình của TSMC, Intel vẫn có tham vọng và hy vọng sẽ trở lại vinh quang vào năm 2025 thông qua nhà máy sản xuất chip mới có tốc độ vận hành nhanh nhất.

Giám đốc điều hành của Intel, ông Pat Gelsinger cho biết nhà máy mới ở Arizona sẽ có thể sản xuất hàng nghìn tấm lót chip mỗi tuần. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói rằng công suất còn lại cho các khách hàng bên ngoài là bao nhiêu, công ty có kế hoạch công bố một công viên khác tại Hoa Kỳ trước cuối năm nay, nơi có tổng cộng 8 nhà máy sản xuất chip.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Quốc tế (SEMI) gần đây đã đề cập rằng mức độ mạnh mẽ của dữ liệu vẫn cho thấy tổng nhu cầu về thiết bị bán dẫn vẫn ở mức cao nhất. Trong khi thế giới đang tranh giành các công nghệ quan trọng, Hoa Kỳ đã thành công trong việc tập hợp các xưởng đúc quy trình tiên tiến trên toàn cầu, nhưng chỉ thiếu các công ty Trung Quốc trong chuỗi cung ứng, bao gồm SMIC và Hua Hong Semiconductor quan trọng nhất. Trong tháng qua, cổ phiếu Hồng Kông của SMIC và Hua Hong Semiconductor đã đồng loạt giảm giá.

Theo Giám đốc Tiếp thị Toàn cầu của SEMI và Chủ tịch Đài Loan Cao Shilun, sau 8 tháng liên tiếp tăng trưởng kỷ lục về lượng xuất xưởng của các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Bắc Mỹ, các chuyến hàng trong tháng 8 dự kiến ​​sẽ chậm lại so với tháng 7. Tuy nhiên, sự tăng trưởng ổn định hàng năm của dữ liệu lô hàng cho thấy nhu cầu của thị trường đối với thiết bị bán dẫn vẫn còn mạnh mẽ.

Bây giờ Intel sẽ tổ chức lễ khởi công cho một xưởng sản xuất mới vào ngày 24, điều này tượng trưng rằng các xưởng đúc wafer toàn cầu hiện tại có khả năng sản xuất quy trình tiên tiến đều được tập trung tại Hoa Kỳ, sẽ đáp ứng hiệu quả nhu cầu thị trường. thế hệ trước cũng trở nên dữ dội hơn. Do đó, liệu TSMC có thể tiếp tục chiếm được lợi thế thị trường mạnh mẽ hay không, và liệu Intel và Samsung có cơ hội tiếp tục chinh phục thị trường hay không, vẫn sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường, và tình hình phát triển vẫn còn phải theo dõi.

Tại Mỹ, Tổng thống Biden đang tích cực phát triển chất bán dẫn, gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin Trung Quốc yêu cầu SMIC và Hua Hong Semiconductor ưu tiên cho các công ty Trung Quốc về năng lực sản xuất trong năm tới.

Trong bối cảnh khan hiếm chip, Lisa Su, Giám đốc điều hành của một AMD rất được mong đợi khác, cũng cho biết vào đầu tuần này rằng nguồn cung chip sẽ tiếp tục eo hẹp trong nửa đầu năm tới, nhưng sự thiếu hụt dự kiến ​​sẽ giảm dần trong hai tháng. nửa năm. Sau khi bùng phát dịch bệnh vương miện mới vào năm ngoái gây ra sự tắc nghẽn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất tấm wafer vẫn đang hoàn toàn hỗ trợ nhu cầu.

Lisa Su đề cập: “Công suất mới được xưởng đúc lên kế hoạch vào năm ngoái sẽ bắt đầu sản xuất trong vài tháng tới, điều này sẽ giúp giảm bớt sự thiếu hụt các thành phần máy tính xách tay và các vi mạch khác. Chu kỳ sản xuất luôn bắt đầu. nguồn cung thiếu hụt và đôi khi dư cung, nhưng tình hình lần này đã khác. Với việc sản xuất nhiều năng lượng mới hơn, nguồn cung sẽ dần đáp ứng nhu cầu”.