IOHK thông báo tăng kích thước khối Cardano lên 12,5% khi chuyển sang giai đoạn ‘mở rộng quy mô’

NKN: Mở đường cho một mạng Web 3.0 mới
Bên bán kìm hãm hành động giá Bitcoin giữa lúc xuất hiện cảnh báo fakeout $45k
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 28 tháng 7

Trước dự đooán về sự gia tăng lưu lượng truy cập, các nhà phát triển Cardano đã bắt đầu thực hiện những thay đổi, nhằm mục đích tăng cường năng lực thông lượng của mạng.

Theo IOHK, Cardano đang đi vào giai đoạn Basho, khi các nhà phát triển công bố những điều chỉnh dần dần sắp tới, tập trung vào “tối ưu hóa, mở rộng quy mô và tăng trưởng mạng”.

Theo thông báo, IOHK đã đưa ra hai thay đổi ban đầu, đó là tăng kích thước khối của Cardano và tăng đơn vị bộ nhớ tập lệnh Plutus trên mỗi giao dịch.

Các nhà phát triển của Cardano đã chọn một cách tiếp cận có phương pháp đối với những thay đổi trong tham số hóa của mạng, tuyên bố rằng “chậm và ổn định sẽ chiến thắng cuộc đua”.

NEW BLOG: Cardano is architected with a highly-decentralized, secure network layer. And a parameterized approach that, step by step, will steadily scale to support a global user base of millions.
Today, we’re starting that process… #Cardano

Read more:https://t.co/Aq9mU27kB6

— Input Output (@InputOutputHK) November 22, 2021

“Cardano có kiến trúc với một Layer mạng an toàn, phi tập trung cao. Và phương pháp tiếp cận tham số hóa mà từng bước sẽ mở rộng quy mô đều đặn để hỗ trợ cơ sở hàng triệu người dùng toàn cầu”.

“Mức tăng 12,5% là khá lớn, nhưng không quá lớn. Nó để lại chỗ để mở rộng hơn nữa và cho phép các nhà điều hành pool stake (SPO) điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng”, IOHK giải thích, khi các nhà phát triển thông báo kích thước khối của Cardano được thiết lập để tăng 8KB lên 72KB.

Kích thước khối lớn hơn có nghĩa là phù hợp với nhiều giao dịch hơn vào một khối duy nhất, điều này cuối cùng có nghĩa là xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây.

Việc tăng kích thước khối của Cardano có tác dụng khi các nhà phát triển mạng dự đoán lưu lượng truy cập tăng do các dApp mới được tung ra.

IOHK chỉ ra rằng hiện tại có “hơn 2 triệu ví Cardano đang được sử dụng và lưu lượng truy cập đã tăng hơn 20 lần trong một năm”.

Bên cạnh kích thước khối, các nhà phát triển của Cardano sẽ tăng đơn vị bộ nhớ tập lệnh Plutus trên mỗi giao dịch lên 11,25 triệu. Tập lệnh Plutus là các đoạn code, được Cardano sử dụng để xác thực các hành động.

Theo IOHK, mức tăng 12,5% này “sẽ là lần đầu tiên trong một loạt những thay đổi đối với cài đặt đơn vị bộ nhớ, sẽ nâng cao đáng kể khả năng trong thế giới thực của các tập lệnh Plutus”.

Việc tăng giới hạn bộ nhớ sẽ cho phép phát triển các tập lệnh Plutus phức tạp hơn, đồng thời cho phép các tập lệnh hiện có xử lý nhiều mục dữ liệu hơn.

Hai điều chỉnh sắp tới đều “diễn ra song song”, IOHK nói thêm, vì chúng sẽ cùng nhau giúp tăng khả năng thông lượng của mạng.

Với bộ thông số hiện tại, mạng Cardano gần như chỉ sử dụng 25% dung lượng của nó, IOHK tiết lộ, lưu ý rằng trên thực tế, đây là mức tối ưu.

John Woods, Giám đốc Cardano Architecture, người đã viết thông báo trên blog, kết luận:

“Mặc dù chắc chắn sẽ có những người muốn tiến nhanh hơn, nhưng trọng tâm của chúng tôi sẽ vẫn là sự phát triển ổn định và an toàn khi Cardano phát triển trong phạm vi tiếp cận và được áp dụng”.

Những thay đổi trên sẽ có hiệu lực trên testnet vào ngày 25 tháng 11, trong khi IOHK lưu ý rằng việc áp dụng chúng cho mainnet được lên lịch vào ngày 1 tháng 12.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi