HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

IPO của Mỹ đã vượt qua 171 tỷ USD trong vòng chưa đầy nửa năm

Tin hot chứng khoán - Việc đại dịch Covid-19 bùng phát khiến cho nền kinh tế toàn cầu bị đe dọa đã khiến chính phủ Mỹ tung ra hàng loạt những kích thí

Charles Schwab: Dữ liệu kinh tế tốt sẽ gây sức ép cho chứng khoán Mỹ trong ngắn hạn
Chứng khoán châu Á (1/9) biến động sau những dữ liệu không mấy tích cực
Góc nhìn 08/10: Tiếp tục hồi phục?

Tin hot chứng khoán – Việc đại dịch Covid-19 bùng phát khiến cho nền kinh tế toàn cầu bị đe dọa đã khiến chính phủ Mỹ tung ra hàng loạt những kích thích tài chính và điều đó dẫn đến sự tràn vào ồ ạt của các quỹ đến thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là thời điểm đầu năm 2021.

Theo dữ liệu của Dealogic, quy mô gây quỹ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Mỹ đã đạt 171 tỷ USD, vượt qua 168 tỷ đô la Mỹ của năm ngoái trong vòng chưa đầy nửa năm.

Sự bùng nổ IPO được thúc đẩy bởi định giá doanh nghiệp cực cao và mức định giá này là do Fed thực hiện chính sách lãi suất thấp và kích thích tiền tệ sau đại dịch. Điều này cũng tiếp tục thúc đẩy sự điên cuồng đầu cơ, không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty niêm yết truyền thống, mà còn mang lại lợi ích cho các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) huy động vốn thông qua IPO.

Theo quan sát, có thể thấy đợt IPO của Mỹ có quy mô kỷ lục, đóng góp lớn nhất thuộc về SPAC. Theo dữ liệu từ SPAC Research, việc huy động vốn IPO của SPAC đã đạt 100 tỷ USD chỉ trong quý đầu tiên, cao hơn nhiều so với mức 83 tỷ USD của cả năm ngoái, và điều này đã dần thu hút sự chú ý của thị trường.

Dữ liệu Dealogic cho thấy kể từ năm nay, mức tăng trung bình trong một ngày của các công ty Mỹ sau IPO là 40,5%, trong khi cùng kỳ năm ngoái và cùng kỳ năm trước là 28,2% và 21,7%. Tỷ suất sinh lợi trung bình hàng tuần trong năm nay là 35,7%, cao hơn mức 32,2% và 25,5% của năm ngoái và năm trước.

Gần đây, các giao dịch SPAC đã chậm lại, nhưng cho đến nay trong năm nay, đã có 339 SPAC được thành lập với tổng trị giá khoảng 105 tỷ đô la Mỹ, chiếm gần 2/3 tổng quy mô IPO. Năm ngoái, lượng giao dịch của SPAC chưa đến 50% tổng số vốn IPO huy động được.

Advertisement

Eddie Molloy, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần Hoa Kỳ tại Morgan Stanley, cho biết: “Nếu thị trường vẫn ở mức hiện tại, nó sẽ rất bận rộn vào mùa hè này và sẽ vẫn bận rộn cho các đợt IPO vào mùa thu. Và nếu tình hình có thể phát triển ổn định, sự náo nhiệt sẽ còn kéo dài đến năm sau”.

Jeff Bunzel, Giám đốc thị trường vốn cổ phần toàn cầu tại Deutsche Bank, cho biết: “Một con số như 500 triệu đô la từng là một đợt IPO khá lớn, và hiện tại quy mô IPO là tùy ý bất cứ lúc nào với hàng tỷ đô la, vì vậy quy mô thương vụ có thực sự đã bùng nổ và dường như có đủ tiền để hỗ trợ quy mô của giao dịch này”.

Ông tiếp tục nói thêm: “Tất cả các yếu tố cần thiết cho một mức định giá cao, dòng vốn mạnh, giao dịch sôi động và thị trường IPO mạnh mẽ hiện đang có trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.”

Ngay cả khi SPAC không được tính toán, thì đợt IPO truyền thống năm nay cũng có thể thành công. Tính cả các giao dịch như Coupang thương mại điện tử của Hàn Quốc, số tiền IPO huy động được trong năm nay đã lên tới 67 tỷ đô la Mỹ.

Paul Tropp, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn của Ropes & Grey, chỉ ra rằng trước sự gia tăng của các giao dịch SPAC, nhiều công ty tin rằng đây là thời điểm tốt để niêm yết cổ phiếu và đạt được mức định giá hấp dẫn, và họ cũng tin rằng đây là một giải pháp thay thế, tùy chọn niêm yết có thể khơi dậy sự quan tâm của công ty.

Các ngân hàng đầu tư ước tính đến cuối năm nay, quy mô các quỹ IPO của Mỹ sẽ đạt 250 tỷ USD đến 300 tỷ USD, thậm chí hơn thế nữa. Họ cũng cho rằng, đây là một con số đáng kinh ngạc ngoài sức tưởng tượng. Các ngân hàng đầu tư cũng đề cập rằng sự khởi sắc của thị trường vốn đang thu hút các công ty niêm yết và sẽ khiến các đợt IPO diễn ra mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Họ cũng dự đoán rằng trước khi kết thúc quý 3 năm nay, các công ty sẽ huy động được gần 50 tỷ đô la Mỹ thông qua các đợt IPO truyền thống, không bao gồm niêm yết backdoor của SPAC. Theo số liệu của Dealogic, tính đến quý 2 ngày 15/6, quy mô gây quỹ IPO đã đạt 24,1 tỷ đô la Mỹ.

Theo FX168

Advertisement