IPO là gì? Bạn mua cổ phiếu IPO bằng cách nào?

Hàng khủng Becamex IDC muốn huy động 9.600 tỷ đồng trong phiên IPO ngày 1/12
Tổng Sông Đà đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ tương đương FLC Faros, Vinaconex
Xiaomi trở thành thương vụ IPO tồi tệ nhất ở Hồng Kông, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn kiếm lợi nhuận khổng lồ?

IPO là gì? Bạn mua cổ phiếu IPO bằng cách nào?

Ai theo dõi thị trường chứng khoán lâu năm chắc hẳn sẽ nhận thấy trong vài năm trở lại đây, có rất nhiều cổ phiếu IPO mới nổi và dần gia nhập thị trường để những ai quan tâm có thể tham gia và đầu tư như một phần của nhiều doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để mua cổ phiếu IPO và làm thế nào để lựa chọn đầu tư?

IPO là gì?

Tìm hiểu về IPO

IPO là viết tắt của từ Initial Public Offering, đề cập đến quá trình một công ty TNHH mở để công chúng có thể tham gia mua cổ phần.

Một công ty thanh lý để được niêm yết trên thị trường chứng khoán phải đủ điều kiện, hoặc vượt qua cuộc sàng lọc sơ bộ từ Sở giao dịch chứng khoán.

Điều này cho phép tất cả các công ty TNHH có thể huy động vốn từ công chúng để hoạt động và mở rộng kinh doanh mà không cần phải vay từ các tổ chức tài chính

Công ty đã được chuyển đổi thành công ty đại chúng không thể chuyển đổi trở lại thành công ty hữu hạn.

Nguồn vốn IPO này có thể được xem như một chiến lược rút lui cho các nhà sáng lập và cổ đông trong các công ty TNHH.

Đặc điểm IPO

Cổ phiếu IPO sẽ là một loại cổ phiếu mới mà chưa ai biết đến. Do đó, các quyết định đầu tư của cá nhân thường hoàn toàn dựa trên niềm tin vào doanh nghiệp.

Ở thời điểm ban đầu, giá cổ phiếu không cao lắm. Nhưng một số có thể tạo ra lợi nhuận gấp nhiều lần và bắt đầu thu hút sự quan tâm. Nhưng cũng hãy cẩn thận bởi vì nếu lựa chọn không kỷ, các nhà đầu tư có thể chịu lỗ.

Làm thế nào để mua cổ phiếu IPO?

Thông thường, IPO có thể được mua theo hai cách:

1) Đăng ký chia sẻ

Một số cổ phiếu có thể có chu kỳ đăng ký đặc biệt thông qua nhà môi giới trước. Đối với những khách hàng nhỏ lẻ, có thể khó tìm được cơ hội mua vì giá khá cao. Nhưng khi đã được thông qua các nhà môi giới, số lượng người mua sẽ tăng, do đó, giá cổ phiếu cũng sẽ dễ chịu hơn cho các nhà đầu tư để sở hữu.

2) Mua cổ phiếu IPO vào ngày đầu tiên trên thị trường chứng khoán

Thay vì chờ để xem liệu giá sẽ tăng hay giảm sau khi IPO, các nhà đầu tư có thể mua vào ngày đầu tiên khi công ty chính thức được niêm yết.

Mẹo mua cổ phiếu IPO an toàn

Mua IPO một cách an toàn không khó. Chỉ có thể cần phải xem xét một vài điều.

1) Xem mặt hàng kinh doanh của công ty? Xu hướng kinh doanh của công ty là gì? Mức độ cạnh tranh trong cùng một thị trường là bao nhiêu?
2) Tính cạnh tranh và thị phần như thế nào?
3) Mục tiêu công ty bán cổ phiếu để gây quỹ, số tiền thu được sẽ được sử dụng vào việc gì?
4) Xem xét các báo cáo tài chính của công ty
5) Ai là cổ đông lớn và người điều hành? Tiềm năng như thế nào?

Sau đó so sánh với giá khởi điểm hoặc bán cổ phiếu IPO xem có hấp dẫn và đáng để đầu tư hay không, nếu cảm thấy giá quá cao so với nhiều thứ. Chà, có lẽ chỉ cần chờ đợi và để mắt đến nó cho đến khi nó nằm ở mức giá phù hợp.

Kết Luận

Mọi khoản đầu tư đều có rủi ro, mặc dù mọi đợt IPO đều được sàng lọc nhưng nhà đầu tư luôn cần nghiên cứu và cân nhắc lại trước khi đầu tư, đặc biệt là những cổ phiếu IPO chưa từng có lịch sử trên thị trường chứng khoán trước đây. Đừng tin vào những tin đồn cho đến khi tự mình kiểm chứng.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi