IPO lớn nhất thế giới trong năm nay! Tesla rót 77 tỷ USD vào Rivian

Quan sát S&P 500: Ba yếu tố góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán
Ông Đỗ Thành Nhân hoàn tất thoái vốn tại TGG và AGM
Đường cong lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ và cổ phiếu năng lượng tăng hỗ trợ chứng khoán Mỹ đạt mức cao mới

Rivian - gã khôn ngoan “đứng trên vai” Tesla: Chọn phân khúc không cạnh  tranh với Elon

Là đối thủ cạnh tranh chính của hãng xe điện Tesla hàng đầu của Mỹ, công ty bán tải điện mới Rivian đang chuẩn bị cho IPO, xác nhận một trong những giao dịch lớn nhất thế giới và được mong đợi nhất trong năm.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng giá phát hành của nó cao hơn nhiều so với giới hạn trên của phạm vi.

Những người quen thuộc với vấn đề này đã đề cập rằng trong đợt IPO rất được mong đợi, Rivian, một công ty khởi nghiệp ô tô điện ở California, đã đặt giá phát hành là 78 ​​USD/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với giới hạn trên của phạm vi giá sau khi tăng. Hiện tại, mức định giá của Rivian đã vượt 77 tỷ đô la Mỹ, cho thấy niềm tin của thị trường vào nó là khá mạnh mẽ.

Rivian, với sự hỗ trợ của gã khổng lồ Amazon, dự kiến ​​sẽ huy động được khoảng 12 tỷ USD bằng cách phát hành thêm cổ phiếu so với kế hoạch ban đầu. Những người am hiểu vấn đề cũng cho biết, trong chiều tối ngày 9/11, số lượng cổ phiếu mở bán vẫn đang thay đổi nên số liệu cụ thể có thể sẽ thay đổi.

Nhìn lại vào thứ Sáu, Rivian tuyên bố rằng họ có kế hoạch phát hành với mức giá từ 72 đến 74 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu, cao hơn nhiều so với khoảng giá mục tiêu ban đầu là 57 đến 62 đô la Mỹ. Trước khi IPO, Rivian cũng đã lập một danh sách dài những người được gọi là “nhà đầu tư mỏ neo” bày tỏ quan tâm đến việc mua 5 tỷ USD cổ phiếu.

Amazon và các công ty đầu tư T. Rowe Price Group Inc., Coatue Management, và Franklin Templeton nổi tiếng toàn cầu đều tuyên bố rằng họ sẽ mua với giá IPO.

Theo dữ liệu, Rivian đã nhận được khoảng 10,5 tỷ USD hỗ trợ tài chính từ nhiều công ty ủng hộ lớn như Amazon và Ford kể từ đầu năm 2019.

Báo cáo dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề nói rằng Rivian được định giá 27,6 tỷ USD trong vòng tài trợ vào tháng 1. Tuy nhiên, do các tiêu chuẩn khí thải toàn cầu ngày càng nghiêm ngặt và định giá tăng cao của Tesla, các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng đã đầu tư mạnh vào xe điện.

Tuần trước, Amazon đã tiết lộ rằng họ nắm giữ 20% cổ phần của Rivian. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết mức định giá trước đây của Rivian là khoảng 60 tỷ đô la Mỹ đã mang lại cho Ford khoản lợi nhuận xấp xỉ 6 tỷ đô la Mỹ, chiếm khoảng 12% cổ phần của công ty.

Khi các nhà đầu tư đặt cược vào triển vọng tăng trưởng của xe điện, việc niêm yết của Rivian sẽ trở thành đợt IPO cổ phiếu lớn nhất của Mỹ, thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian tới. Việc định giá cao khiến Rivian có giá trị hơn Honda (trị giá khoảng 53 tỷ USD) và tốt hơn một trong những nhà đầu tư của nó, Ford (trị giá khoảng 71,6 tỷ USD).

Cũng đáng để thị trường chú ý là Rivian vẫn còn trong giai đoạn đầu, công ty đã thông báo lỗ lớn và chỉ mới có doanh thu gần đây. Trong một hồ sơ quy định, Rivian tuyên bố rằng họ đã bắt đầu giao chiếc xe sản xuất đầu tiên cho khách hàng và tạo ra một khoản doanh thu nhỏ trong ba tháng kết thúc vào ngày 30/9.

Nhưng các nhà đầu tư rõ ràng đang chấp nhận tình hình trên và bị thu hút bởi tiềm năng tăng trưởng khổng lồ của Rivian. Ngoài ra, Rivian thường được so sánh với Tesla trên thị trường chứng khoán Mỹ, liệu nó có trở thành Tesla tiếp theo hay không đang là tâm điểm của thị trường đầu tư hiện nay. Công ty khởi nghiệp ô tô điện này hy vọng sẽ lặp lại thành công của Tesla và một phần quan trọng của nó là giao những lô xe đầu tiên cho khách hàng.

Rivian trước đó đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp thứ hai tại Hoa Kỳ để mở rộng năng lực sản xuất.

Về triển vọng, các nhà phân tích cho rằng một trong những thách thức lớn nhất mà Rivian phải đối mặt hiện nay là vượt qua khó khăn trong quá trình sản xuất hàng loạt. Ngoài ra, Rivian muốn đối mặt với các nhà sản xuất ô tô kỳ cựu được tài trợ tốt hơn, đồng thời xây dựng nhận thức về thương hiệu. Hiện Rivian vẫn đang trong giai đoạn “hậu sinh cần lao” so với giá trị thị trường hơn một nghìn tỷ đô la Mỹ của hãng xe điện khổng lồ Tesla.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi