IPO theo cách độc, Spotify tạo "địa chấn" trong ngày đầu chào sàn NYSE

Kế hoạch cải cách đồng tiền chung châu Âu sẽ diễn biến ra sao?
Boeing mở nhà máy ở nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc
Phân tích cặp tỷ giá GBPUSD ngày 30/1

 

Không giống các phiên IPO truyền thống. Điều đáng nói là trong lần IPO này, Spotify đã niêm yết cổ phiếu trực tiếp lần đầu tiên trên NYSE.

 

Trang nghe nhạc trực tuyến số 1 thế giới Spotify đã lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) trên sàn NYSE với mã chứng khoán SPOT với một kết quả khá ấn tượng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu Spotify tăng mạnh tới 25% từ mức giá tham chiếu 132 USD lên 165,9 USD. Tuy nhiên, đà tăng này không duy trì được đến hết ngày và đã để tuột mất 13% vào thời điểm đóng cửa ở mức giá 149,01 USD.

Với mức giá 149,01 USD/cổ phiếu, Spotify có giá trị vốn hóa 26,6 tỷ USD.

Không giống các phiên IPO truyền thống. Điều đáng nói là trong lần IPO này, Spotify đã niêm yết cổ phiếu trực tiếp, tức không có ngân hàng dự thầu và không đưa ra mức giá tham chiếu trước khi bán ra cổ phiếu. Spotify là công ty lớn nhất và là công ty đầu tiên trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York chọn phương thức niêm yết trực tiếp.

Sàn NYSE đã thiết lập mức giá tham chiếu 132 USD cho cổ phiếu Spotify trong đêm ngày 2/4, dụa vào những giao dịch trước đó trên thị trường tư nhân, nhưng mức giá cuối cùng được niêm yết công khai trên sàn là đều dựa trên nhu cầu của nhà đầu tư.

CEO Spotify – Daniel Ek cho biết: “Spotify không huy động vốn. Các cổ đông và nhân viên của chúng tôi đều được tự do mua bán cổ phiếu trong nhiều năm. Vì vậy, mặc dù chúng tôi đã bước lên một sân khấu lớn hơn, nó không làm thay đổi việc chúng tôi là ai, chúng tôi làm gì hoặc chúng tôi hoạt động như thế nào”.

Mặc dù Ek nói rằng không hề huy động vốn nhưng chắc chắn Spotify cần tiền. Năm 2017, Spotify báo cáo doanh thu gần 5 tỷ USD, tuy nhiên lỗ hoạt động 461,3 triệu USD. 3/4 doanh thu của Spotify phải trả cho các hãng thu âm, nhà sản xuất, tác giả và các nghệ sỹ, lớn nhất là 3 hãng sản xuất âm nhạc Universal Music Group, Sony Music Entertainment và Warner Music Group.

Spotify cho biết họ sở hữu 71 triệu người dùng đăng ký trả tiền và hơn 159 triệu tài khoản kích hoạt hàng tháng tính đến tháng 12/2017. Với con số khổng lồ này, Spotify đã xuất sắc vượt lên trên đối thủ trực diện là Apple Music với 36 triệu người dùng.

Goldman Sachs, Morgan Stanley và Allen & Co. là 3 tổ chức cố vấn cho Spotify trong phiên chào bán.

Mới đây tập đoàn Sony cho biết họ dự kiến sẽ thu được lợi nhuận phi hoạt động dự kiến khoảng 986 triệu USD trong quý II đến từ khoản lợi nhuận thẩm định và việc bán một phần cổ phần trong Spotify.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi