Iran sẽ dỡ bỏ lệnh cấm khai thác Bitcoin vào tháng 9

Thứ Ba (24/8), phương tiện truyền thông Iran Financial Tribune đưa tin rằng công ty điện lực của nước này Tavanir tuyên bố rằng lệnh cấm của Iran đối với thợ đào sẽ được dỡ bỏ vào ngày 22/9 và họ có thể tiếp tục hoạt động khai thác.

Chính phủ Iran đã cấm các hoạt động khai thác Bitcoin và tiền điện tử vào tháng 5. Có thông tin cho rằng quyết định được đưa ra vào thời điểm đó nhằm ngăn các thợ đào làm quá tải lưới điện của đất nước vì các thợ đào Bitcoin bị cáo buộc liên tục gây mất điện ở Iran và vì các vấn đề về điện, Iran đã đình chỉ xuất khẩu điện sang nước láng giềng Afghanistan.

Vào tháng 9 khi xóa bỏ lệnh cấm, chỉ những người khai thác được ủy quyền mới có thể tiếp tục hoạt động. Điều này được cho là do các hoạt động khai thác được mã hóa bất hợp pháp là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn điện nghiêm trọng.

Ước tính rằng các tổ chức khai thác đã đăng ký chỉ tiêu thụ khoảng 300 megawatt (MW) điện, trong khi những người khai thác bất hợp pháp tiêu thụ tới 3000 MWh mỗi ngày, bằng một nửa lượng điện mà thủ đô Tehran yêu cầu. Cho rằng họ không chỉ sử dụng nhiều năng lượng, mà còn làm gián đoạn lưới điện, Tavanir bắt đầu tìm kiếm và cắt điện các trang trại khai thác bất hợp pháp, đồng thời tịch thu hơn 212.000 thiết bị khai thác trong năm qua, gây thiệt hại hơn 4 triệu đô la Mỹ.

Kể từ năm 2020, Iran đã đẩy mạnh việc hợp pháp hóa hoạt động khai thác Bitcoin và đã cấp hơn 1.000 giấy phép vào tháng 1 năm 2020. Chính phủ dường như muốn bản địa hóa ngành khai thác tiền điện tử của mình và quốc hội thậm chí đang xem xét ban hành dự luật Cấm sử dụng “khai thác từ nước ngoài” tiền điện tử để thanh toán trong nước.

Người phát ngôn của Tavanir tuyên bố rằng tiêu thụ điện trên toàn Iran sẽ giảm trước khi kết thúc mùa hè, điều này sẽ tạo điều kiện cho việc khởi động lại các công cụ khai thác tiền kỹ thuật số hợp pháp.

Chính phủ Iran đã tuyên bố rằng họ kỳ vọng khai thác Bitcoin và tiền điện tử sẽ trở thành một hoạt động kinh tế quan trọng ở nước này và kỳ vọng sẽ tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, do hoạt động khai thác bị gián đoạn trong những tháng gần đây, dự báo này có thể không thành hiện thực.

Trung Quốc đã cấm khai thác tiền điện tử gần như đồng thời cho thấy rằng họ không muốn liên quan đến tiền điện tử. Tất cả điều này đột ngột chấm dứt sau khi Hehe Energy ngừng cung cấp điện. Dần dần, tất cả các thợ mỏ bắt đầu di cư ra nước ngoài và tìm nhà mới ở nhiều nơi ở Hoa Kỳ, Kazakhstan, Canada, và thậm chí cả Nga.

Iran phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Hoa Kỳ và bị hạn chế giao dịch trực tiếp trên thị trường quốc tế, điều này làm hạn chế khả năng tiếp xúc của nước này với đồng đô la Mỹ, hạn chế tăng trưởng kinh tế, nhưng ngược lại, điều này làm cho tiền điện tử trở thành một sự thay thế hấp dẫn cho đất nước.

Khi ảnh hưởng công nghiệp của Trung Quốc ở Đông Nam Á, châu Phi và các thị trường đang phát triển khác tiếp tục gia tăng, mục tiêu của Trung Quốc là thiết lập các mức tương đương với đồng đô la trên quy mô toàn cầu.

Hai quốc gia này đang ở trong những tình huống hoàn toàn khác nhau và những chính sách thuận lợi này đang thúc đẩy xu hướng của tiền điện tử. Nói một cách đơn giản, Iran là để tự bảo vệ, nhưng những gì Trung Quốc muốn là để đồng nhân dân tệ trở thành đô la Mỹ.

SHARE