Iran tiếp tục bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài tại vùng Vịnh

0
257

baongoaihoi – ” Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh mang theo 700.000 lít nhiên liệu”- Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết vào hôm Chủ nhật, trích lời Vệ binh Cách mạng của đất nước.

” Lực lượng hải quân của IRGC đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư đang buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập. Tàu vận chuyển theo 700.000 lít nhiên liệu. Có 7 thủy thủ trên tàu chở dầu, bao gồm nhiều quốc tịch khác nhau, đều đã bị giam giữ ” – Trích lời chỉ huy của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng – ông Ramezan Zirahi.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero và chặn đường tàu Mesdar ở Eo biển Hormuz. Đáng chú ý, hai tàu này đều thuộc sở hữu của các tập đoàn Anh.

Theo nguồn tin quân sự Iran, tàu Stena Impero bị bắt giữ vì không tuân thủ các tuyến đường biển ở Eo biển Hormuz, tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS), làm ô nhiễm vùng biển quốc tế và phớt lờ các cảnh báo của quân đội Iran. Trong khi đó, tàu Mesdar sau khi bị Iran chặn đường cảnh cáo đã tiếp tục hải trình một cách an toàn.

Đáp trả hành động trên một tàu chiến của Anh đã đến eo biển Hormuz – tuyến đường thủy dành cho 30% lượng dầu trên biển của thế giới vào tuần trước, để bảo vệ các tàu chở dầu của Anh. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh – ông Dominic Raab cũng yêu cầu Iran nhanh chóng trả tự do cho tàu Stena Impero.

Theo CNBC

SHARE