Iran tuyên bố đủ khả năng chế tạo bom hạt nhân

Chính phủ Malta làm ngơ trước những cảnh báo của EU và tiếp tục bán quyền công dân cho người giàu
Tổng thống Biden tuyên bố các quy định cứng rắn hơn về phát thải khí mê-tan
Nga đăng video phóng tên lửa đánh chặn UAV Ukraine

“Trong vài ngày, chúng tôi có thể làm giàu uranium lên 60% và dễ dàng sản xuất uranium làm giàu 90%… Iran có phương tiện kỹ thuật để chế tạo bom hạt nhân nhưng chưa quyết định có thực hiện hay không”, Kamal Kharrazi, người đứng đầu một ban cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, ngày 17/7 trả lời phỏng vấn.

Iran đã làm giàu uranium lên tới 60%, cao hơn nhiều so với mức giới hạn 3,67% theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran với các cường quốc thế giới. Uranium được làm giàu đến 90% là phù hợp để chế tạo bom hạt nhân.

Bình luận trên được đưa ra sau chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước. Ông đã ký một hiệp ước an ninh với Israel, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Kharrazi cho biết thêm rằng Iran đã tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn để có thể tấn công sâu vào bên trong Israel “nếu các cơ sở nhạy cảm của chúng tôi bị nhắm mục tiêu”. Ông không nói rõ các cuộc tập trận diễn ra khi nào.

Thỏa thuận năm 2015 xóa bỏ một số lệnh trừng phạt Iran để đổi lấy việc nước này áp đặt các giới hạn đối với chương trình nguyên tử và tìm cách đảm bảo Tehran không thể phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 dưới thời tổng thống Donald Trump và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, khiến Iran cũng từ bỏ nhiều cam kết của mình.

Iran đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán trực tiếp với các bên còn lại của thỏa thuận nhằm khôi phục nó nhưng đàm phán đi vào bế tắc kể từ tháng ba.

Hiệp ước an ninh mới được Israel và Mỹ ký kết tuần trước cam kết Washington “không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”, đồng thời nêu rõ Mỹ “sẵn sàng sử dụng tất cả sức mạnh quốc gia để đảm bảo kết quả đó”.

Iran ngày 17/7 cáo buộc Washington kích động căng thẳng ở Trung Đông, sau khi Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ không “dung thứ cho những nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào nhằm lấn át một quốc gia khác trong khu vực thông qua các hoạt động xây dựng quân sự, xâm nhập hoặc đe dọa”. Giới chuyên gia đánh giá những phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng rõ ràng nhắm vào Iran.

Vũ Hoàng (Theo AFP, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi