Kinh tế Italy có thể thoát khỏi “suy thoái kỹ thuật” trong năm 2019

Sẽ có gói tín dụng của ngân hàng cho cao tốc 118 nghìn tỷ?
Quan chức Anh lo ngại về quyết định bật đèn xanh cho Huawei của bà May
Đồng tiền mất giá kỷ lục, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ “lâm nguy”
 Nhóm chuyên gia kinh tế Prometeia của Italy dự báo nền kinh tế Italy có thể thoát khỏi tình trạng “suy thoái kỹ thuật” trong năm 2019, song khả năng này cũng khá mong manh.
Trong bản báo cáo “Triển vọng kinh tế hàng quý” vừa được công bố, Prometeia cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy trong quý I/2019 sẽ không có nhiều thay đổi, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. GDP của Italy dự kiến sẽ chỉ tăng 0,1% trong năm 2019 và đạt 0,7% trong năm 2020.


Cảng Trieste trên biển Adriatic. (Nguồn: SCMP)

Ông Stefania Tomasini, trưởng nhóm kinh tế Prometeia, nhận định có hai yếu tố đang tác động đến nền kinh tế Italy. Thứ nhất, sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Đức, vốn là một đối tác quan trọng của Italy, khiến nền kinh tế Italy cũng chịu tác động theo.

Thứ hai, tình hình chính trị, chính sách tài khóa của Italy vẫn chưa thực sự ổn định và những căng thẳng gần đây với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề thâm hụt ngân sách cũng là yếu tố khiến Prometeia chỉ đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế khiêm tốn 0,1% cho nền kinh tế hình “chiếc ủng” trong năm 2019.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco cũng có quan điểm tương tự khi xác nhận nền kinh tế nước này đã bị chậm lại trong những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Phát biểu tại một cuộc hội thảo của Ngân hàng Trung ương tổ chức ở Bộ Ngoại giao Italy trong tuần này, ông Visco nhấn mạnh Italy cần có thêm nhiều biện pháp khẩn cấp như cải cách cơ cấu, đảm bảo sự ổn định tài chính nhằm ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế tiếp tục bị sụt giảm. Về trung hạn, Italy cần phải có một chiến lược rõ ràng và đáng tin cậy nhằm giảm thiểu sự tác động của nợ công đối với nền kinh tế.

Italy, nền kinh tế lớn thứ ba trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đã có tỷ lệ nợ công rất cao trong Eurozone và hiện đang ở mức 132,1% GDP, chỉ sau Hy Lạp. Trước đó, trong kế hoạch ngân sách được thông qua hồi tháng 12/2018, Chính phủ Italy dự báo kinh tế Italy sẽ tăng trưởng 1% trong năm 2019.

                                                                                                                   theo TTXVN

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi