Israel lộ phần mềm gián điệp theo dõi các nhà hoạt động trên toàn cầu

Đức siết hạn chế với người chưa tiêm chủng
Taliban ngăn cản người dân chạy trốn
Nepal ghi nhận hơn 8600 ca nhiễm Covid-19 trong một ngày

Cách đây vài ngày, 17 tổ chức truyền thông trên khắp thế giới, bao gồm Washington Post, Guardian và Le Monde, đã công bố một cuộc điều tra về phần mềm gián điệp Pegasus của Israel.

Theo báo cáo, phần mềm này đã xâm nhập vào điện thoại di động của các quan chức chính phủ, giám đốc điều hành công ty, nhà báo và nhà hoạt động ở hàng chục quốc gia, theo dõi các nhóm này trong thời gian thực theo mọi hướng.

Về vấn đề này, bài báo mới nhất của blog tài chính Zerohedge đã chỉ ra rằng, như Ed Snowden đã cảnh báo trước đó trên Twitter, “vụ rò rỉ này sẽ trở thành một tin tức lớn trong năm nay”.

Bài báo của Zerohedge chỉ ra rằng theo một cuộc điều tra do 17 tổ chức truyền thông thực hiện công bố ngày 18/7, phần mềm gián điệp của một công ty Israel đã được sử dụng để thử và xâm nhập thành công 37 chiếc điện thoại thông minh thuộc các nhà báo, chính phủ và các nhà hoạt động nhân quyền.

Trong số đó, tờ “Washington Post” cho biết phần mềm gián điệp Pegasus được ủy quyền bởi Tập đoàn NSO của Israel (NSO Group) cũng được sử dụng để khóa điện thoại di động của hai phụ nữ. Hai người phụ nữ này có liên quan mật thiết với Kashuji, người phụ trách chuyên mục của tờ Washington Post, người đã bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018.

The Guardian ở Vương quốc Anh tuyên bố rằng cuộc điều tra cho thấy phần mềm hack của NSO “bị lạm dụng rộng rãi và liên tục”, được mô tả là phần mềm độc hại lây nhiễm vào điện thoại thông minh, cho phép chúng trích xuất thông tin, ảnh và email; ghi âm cuộc gọi; sau đó kích hoạt micrô một cách bí mật.

Cuộc điều tra cho thấy phần mềm gián điệp của hacker NSO là Pegasus bị lạm dụng rộng rãi và liên tục. Công ty xác nhận rằng phần mềm này chỉ được sử dụng để chống lại các tổ chức khủng bố, buôn ma túy và người cũng như tội phạm.

Pegasus là một phần mềm độc hại rất tiên tiến lây nhiễm vào các thiết bị IOS và Android, cho phép các nhà khai thác phần mềm gián điệp sao chép tin nhắn, ảnh, cuộc gọi điện thoại và các dữ liệu khác, bao gồm cả việc bí mật kích hoạt micrô và máy ảnh.

Theo cuộc điều tra, 50.000 số điện thoại bị rò rỉ đã được các khách hàng của NSO xác định là nghi phạm kể từ năm 2016.

Danh sách này bao gồm nhiều thành viên gia đình thân cận của một người cai trị một quốc gia, điều này cho thấy rằng ông ta có thể đã chỉ thị cho các cơ quan tình báo của đất nước khám phá khả năng theo dõi và giám sát người thân của ông ta.

Công ty có tên NSO Group đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình, phủ nhận các báo cáo từ 17 đối tác truyền thông do Forbidden Stories, một tổ chức tin tức phi lợi nhuận có trụ sở tại Paris, đứng đầu.

Các báo cáo “Báo cáo Cấm kỵ” chứa đầy những giả định sai lầm và những lý thuyết chưa được chứng minh, điều này gây ra những nghi ngờ nghiêm trọng về độ tin cậy và lợi ích của các nguồn tin. Có vẻ như những thông tin ‘không rõ nguồn gốc’ cung cấp không có cơ sở thực tế và khác xa với thực tế”. Công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tổ chức nhân quyền Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án “sự thiếu giám sát chung” của phần mềm giám sát trong một tuyên bố.

“Trước khi công ty này (NSO) và toàn bộ ngành công nghiệp chứng tỏ khả năng tôn trọng nhân quyền, họ phải đình chỉ ngay việc xuất khẩu, mua bán, chuyển giao và sử dụng công nghệ giám sát”, tổ chức nhân quyền cho biết trong một tuyên bố.

Các số điện thoại này đã được cung cấp cho 17 tổ chức truyền thông bởi Taboo Reports và Tổ chức Ân xá Quốc tế. Không rõ bằng cách nào các tổ chức này có được danh sách này.

Các con số trong danh sách không được công bố, nhưng phóng viên xác nhận hơn 1.000 người từ hơn 50 quốc gia.

Những người này bao gồm một số thành viên của hoàng gia Ả Rập, ít nhất 65 giám đốc điều hành công ty, 85 nhà hoạt động nhân quyền, 189 nhà báo, và hơn 600 chính trị gia và quan chức chính phủ, bao gồm một số nguyên thủ quốc gia và thủ tướng.

Giám đốc quan hệ truyền thông của Associated Press, Lauren Easton cho biết: “Chúng tôi rất băn khoăn khi biết rằng hai phóng viên của Associated Press và phóng viên từ nhiều tổ chức tin tức có thể là một trong những mục tiêu của phần mềm gián điệp Pagasus”.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho thiết bị của các phóng viên và đang điều tra”, bà nói thêm.

Người phát ngôn của Reuters, Dave Moran cho biết: “Các nhà báo phải được phép đưa tin tức vì lợi ích công cộng mà không sợ bị quấy rối hoặc làm hại, bất kể họ ở đâu. Chúng tôi đã ghi nhận báo cáo này và đang điều tra vấn đề”.

Theo FX168