HomeTin tức mới nhấtThời sự

Israel phát hiện ra rằng vắc-xin Pfizer có thể gây viêm cơ tim

Tin tức vắc xin - Bộ Y tế Israel cho biết họ đã phát hiện thấy một số ít trường hợp viêm cơ tim ở nam thanh niên được tiêm vắc xin Pfizer ở Israel. Tu

Các nhà đầu tư cho rằng giá vàng đang ở mức thấp về cơ cấu
Ngân hàng Tây Ban Nha dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 11/5 chìm trong sắc đỏ

Tin tức vắc xin – Bộ Y tế Israel cho biết họ đã phát hiện thấy một số ít trường hợp viêm cơ tim ở nam thanh niên được tiêm vắc xin Pfizer ở Israel. Tuy nhiên, Pfizer phủ nhận thông tin và nói rằng họ không quan sát thấy khả năng mắc phải bệnh trong thời gian nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu của Israel cho thấy từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, 275 trường hợp viêm cơ tim đã được tìm thấy trong số hơn 5 triệu người được tiêm chủng. Bộ Y tế nước này cho biết nghiên cứu được thực hiện bởi 3 nhóm chuyên gia, theo nghiên cứu này, hầu hết bệnh nhân bị viêm cơ tim phải nhập viện không quá 4 ngày và 95% trường hợp được xếp vào loại nhẹ.

Nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa việc tiêm liều thứ hai của vắc-xin (Pfizer) và bệnh viêm cơ tim ở nam giới từ 16 đến 30 tuổi. “Mối liên hệ này được quan sát thấy ở nam giới từ 16 đến 19 tuổi nhiều hơn so với các nhóm tuổi khác”.

Tháng trước, một nhóm cố vấn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đã khuyến nghị nghiên cứu sâu hơn về khả năng có mối liên hệ giữa vắc-xin viêm cơ tim và mRNA (axit ribonucleic truyền tin), đề cập đến vắc xin của Pfizer và Modena.

Advertisement

Hệ thống giám sát của CDC không tìm thấy nhiều trường hợp hơn dự kiến, nhưng nhóm tư vấn tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên nhận thức được rủi ro của họ về “các biến cố bất lợi tiềm ẩn”.

Nghiên cứu này có ý nghĩa lớn đối với Israel, vì trong vài ngày tới Israel sẽ quyết định có mở rộng phạm vi tiêm chủng bao gồm cả trẻ vị thành niên từ 12 đến 15 tuổi hay không. Một số chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên tiêm một mũi cho trẻ vị thành niên. Để tránh các tác dụng phụ của liều thứ hai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những phát hiện này khó có thể ngăn cản chính phủ mở rộng nhóm tuổi tiêm chủng.

Nadav Davidovitch, trưởng Khoa Y tế Công cộng tại Đại học Ben Gurion, Israel, tin rằng ngay cả khi bệnh viêm cơ tim có liên quan đến vắc xin Pfizer, thì việc ngừng tiêm chủng vẫn chưa đủ. Ông tin rằng nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 lớn hơn nhiều so với tác dụng phụ của việc tiêm phòng, và khả năng bị viêm cơ tim là khá thấp.

Advertisement