Jefferies cho biết Trung Quốc là nơi đầu tư trong ngắn hạn tốt hơn so với Ấn Độ

SSI Research: VN-Index có thể quay về vùng 1,423 điểm trước khi lên đỉnh cũ 1,511 điểm
Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 25/03
Ngành nào đang hút sự chú ý của “smart money”?

Thị trường chứng khoán Trung Quốc thiết lập kỉ lục mới giữa 'bão  Evergrande' | baotintuc.vn

Theo Christopher Wood, trưởng bộ phận chiến lược cổ phần toàn cầu tại Jefferies, mới đây đưa ra nhận định rằng Trung Quốc là lựa chọn tốt hơn trong ngắn hạn so với Ấn Độ đối với các nhà đầu tư đang xem xét các thị trường châu Á, ngoại trừ Nhật Bản.

“Về mặt cấu trúc, tôi rất lạc quan về Ấn Độ”, Wood cho biết hôm thứ Tư. “Nơi này vừa bắt đầu một chu kỳ bất động sản nhà ở suy thoái trong bảy năm”.

“Nhưng trong ngắn hạn, tôi sẽ ủng hộ Trung Quốc hơn Ấn Độ vì Ấn Độ sẽ dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự thắt chặt nào của Fed, làm giảm bớt sự sợ hãi”, ông nói thêm trên “Street Signs Asia” của CNBC.

Tại sao lại là Trung Quốc?

Đó là một năm khó khăn đối với các nhà đầu tư tiếp xúc với thị trường Trung Quốc, một phần do chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là đối với các công ty Internet. Việc thắt chặt chính sách đối với thị trường bất động sản, nhằm hạn chế sự thái quá, cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số MSCI Trung Quốc, mà các nhà đầu tư nước ngoài thường sử dụng làm điểm chuẩn, đã giảm khoảng 20% ​​tính đến thời điểm hiện tại.

“Theo quan điểm của tôi, điều tồi tệ nhất của cuộc đàn áp quy định đối với lĩnh vực internet đang ở phía sau chúng ta”, Wood nói. “Câu hỏi đặt ra là các quy tắc mới được thực thi như thế nào và mức tăng thích hợp của phần bù rủi ro là gì”.

Theo Wood, Trung Quốc đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong phần lớn thời gian của năm và hiện đã qua đỉnh thắt chặt. Mặc dù không chắc sẽ có một đợt nới lỏng đáng kể trong tương lai, nhưng sẽ có những động thái gia tăng đưa Trung Quốc đi theo một hướng khác với Fed.

Quan điểm lý tưởng của tôi về Trung Quốc … là sở hữu cổ phiếu của Trung Quốc, nhưng để bảo vệ các vị thế vốn chủ sở hữu của bạn bằng cách sở hữu trái phiếu chính phủ Trung Quốc.

“Vì vậy, động lực đó tạo ra một bối cảnh mang tính xây dựng hơn cho thị trường chứng khoán Trung Quốc”, ông nói thêm.

Các nhà phân tích trước đây đã nói rằng sự suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc có khả năng buộc các nhà hoạch định chính sách phải thực hiện nới lỏng gia tăng trong chính sách tiền tệ, tài khóa và quy định.

“Vì vậy, quan điểm lý tưởng của tôi về Trung Quốc … là sở hữu cổ phiếu Trung Quốc, nhưng bảo vệ vị thế vốn của bạn bằng cách sở hữu trái phiếu chính phủ Trung Quốc, vốn vẫn là thị trường trái phiếu chính phủ hấp dẫn nhất”, Wood nói.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục mạnh và bất kỳ đợt giảm giá nào cũng là “cơ hội mua”, ông nói thêm.

Rủi ro cho Ấn Độ

Thị trường chứng khoán của Ấn Độ đã phục hồi trong năm nay bất chấp những thất bại kinh tế do đại dịch Coronavirus. Chỉ số NSE Nifty 50 đã phá vỡ mức 18.000 vào tháng 10 và tăng khoảng 22% tính đến thời điểm hiện tại trong khi điểm chuẩn S&P BSE Sensex tăng khoảng 20%.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell tuần này chỉ ra rằng Fed có thể tăng cường nỗ lực để giảm nhanh hơn tốc độ mua trái phiếu hàng tháng.

Fed đã có những động thái chưa từng có để nới lỏng chính sách khi đại dịch Coronavirus xảy ra vào đầu năm ngoái. Nó cắt giảm lãi suất xuống 0 và thiết lập chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ đô la hàng tháng để hỗ trợ thị trường tài chính và nền kinh tế Hoa Kỳ.

Thông thường, khi Fed tăng lãi suất, các nhà đầu tư tái phân bổ vốn khỏi các thị trường mới nổi và đưa chúng vào tài sản của Hoa Kỳ vì chúng mang lại lợi nhuận cao hơn. Điều đó dẫn đến việc đồng tiền của các thị trường mới nổi giảm giá so với đồng bạc xanh và gây áp lực lên khoản nợ bằng đồng đô la của họ.

Theo Jahangir Aziz, nhà kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi của JPMorgan, nền kinh tế Ấn Độ sẽ được “đệm một cách hợp lý” miễn là Fed không có động thái quyết liệt về chính sách.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi