Joe Biden tiếp tục áp dụng các đạo luật chống lại chính sách của Havana

Biden thực hiện hành động nhanh chóng vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng
Tuyên bố thất nghiệp ADP của Mỹ giảm xuống mức thấp mới sau đại dịch
Căng thẳng Mỹ Trung: Mỹ có thể giữ lại lệnh cấm công ty có liên quan đến quân đội

Cuba ngày 25-5 cáo buộc chính quyền ông Biden tiếp tục các chính sách chống lại Havana của cựu Tổng thống Donald Trump khi Mỹ liệt Cuba vào danh sách các nước không hợp tác chống khủng bố.

“Tôi xác định và xác nhận với Quốc hội rằng các quốc gia sau đây không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, liệt kê Cuba cùng với Iran, Triều Tiên, Syria và Venezuela.

Theo hãng tin Reuters, danh sách đã được ông Blinken ký vào ngày 14-5 nhưng đến ngày 25-5 mới được ông bố.

“Những lời vu khống đầy ngạc nhiên và khó chịu cũng như chính sách và các lệnh trừng phạt của ông Trump”, Ngoại trưởng Cuba là Bruno Rodriguez viết trên Twitter.

“Khi đưa ra quyết định hàng năm về danh sách, chúng tôi đánh giá mức độ hợp tác chung của một quốc gia trong nỗ lực chống khủng bố”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25-5 giải thích về quyết định của chính quyền ông Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ đảo ngược một số chính sách đối với Cuba dưới thời ông Trump. Ông Biden khi đó nói các chính sách của cựu tổng thống Cộng hòa đã “gây tổn hại cho người dân Cuba và không thúc đẩy dân chủ và nhân quyền.”

Ông Trump sau khi nhậm chức vào năm 2017 đã tái áp đặt nhiều hạn chế về kinh doanh và đi lại mà ông Obama đã nới lỏng hoặc bãi bỏ đối với Cuba.

Người dân Cuba đã rất hy vọng ông Biden sẽ đảo ngược chính sách của ông Trump nhưng chính quyền ông Biden cho biết việc thay đổi chính sách đối với Cuba không nằm trong ưu tiên đối ngoại hàng đầu của họ.

Trong tháng này, một quan chức cấp cao Nhà Trắng nói với hãng tin Reuters rằng nhân quyền là trụ cột trong chính sách Cuba của Mỹ. Theo đó, ông Biden vẫn cam kết thực hiện lời hứa nới lỏng các hạn chế kinh tế và đi lại đối với Cuba nhưng chưa biết khi nào những động thái này sẽ xảy ra.

Ông Trump từng liệt Cuba vào danh sách nước tài trợ khủng bố ngay trước khi rời nhiệm sở. Tháng 5-2020, ông Trump đưa Havava trở lại danh sách các nước không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Mỹ.

Nguồn: Tuoitre.vn

COMMENTS