Joe Biden vẫn chưa chắc chắn trở thành tổng thống mặc dù kết quả thăm dò đều có lợi cho ông

0
19
baongoaihoi-vnfxtoday

Tin tức về cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ vào đầu tháng 11. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã tụt lại so với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong một số cuộc thăm dò. Trong vài tuần cuối cùng trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, Trump cũng bị tụt lại phía sau trong việc gây quỹ.

Người quản lý chiến dịch của Trump cho biết trên Twitter rằng chiến dịch của Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã huy động được khoảng 247,8 triệu USD vào tháng 9, thua xa 383 triệu USD của Biden và Đảng Dân chủ.

Theo dữ liệu từ dự án bầu cử Mỹ của Đại học Florida, khoảng 136,6 triệu người đã tham gia cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Fivethirtyeight.com hiện ước tính rằng tỷ lệ chiến thắng của Biden cao tới 87%, trong khi một cơ quan dự báo bầu cử khác, dự đoán là 83,5%.

Điều đáng chú ý là điều này tương tự như tình huống 4 năm trước, khi ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng được dự đoán có tỷ lệ thắng lớn hơn, nhưng Trump cuối cùng lại là người giành chiến thắng.

Liệu lịch sử có lặp lại và Trump sẽ tái đắc cử? BBC đã viết rằng nếu Trump giành chiến thắng một lần nữa trong cuộc bầu cử tháng 11, có thể là do năm lý do sau:

“Tháng 10 bất ngờ” trở lại

Bốn năm trước, chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử, Giám đốc FBI James Comey tiết lộ rằng FBI đang mở lại cuộc điều tra về việc Hillary Clinton sử dụng máy chủ email riêng với tư cách là Ngoại trưởng. Câu chuyện chiếm trang nhất trong cả tuần và mang lại cho trại Trump một chút không gian thở.

Với khoảng hai tuần còn lại trước cuộc bầu cử, những quả sự kiện chính trị tương tự có thể đủ để mang về chiến thắng cho Donald Trump.

Ít nhất cho đến nay, bất ngờ lớn nhất trong tháng này là tin xấu của Trump, bao gồm các vấn đề về thuế và việc ông ấy phải nhập viện vì  Covid-19.

Một bài báo trên tờ “New York Post” nói rằng có một email trên máy tính xách tay bí ẩn có mối liên hệ với những nỗ lực vận động hành lang của con trai Biden là Hunter. Một số người bảo thủ cho rằng vụ việc này có thể làm rung chuyển tình hình bầu cử, nhưng nguồn gốc đáng ngờ và thiếu cụ thể của báo cáo này không có khả năng thay đổi suy nghĩ các cử tri.

Donald Trump đã hứa rằng sẽ có nhiều tin tức không tốt cho Biden và sẽ có thêm bằng chứng trực tiếp để chứng minh những sai lầm của Biden trong thời gian làm phó tổng thống.

Thăm dò ý kiến sai

Trên thực tế, kể từ khi Biden trở thành ứng cử viên Đảng Dân chủ, các cuộc thăm dò quốc gia đã liên tục cho thấy ông đi trước Trump. Mặc dù một số trạng thái swing cho thấy sự cạnh tranh gay gắt, Biden vẫn có thể duy trì vị trí dẫn đầu trong phạm vi sai số.

Năm 2016 các ứng viên có tỷ lệ thăm dò cao thường bị đánh giá là không thích hợp để trở thành tổng thống, đồng thời dữ liệu thăm dò có thể sai là rất lớn.

Dự đoán thành phần cử tri trong các cuộc tổng tuyển cử – nghĩa là ai sẽ thực sự đến bỏ phiếu – là thách thức của mỗi cuộc bầu cử. Một số cơ quan bỏ phiếu đã dự đoán sai lần trước, họ đã đánh giá thấp số lượng cử tri da trắng và không có bằng đại học

Mặc dù tờ “New York Times” dự đoán rằng với sự dẫn đầu hiện tại của Biden thì dù có xảy ra sai sót như năm 2016 cũng là đủ với ông, nhưng cơ quan bầu cử vẫn có những trở ngại mới trong năm 2020.

Ví dụ, nhiều người Mỹ dự định bỏ phiếu qua thư lần đầu tiên. Đảng Cộng hòa bày tỏ ý định thách thức bỏ phiếu qua bưu điện, họ tin rằng phương pháp này có thể liên quan đến gian lận trên diện rộng, trong khi đảng Dân chủ chỉ trích đảng Cộng hòa muốn đàn áp cử tri.

Nếu cử tri điền không chính xác vào biểu mẫu, không thực hiện đúng quy trình, hoặc lá phiếu được đến trễ và gây trở ngại trong công bố, một số lá phiếu hợp pháp có thể bị hủy bỏ. Việc thiếu nhân lực tại các điểm bỏ phiếu khiến cử tri khó bỏ phiếu trong ngày bầu cử, điều này có thể làm chùn bước nhiều người Mỹ vốn được các cơ quan bỏ phiếu coi là cử tri tiềm năng.

Cuộc tranh luận đã lật ngược tình thế thành công

Hơn nửa tháng trước, dư âm do cuộc tranh luận tổng tuyển cử đầu tiên của Trump và Biden dường như đã lắng xuống.

Các cuộc thăm dò cho thấy phong cách ngắt lời mạnh mẽ của Trump không làm hài lòng những phụ nữ ngoại ô, vốn là nhóm bỏ phiếu chính trong chiến dịch này. Đồng thời, Biden làm dịu đi những lo lắng của một số cử tri về tuổi tác của ông, đây là nhược điểm mà Đảng Cộng hòa muốn công kích.

Trump đã bỏ lỡ một cơ hội để thay đổi ấn tượng của mình về cuộc tranh luận đầu tiên, bởi vì cuộc tranh luận thứ hai được tổ chức trực tuyến và ông đã tuyên bố rút lui. Donald Trump sẽ có một cơ hội khác để xuất hiện tại cuộc tranh luận lần hai vào thứ Năm tới.

Nếu Trump thể hiện một phong thái bình tĩnh và tổng thống hơn, trong khi Biden điên cuồng và có một số bối rối đặc biệt thì xu hướng tổng tuyển cử có thể chuyển sang ủng hộ Trump.

Quyết định thắng thua từ các bang

Ngay cả khi các cuộc thăm dò cho thấy Biden có lợi thế hơn, Trump vẫn dẫn đầu ở nhiều bang hoặc trong khoảng sai số. Nếu điều gì đó có lợi cho Trump xảy ra, hệ thống bầu cử đại cử tri vẫn có thể có lợi cho ông.

Mỗi lá phiếu đại cử tri được xác định bởi dân số của bang. Trump đã thua số phiếu phổ thông lần trước, nhưng trong hệ thống bầu cử đại cử tri, ông đã thắng nhiều hơn.

Joe Biden vấp ngã

Biden đã bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch và càng tiếp xúc nhiều người, một sai lầm cũng có thể khiến ông mất điểm trong mắt các cử tri.

Cử tri tiềm năng của Joe Biden chủ yếu là những người tập trung ở ngoại ô, những người theo Đảng Dân chủ thuộc tầng lớp lao động truyền thống, thành viên đảng Cộng hòa không hài lòng với Trump, người dân tộc thiểu số và những người ủng hộ tự do. Họ là nhóm người có những lợi ích phức tạp. Vì lý do đó, nhóm người này có thể sẽ bất mãn ngược lại với Biden.

SHARE