JP Morgan phản bác lập luận thị trường chứng khoán sẽ bùng nổ của Cathie Wood

Chứng khoán Mỹ (17/11) biến động, Bitcoin quay trở lại mức 60.000 USD
Nhu cầu chip mạnh mẽ, báo cáo thu nhập quý 3 của TSMC “sáng sủa”
Kinh doanh đám mây của SAP cho kết quả vượt trội trong quý III

Tin tức chứng khoán quỹ hàng đầu ARKK của Ark Investment Management của chuyên gia phố Wall – Cathie Wood, đã đưa ra nhận định rằng khả năng chống chọi với những cơn bão bất ngờ, khép phiên duy trì tăng trưởng đã thể hiện sức mạnh của thị trường chứng khoán.

Trong khi các nhà đầu tư lưỡng lự xem đây là cơ hội mua tốt thì các chiến lược gia của JP Morgan Chase vẫn tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng của ARKK, cho rằng nó giống như một cái bẫy tăng giá được giăng sẵn, mô phỏng cổ phiếu công nghệ trước khi bong bóng dot-com vỡ.

Barron’s báo cáo rằng từ tháng 2 đến giữa tháng 5, cổ phiếu ARKK đã giảm mạnh gần 37%. Trong khoảng thời gian này, ARKK đã nhiều lần cố gắng phản công, nhưng họ đều không thể chọc thủng $ 128. Những đợt bùng nổ đã xuất hiện giữa tháng 3, giữa tháng 4 và cuối tháng 5, nhưng tất cả đều hoạt động trở lại sau khi chạm vào đường áp suất. Từ ngày 13 tháng 5 đến cuối tháng 6, ARKK đã tăng 28% và đứng trên 130 đô la Mỹ, nhưng sau đó nó lại suy yếu, giảm 11% trong hai tuần qua và hiện đã đạt ngưỡng 117 đô la Mỹ.

Shawn Quigg, chiến lược gia tại JPMorgan Chase, đã đề cập trong báo cáo rằng việc đầu cơ quá mức vào các cổ phiếu tăng trưởng cao đã khiến ARKK tăng vọt và giảm mạnh, tương tự như cổ phiếu công nghệ trong thời kỳ bong bóng dot-com đầu những năm 2000. Ông nói rằng các cổ phiếu IT thuộc S&P 500 đạt đỉnh vào tháng 3 năm 2000 và trong hai tháng sau đó, các cổ phiếu thuộc nhóm này đã giảm mạnh 30%. Sau đó, họ đã nhiều lần cố gắng vươn lên nhưng cuối cùng vẫn bị áp lực bán ra giảm tới 80% và tiếp tục giảm trong hai năm liên tiếp.

Quigg cũng cảnh báo rằng ARKK có thể thu hút các nhà đầu tư vào một cái bẫy thị trường tăng giá tương tự. Nếu bạn muốn phân tích kỹ, ông ước tính rằng sự tái khởi động kinh tế tiếp tục và lạm phát cao hơn dự kiến ​​sẽ thúc đẩy lợi suất tăng trở lại, điều này sẽ gây ra chiết khấu dòng tiền trong tương lai và làm tổn hại đến định giá của các cổ phiếu tăng trưởng cao.

Một số quỹ đầu cơ cũng giữ quan điểm rằng giá cổ phiếu của Tesla và ARKK đã tăng quá dữ dội, trong quý đầu tiên, họ đã mua một số lượng lớn ARKK và thu về lợi nhuận khổng lồ.

ZeroHedge đã báo cáo vào cuối tháng 5 rằng hơn 20 cố vấn đầu tư, bao gồm Balyasny Asset Management và các đơn vị của Blackstone, đã mua một số lượng lớn quyền chọn mua ARKK trong quý đầu tiên của năm nay. Blackstone đã đưa quyền chọn bán vào 1,3 triệu cổ phiếu ARKK. Balyasny cũng mua quyền bán 436.500 cổ phiếu ARKK.

Cái gọi là quyền bán là trao cho người nắm giữ quyền bán đối tượng với một mức giá cụ thể. Khi giá của vật liệu cơ bản giảm, giá trị giao dịch sẽ tăng lên.

Chỉ số Dow Jones và Standard & Poor’s 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ gần đây đã thiết lập các mức cao mới. Tuy nhiên, do chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng nên vẫn còn nhiều lo lắng trên thị trường. Tờ Business Times dẫn lời các chuyên gia cho rằng, thời kỳ sinh lời dễ dàng cho các nhà đầu tư đã qua và đang bước vào thời kỳ quá độ, sẽ không còn sự tăng trưởng bùng nổ nữa.

Bà cũng nói thêm rằng do thị trường bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế và sự hoảng loạn vẫn kéo dài nên đây thực sự là một hiện tượng bình thường: “Tôi thà thấy mọi người cảm thấy sợ hãi hơn là tự mãn, vì vậy khi các nhà đầu tư lo lắng, tôi không thực sự lo lắng”.

Steve Wyett, nhà phân tích trưởng tại BOK Financial, đề cập rằng xét về thị trường trái phiếu hiện tại, những lo ngại về lạm phát có thể chỉ là tạm thời, nhưng nếu thị trường phản ứng mạnh với dữ liệu lạm phát, lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ tăng chứ không phải giảm. Đây là một tin tốt cho các nhà đầu tư.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi