JPMorgan bị phạt 65 triệu USD vì thao túng chỉ số chuẩn

JPMorgan mất 273 triệu đô là chỉ vì một khách hàng
David Kelly, chiến lược gia trưởng của JP Morgan dự đoán sẽ có 4 đợt tăng lãi suất vào năm 2018.
Ngân hàng lớn nhất Mỹ phát hành tiền ảo

Theo CFTC, trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2010, JPMorgan đã nhiều lần cố gắng thao túng lãi suất tham chiếu ISDAFIX.

Hôm thứ Hai, Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC) hôm thứ Hai đã đưa ra mức phạt 65 triệu USD cho ngân hàng JPMorgan Chase với cáo buộc ngân hàng này đã thao túng thị trường hợp đồng hoán đổi.

Theo CFTC, trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2010, JPMorgan đã nhiều lần cố gắng thao túng lãi suất tham chiếu ISDAFIX (là chuẩn lãi suất toàn cầu được sử dụng rộng rãi trên thị trường hoán đổi lãi suất), nhằm trục lợi.

Các nhà giao dịch của JPMorgan đã cố gắng điều chỉnh giá trị của chỉ số điểm chuẩn (benchmark) bằng cách giao dịch hoán đổi ngay sát thời gian tính toán chỉ số và gửi thông tin giả mạo về chi phí tham gia hoán đổi lãi suất.

Ông James McDonald, giám đốc thực thi của CFTC, cho biết: “Vấn đề này là một trong rất nhiều hành động thể hiện rõ ràng cam kết không ngừng nghỉ của CFTC, nhằm loại bỏ sự thao túng trên các thị trường và bảo vệ những người dựa vào tính toàn vẹn của các tiêu chuẩn tài chính.”

Chỉ số ISDAFIX được thiết lập mỗi ngày vào lúc 11 giờ sáng, tính toán từ lãi suất hoán đổi và chênh lệch lãi suất. Hiện tại chỉ số này đã đổi tên thành ICE Swap Rate và được tính toán bởi Intercontinental Exchange (ICE).

CFTC cho biết các nhà giao dịch JPMorgan đã thảo luận về cách “xâm nhập để điều chỉnh vào lúc 11 giờ” bằng cách giao dịch ngay sát thời điểm đó, và cố gắng điều chỉnh chỉ số điểm chuẩn lên và xuống, để mang lại lợi ích cho vị thế của mình trên thị trường. Ủy ban cho biết, chuyện thao túng điểm chuẩn được một số trader tại JPMorgan “coi là điều phổ biến và được nói đùa một cách công khai”.

JPMorgan đã thực hiện các biện pháp để tăng cường việc kiểm soát nội bộ và có những hành động “hợp tác hiệu quả” trong cuộc điều tra.

Người phát ngôn của JPMorgan cho biết: “Chúng tôi cảm thấy thoải mái vì vấn đề này”, trong khi không thừa nhận hay phủ nhận những công bố từ phía CFTC.

Vào tháng Hai, Deutsche Bank đã phải nộp phạt 70 triệu USD với các cáo buộc tương tự. Citigroup, Barclays, Goldman Sachs và Royal Bank of Scotland cũng bị phát hiện hành vi này trong những năm gần đây. Mức phạt lớn nhất từ trước đến này là của Citigroup, với số tiền lên đến 250 triệu USD.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/FT

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi