JPMorgan: Lợi suất trái phiếu tăng là ‘dấu hiệu lành mạnh’ cho thị trường châu Á

MoMo thâu tóm một công ty chứng khoán
Vàng giảm giá, USD tự do nhích lên
Chuyên gia dự báo thế nào về cổ phiếu ngân hàng 2018?

Lợi tức trái phiếu tăng đột biến gần đây đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào trạng thái khủng hoảng, nhưng Ngân hàng tư nhân JPMorgan cho biết tình hình trên có thể phản ánh cho “sự lạc quan về tăng trưởng” khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau khi Covid-19 được đẩy lùi.

Julia Wang, giám đốc điều hành và chiến lược gia thị trường toàn cầu tại công ty, phát biểu với CNBC: “Nếu bạn nghĩ về việc tăng lợi suất trái phiếu hoặc tăng trưởng mạnh hơn, thậm chí lạm phát cao hơn một chút vào thời điểm này trong chu kỳ – thì đây là những dấu hiệu lành mạnh”.

Thu mua trái phiếu 10 năm vào tháng 2 của các quỷ đầu tư suy yếu

Nhận xét của bà được đưa ra khi một số nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu. Ví dụ, lợi suất kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng nhanh chóng lên mức chưa từng thấy kể từ trước khi điều tồi tệ nhất của đại dịch xảy ra. Khi lợi tức tăng, giá trái phiếu giảm.

Lợi tức trái phiếu tăng diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu lạc quan và quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 ở các nền kinh tế lớn trên toàn thế giới vẫn tiếp tục.

“Tôi nghĩ rằng nền kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn phục hồi theo chu kỳ này và lợi suất trái phiếu tăng phản ánh rất nhiều về sự lạc quan tăng trưởng này”, Wang nói.

Vị chiến lược gia này cho biết phần lớn sự lạc quan này sẽ được “hiện thực hóa” ở châu Á, nơi đang chứng kiến ​​một động lực tăng trưởng “thực sự mạnh mẽ”.

Wang nói: “Nếu bạn nghĩ về vị trí của chúng ta với tốc độ tăng trưởng theo chu kỳ, thì tác động lan tỏa từ chính sách tài khóa của Mỹ sẽ khá có ý nghĩa đối với các nhà xuất khẩu châu Á. Chúng tôi cũng có một số nhà xuất khẩu hàng hóa ở châu Á, họ cũng sẽ cảm thấy sự gia tăng tích cực của việc tăng giá hàng hóa.”

Về các nguyên tắc cơ bản, tình hình dường như đã “tốt hơn một chút” trong sáu tháng qua hoặc lâu hơn khi thâm hụt tài khoản vãng lai đã “thu hẹp trên diện rộng”, bà nói thêm. Thâm hụt tài khoản vãng lai xảy ra khi nhập khẩu của một quốc gia vượt quá xuất khẩu của quốc gia đó.

“Nếu bạn nghĩ về động lực cơ bản của đường cong lợi suất tăng mạnh trong khoảng thời gian này, tôi nghĩ rằng tại thời điểm này, nó vẫn chưa phải là một mối đe dọa – nhưng theo thời gian, tôi nghĩ sự tăng trưởng này là một cơn gió mới cho thị trường Châu Á”, Wang chia sẻ.

Đường cong lợi suất tăng đột biến xảy ra khi lợi tức của trái phiếu kho bạc có thời hạn dài hơn (chẳng hạn như trái phiếu 30 năm) tăng so với trái phiếu kho bạc có thời hạn ngắn hơn, như trái phiếu 5 hoặc 10 năm.

Thông thường, đường cong steepening được coi là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế, thị trường chứng khoán và thu nhập của doanh nghiệp, trong khi đường cong lợi suất phẳng đóng vai trò cảnh báo cho sự suy yếu của nền kinh tế trong tương lai.

Theo CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi