JPMorgan mất 273 triệu đô là chỉ vì một khách hàng

Philippines bổ sung một nhân viên nhân quyền LHQ vào danh sách 'khủng bố'
Hơn 50 công ty khởi nghiệp có thể IPO trong năm nay
Phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định ông Tillerson không bị thay thế

JPMorgan mất 273 triệu đô la đến từ một khách hàng trong Quý 4

Trong quý kinh doanh vừa qua, JPMorgan lỗ 143 triệu USD tại bộ phận kinh doanh chứng khoán đến từ một khách hàng. Ngoài việc thua lỗ trên, bộ phận này ghi nhận tình hình hoạt động tốt.
Khách hàng được xác định là Steinhoff International, một đơn vị bán lẻ đến từ Nam Phi bị dính líu vào một vụ bê bối kế toán. Tổng thiệt hại liên quan đến Steinhoff có thể lên đến 273 triệu đô la.
Sau khi áp dụng luật thuế mới, JPMorgan tổng kết một quý kinh doanh tương đối khá vào hôm thứ 6 với thu nhập mỗi cổ phần là $1.69.

Nhưng trong quý vừa rồi, JPMorgan đã báo cáo một khoản lỗ bất thường không liên quan đến luật mới: bộ phận kinh doanh cổ phiếu của công ty mất đến 143 triệu USD từ một khách hàng. JPMorgan xác nhận vụ thua lỗ này có liên quan đến một nhà bán lẻ đến từ Nam Phi là Steinhoff International, đơn vị vốn dính líu đến một vụ bê bối kế toán.
Giám đốc Tài chính Marianne Lake cho biết: “Đây là khoản lỗ lớn nhất của công ty kể từ sau cuộc khủng hoảng.”
Lake xác nhận rằng khoản dự phòng trị giá 130 triệu đô la Mỹ cho những khoản lỗ của tín dụng trong quý IV cũng đến từ Steinhoff.

Sau khi ghi nhận khoản lỗ 130 triệu đô la Mỹ, JPMorgan đã ghi nhận tổng mức thua lỗ lên đến 273 triệu đô la liên quan đến Steinhoff trong quý IV.
Đây là những gì JPMorgan nói về khoản lỗ đặc biệt trong báo cáo doanh thu của mình:
“Doanh thu từ thị trường vốn chủ sở hữu không thay đổi so với năm trước và đã bao gồm khoản thua lỗ 143 triệu đô la tính theo giá thị trường đến từ một khách hàng. Nếu không tính đến khoản thua lỗ này, thị trường vốn chủ sở hữu tăng 12% đến từ những dịch vụ thế mạnh như Prime Services, Cash Equities và  các công cụ phái sinh…
“Các khoản dự phòng cho tổn thất tín dụng có chi phí lên đến 130 triệu đô la nhằm xây dựng khoản dự phòng cho cùng một khách hàng.”

Các ngân hàng khác cũng bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối kế toán của Steinhoff. Citigroup, HSBC, Goldman Sachs, và Nomura ban đầu nới rộng khoản vay đối với một doanh nghiệp do Christo Wiese điều hành, người sau đó là Chủ tịch của Steinhoff (theo tờ The Wall Street Journal) và khoản lỗ từ khoản vay này được dự báo sẽ lan rộng ra một nhóm các ngân hàng khác. Công ty được điều hành bởi Wiese đã dùng hàng triệu cổ phiếu Steinhoff, loại cổ phiếu bị mất giá sau vụ bê bối kế toán, để thế chấp cho khoản vay của công ty này.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi