HomeTin tài chínhTin ngoại hối

JPY sẽ còn yếu kém hơn nữa trước sự chậm chạp của BOJ

Sự ôn hòa được cho là quá lớn của BOJ cùng với việc các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy vốn ra nước ngoài là hai yếu tố khiến cho đồng Yên trở thành đồng ti

Vàng thế giới xuống thấp nhất từ đầu năm 2019 đến nay
Tỷ giá đồng USD ngày 27/5: Lấy lại sức mạnh trong lúc chờ đợi dữ liệu PCE
Chứng khoán châu Á ngày 4/6 sụt giảm theo đà của phố Wall

Sự ôn hòa được cho là quá lớn của BOJ cùng với việc các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy vốn ra nước ngoài là hai yếu tố khiến cho đồng Yên trở thành đồng tiền có hiệu suất kém nhất trong năm. Các chuyên gia dự đoán rằng tình hình trên sẽ không sớm kết thúc.

Các yếu tố trong và ngoài nước đã kết hợp khiến đồng Yên trượt giá 6% so với đô la Mỹ trong năm nay.

Không giống như các Ngân hàng Trung ương lớn khác đang bắt đầu đối mặt với rủi ro lạm phát và dự tính rút các biện pháp kích thích đại dịch khẩn cấp, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không chỉ vật lộn với giảm phát mà còn không chịu công khai đề xuất bất kỳ biện pháp giảm phát nào.

Nhật Bản cũng chậm hơn hầu hết các quốc gia trong việc triển khai vắc xin COVID-19 cho công dân của mình. Nền kinh tế của quốc gia này đang thu hẹp và sự vắng mặt của khách du lịch nước ngoài có thể không phải vì Nhật Bản hoãn tổ chức Olympic.

Joseph Capurso, trưởng bộ phận kinh tế quốc tế tại Commonwealth Bank of Australia (OTC: CMWAY) cho biết: “Tôi nghĩ rằng đồng Yên sẽ thực sự gặp khó khăn khi nền kinh tế toàn cầu tăng giá”.

Trong khi sự phục hồi có thể làm suy yếu đồng USD, vốn thường di chuyển ngược với các chu kỳ kinh tế, đồng Yên thậm chí còn có khả năng trú ẩn an toàn mạnh hơn và có khả năng hoạt động kém hơn, ông nói, dự báo đồng Yên ở mức 116 trong một năm so với 110 hiện tại.

Thật vậy, khi các nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế ở Châu Âu và Hoa Kỳ, thúc đẩy cổ phiếu toàn cầu và lợi suất trái phiếu cũng như đồng USD, vị thế của đồng Yên như một đồng tiền tài trợ rẻ và an toàn đã được củng cố.

Bart Wakabayashi, giám đốc chi nhánh Tokyo của State Street (NYSE: STT) Bank and Trust, cho biết: “Giao dịch chuyển khoản đang rất thịnh hành hiện nay và điều đó không mang lại điềm báo tốt cho đồng Yên”.

“Tôi không biết câu chuyện thực sự sẽ như thế nào để củng cố đồng Yên ngay bây giờ”.

Vào cuối tháng 3, khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm – mà đồng tiền Nhật Bản có mối quan hệ gần gũi, ngược lại – đạt mức cao nhất trong một năm trên 1,77%, đồng Yên đã chạm mức thấp nhất trong một năm là 110,97 mỗi USD.

Nhưng ngay cả sau khi lợi suất của Hoa Kỳ giảm xuống dưới 1,6% khi Cục Dự trữ Liên bang đẩy lùi đầu cơ để giảm bớt sớm chương trình mua tài sản của mình, đồng Yên vẫn không nhúc nhích nhiều.

Advertisement

Một số điểm yếu đó có thể được giải thích bởi sự bùng nổ đột ngột của các vụ mua lại ở nước ngoài của các công ty giàu tiền mặt của Nhật Bản.

Dữ liệu từ công ty tư vấn mua bán và sáp nhập (M&A) Recof cho thấy đã có 210 vụ mua lại nước ngoài của các công ty Nhật Bản trong 4 tháng đầu năm 2021 trị giá 3,71 nghìn tỷ Yên (33,64 tỷ USD), gấp ba lần tổng giá trị một năm trước đó.

“Lãi suất là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, nhưng không phải là yếu tố duy nhất”, chiến lược gia tiền tệ trưởng Osamu Takashima của Citigroup (NYSE: C) tại Tokyo cho biết. “Các dòng chảy liên quan đến M&A đang đẩy đồng Yên xuống so với đồng USD”.

Đồng Yên rẻ đến mức nào?

Sự khác biệt của đồng Yên so với lợi suất của Hoa Kỳ và sự suy yếu dai dẳng của nó cho đến tháng 4 ngay cả khi đồng USD giảm trên diện rộng.

Tohru Sasaki, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Nhật Bản của JPMorgan (NYSE: JPM) có trụ sở tại Tokyo cho biết: “Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ có thể giải thích cho sự suy yếu của đồng Yên ở một mức độ nào đó, nhưng không phải ở mức độ này. Sasaki nói rằng bản chất một lần của dòng tiền mua bán và sáp nhập kết hợp với sự chênh lệch của đồng Yên khỏi các yếu tố cơ bản nên tranh luận cho sự phục hồi lên mức 105 hoặc 106″.

Trên cơ sở trọng số thương mại, chỉ số Yên danh nghĩa đã mất 6,2% cho đến nay trong năm nay xuống mức gần đây nhất được thấy vào năm 2018. Một phần lớn trong số đó là do đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng vọt, chiếm một phần ba rổ tiền tệ, nhiều hơn các đơn vị tiền tệ của Hoa Kỳ và Châu Âu cộng lại.

Giám đốc chiến lược FX toàn cầu của Societe Generale (OTC: SCGLY), Kit Juckes, cho biết: “Chỉ có thể chờ đợi một số tin tức tốt hơn về Covid và kinh tế mở cửa trở lại”.

Trong khi đó, các quỹ đầu cơ và các nhà đầu cơ khác đã đặt cược vào đồng Yên. Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ cho thấy một bước leo dốc lên vị trí đồng Yên ngắn hạn ròng lớn nhất trong gần hai năm vào cuối tháng Tư.

Đối với những người khác, chẳng hạn như người đứng đầu chiến lược tỷ giá và ngoại hối Nhật Bản của Bank of America (NYSE: BAC), Shusuke Yamada, khả năng Fed báo hiệu một hình thức thắt chặt tiền tệ nào đó và sự gia tăng liên tục của chứng khoán có nghĩa là đồng Yên sẽ suy yếu hơn. Yamada tính toán đồng Yên có thể tăng tới 115 mỗi đô la và kết thúc năm ở mức 113.

Ông nói: “BOJ sẽ là người đi sau và có lẽ là người bị tụt hậu lớn nhất, vì vậy tôi nghĩ đó là điều mà các nhà đầu tư nghĩ đến”.

Advertisement