Khoản đầu tư 20 tỷ USD của Nhật Bản cho Olympic gần như tiêu tan trước tình hình dịch bệnh

0

Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ khai mạc vào hôm nay (23/7), nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, khán giả sẽ không thể đến sân vận động khiến doanh thu bán vé thất thu nghiêm trọng và việc các nhà tài trợ không đặt biển quảng cáo, 20 tỷ USD sẽ bay khỏi túi các nhà tổ chức Nhật Bản.

Nhật Bản chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Khi Toyota cho biết trong tuần này rằng họ sẽ không đặt bất kỳ quảng cáo nào liên quan đến Olympic ở Nhật Bản, nó đã cho thấy tình cảnh trớ trêu của nước chủ nhà. Toyota là công ty có giá trị nhất tại Nhật Bản và là nhà tài trợ cho Thế vận hội toàn cầu. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, bất kỳ mối liên hệ nào với Thế vận hội cũng rất nhạy cảm, điều này khiến nhà sản xuất ô tô không thể quảng cáo.

Kỳ vọng của Nhật Bản về lợi ích kinh tế khi đăng cai Thế vận hội về cơ bản đã biến mất. Các sân vận động và đấu trường tiêu tốn hơn 7 tỷ đô la Mỹ để xây dựng hoặc cải tạo phục vụ Thế vận hội sẽ hầu hết bị bỏ trống sau khi khán giả bị cấm.

Trước đây, Nhật Bản hy vọng rằng Thế vận hội Tokyo sẽ cho thấy rằng mặc dù dân số đang giảm và lợi thế kinh tế của họ đang dần bị lu mờ bởi Trung Quốc, nhưng Nhật Bản vẫn có ảnh hưởng toàn cầu. Thế vận hội cũng sẽ cho thấy Nhật Bản đã phục hồi như thế nào sau trận sóng thần năm 2011.

Nhưng thực tế là Thế vận hội đã làm gia tăng nỗi lo đại dịch và gây áp lực lên các nhà lãnh đạo. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố rằng ông tin việc cấm khán giả sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus và Nhật Bản vẫn sẽ được hưởng lợi từ lượng khán giả truyền hình toàn cầu khổng lồ. Suga Yoshihide cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Điều dễ dàng nhất là hủy bỏ, nhưng công việc của chính phủ là đáp ứng thách thức.”

Sau trận sóng thần năm 2011 giết chết gần 20.000 người, Thủ tướng Shinzo Abe khi đó nói rằng việc đăng cai Thế vận hội sẽ thúc đẩy tinh thần của Nhật Bản khi mang về 2 tỷ đô la Mỹ.

Đến năm 2019, hầu hết các địa điểm tổ chức Olympic đều đã hoàn thành đúng tiến độ hoặc trước thời hạn, nhu cầu mua vé tăng mạnh, ngoại trừ thời tiết nắng nóng ở Tokyo, người dân rất ít phải lo lắng về công tác chuẩn bị. Ủy ban Olympic quốc tế còn gọi Tokyo là thành phố đăng cai chuẩn bị tốt nhất trong lịch sử Thế vận hội Olympic.

Vào tháng 3 năm 2020, Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế đã quyết định hoãn Thế vận hội một năm. Người ta suy đoán rằng đại dịch sẽ được kiềm chế vào mùa hè năm 2021, nhưng điều đó đã không xảy ra. Trong những tuần trước Thế vận hội, biến thể Delta đã gây ra tỷ lệ lây nhiễm toàn cầu tăng lên, bao gồm cả ở Tokyo.

Số lượng người nước ngoài tham gia Thế vận hội đã giảm khoảng 2/3. Mặc dù vậy, hơn 50.000 vận động viên, quan chức, nhà báo và những người khác đã tập trung tại Tokyo để tham gia Thế vận hội, khiến đây trở thành cuộc tụ họp quốc tế lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tuy nhiên, sân vắng sẽ khiến các vận động viên Nhật Bản mất đi sự cổ vũ từ người dân quê nhà và điều này thường giúp nước chủ nhà tăng số huy chương. Ban tổ chức Olympic tuyên bố sẽ sử dụng các đoạn ghi âm từ các kỳ Olympic trước đây để tạo hiệu ứng khán giả.

Giống như hầu hết các kỳ Thế vận hội, chi phí cho Thế vận hội Tokyo đã tăng mạnh so với dự đoán ban đầu. Ngân sách chính thức là 15,4 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, kiểm toán viên chính phủ Nhật Bản cho biết tổng chi phí là hơn 20 tỷ đô la Mỹ, tức là gần 74% so với dự báo ban đầu khi Tokyo đấu thầu cho Thế vận hội. Số tiền gấp ba lần 100 triệu đô la Mỹ.

Nhưng ngay cả những tổn thất tồi tệ nhất của Olympic cũng được ước tính là chưa đến một điểm phần trăm so với quy mô nền kinh tế Nhật Bản. Takahide Kiuchi, một nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura, nói rằng vẫn sẽ có những phần thưởng tiềm năng cho Thế vận hội. Các nhà hàng và khách sạn được tân trang lại để chào đón người nước ngoài sẽ không bị lãng phí. Các địa điểm và đấu trường Olympic cuối cùng sẽ tổ chức các sự kiện với khán giả.

 

SHARE