Kế hoạch cải cách đồng tiền chung châu Âu sẽ diễn biến ra sao?

Một cuộc khủng hoảng đang chực chờ: Brexit đặt ra ‘mối nguy đáng kể’ với tài chính cá nhân của 36 triệu người ở châu Âu
Xôn xao bức ảnh đơn độc của thủ tướng Anh tại đàm phán Brexit
Michael Bloomberg: Brexit là điều ngu ngốc duy nhất mà một đất nước đã từng làm

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno (trái) và Bộ trưởng Tài chính Luxembourg, Pierre Gramegna, tham dự cuộc họp cấp bộ của Eurogroup tại Hội đồng Châu Âu tại Brussels. (EMMANUEL DUNAND / AFP)

BRUSSELS: Các bộ trưởng tài chính Liên minh Châu Âu đã tranh luận vào hôm thứ 6 (6/11) về những khác biệt trong kế hoạch cải cách đồng tiền chung châu Âu sau cú sốc Brexit hồi năm ngoái.

Các bộ trưởng đang đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo vào ngày 15 tháng 12, sẽ thảo luận các đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Jean-Claude Juncker của Ủy ban châu Âu. 27 bộ trưởng EU – trừ Anh – đã thảo luận về ba vấn đề chính đưa EU trở nên thống nhất về mặt chính trị và kinh tế, để nó có thể chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Jeroen Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm Eurogroup của 19 quốc gia, sử dụng đồng tiền chung, sau cuộc thảo luận, “Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết nó để chúng tôi có thể báo cáo với các nhà lãnh đạo châu Âu vào tháng 12”.

Một trong những thách thức phức tạp nhất là đơn giản hóa các quy tắc cho ngân sách quốc gia, mà các chính phủ khu vực đồng euro phải kiểm soát chặt chẽ để tránh trừng phạt từ Brussels.
Ông Dijsselbloem nói: “Nợ sẽ trở thành vấn đề ngày càng tăng, với mức nợ công ở một số nước tăng gấp đôi so với mức giới hạn của EU” . Vấn đề xây dựng sức mạnh chi tiêu chung của khu vực đồng euro, một ý tưởng cũ gần đây đã bị Macron loại bỏ lại, cũng rất phức tạp.

“Chúng tôi không cần một khoản ngân sách hàng năm cho điều đó”, ông Juncker – đồng minh Klaus Regling, người đứng đầu Cơ chế Ổn định Châu Âu, quỹ cứu hộ hiện tại của khu vực đồng euro, mặc dù ông cho biết vẫn cần một cuộc tranh luận.
Liên minh ngân hàng và một hệ thống đảm bảo tiền gửi nhằm ngăn chặn các hoạt động của ngân hàng cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự, với mong muốn cuối cùng hoàn thành các kế hoạch đã có từ trước kể từ cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro.

Một vấn đề khác không được thảo luận là người đứng đầu kế tiếp của Eurogroup, thay thế cho Dijsselbloem, người sẽ hết nhiệm kì vào tháng một.
Không có ứng cử viên chính thức nhưng những người có khả năng bao gồm Mario Centeno của Bồ Đào Nha, Pierre Gramegna của Luxembourg và Slovakia Peter Kazimir, người duy nhất cho đến nay công khai tuyên bố ý định của mình.

 

Nguồn: Channelnewsasia

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi