Kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng của NASA kéo dài đến năm 2025

4 việc ai cũng nên biết nếu không muốn rước thêm rắc rối vào người
Phê duyệt tổng thể quy hoạch cố đô Huế trở thành di sản văn hoá thế giới
Kinh tế Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu

Quản trị viên NASA Bill Nelson tuyên bố với giới truyền thông rằng mục tiêu đưa con người lên mặt trăng vào năm 2024 do chính quyền Trump đặt ra là không khôn ngoan về mặt kỹ thuật. Ngoài ra, vụ kiện Blue Origin của Jeff Bezos cũng là một trong những yếu tố gây trì hoãn.

Vì Sao Khi Tàu Vũ Trụ Trở Về Mặt Đất Lại Không Bị Cháy? - DaoHieu.com

Kế hoạch đổ bộ lên mặt trăng Artemis sẽ thực hiện một loạt các nhiệm vụ trước khi khởi hành chính thức lên mặt trăng. Hoạt động bay trên quỹ đạo mặt trăng không người lái “Artemis 1” được thực hiện vào đầu năm nay sẽ trực tiếp bị hoãn sang mùa xuân năm sau; điều hướng có người lái “Artemis 2” sẽ phải đợi đến tháng 5 năm 2024, và “Artemis 3” cuối cùng đáp xuống mặt trăng sẽ phải đợi ít nhất đến năm 2025.

Truyền thông nước ngoài chỉ ra rằng NASA đang tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất cho các hoạt động phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida và gần đây đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là cố định thành công tàu vũ trụ không người lái Orion lên đầu tên lửa khổng lồ “Hệ thống Phóng Không gian” (SLS) Với tổng chiều cao 98 mét, nó cao hơn cả Tượng Nữ thần Tự do và chân đế của nó. Dự kiến, một “cuộc diễn tập” (WDR) sẽ được tổ chức tại bãi phóng vào tháng 1 năm sau, tức là một cuộc diễn tập cho tất cả các bước khởi động ngoại trừ liên kết đánh lửa và khởi động.

NASA chỉ ra rằng “Artemis 1” được thiết kế để kiểm tra độ an toàn của tàu vũ trụ Orion, sau đó nó sẽ thực hiện sứ mệnh “Artemis 2” vào năm 2023, khi đó nó sẽ chở một phi hành gia quay quanh mặt trăng, tương đương với sứ mệnh “Apollo 8” năm 1968, lần đầu tiên có người lái lên quỹ đạo Mặt Trăng vào năm 2005. NASA thậm chí còn có kế hoạch thực hiện sứ mệnh “Artemis 3” vào năm 2024 để đưa con người lên bề mặt mặt trăng một lần nữa.

Kể từ sứ mệnh “Apollo 17” của NASA vào năm 1972, con người chưa bao giờ hạ cánh lên mặt trăng và trọng tâm của NASA cũng chuyển sang nghiên cứu, phát triển tàu con thoi cũng như xây dựng một trạm vũ trụ quốc tế trên quỹ đạo trái đất thấp. Kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng mới được Trump thúc đẩy và không thay đổi trong suốt nhiệm kỳ của Biden.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng NASA thậm chí còn chưa chế tạo được một tàu vũ trụ có thể thực sự hạ cánh trên mặt trăng và người ta nghi ngờ liệu nó có thể hạ cánh lên mặt trăng vào năm 2024 hay không.

Có thông tin cho rằng “Hệ thống phóng vào không gian” được biết đến với cái tên “Quái vật tên lửa” và có tải trọng đến 70 tấn. Phiên bản cải tiến trong tương lai có thể mang 130 tấn. Tuy nhiên, mỗi lần phóng sẽ đốt cháy khoảng 2 tỷ đô la Mỹ. Còn tàu vũ trụ Orion, vốn đầu tư 10 tỷ và 16 tỷ đô la Mỹ.

Blue Origin theo phán quyết trước đây của Bezos chống lại NASA đã được đưa ra. Thẩm phán đã phán quyết rằng Blue Origin thua kiện và Bezos Blue Origin tuyên bố rằng sẽ tôn trọng quyết định của thẩm phán. Sau khi Giám đốc điều hành SpaceX, Musk biết về phán quyết, ông đã châm biếm sự mất mát của Blue Origin bằng cách trích dẫn câu chuyện ở cuối dòng tweet của báo cáo.

Nhìn lại, Blue Origin không hài lòng về việc NASA đã trao cho công ty vũ trụ SpaceX của Musk tổng giá trị 2,9 tỷ đô la Mỹ. Họ cho rằng hợp đồng với NASA là không công bằng và đã đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ. Vụ việc này cũng đã thu hút sự chú ý của thị trường chứng khoán Mỹ bởi mức độ bao trùm của nó.

Sau phán quyết, người phát ngôn của Blue Origin đã tuyên bố rằng vụ kiện của công ty chỉ ra sự thiếu sót trong quy trình nhập nguyên liệu của NASA đối với các hệ thống hạ cánh mặt trăng có người lái. Tuyên bố viết: “Mô hình hợp tác của NASA phải có quy trình mua sắm công bằng và các chính sách hợp lý để thúc đẩy cạnh tranh, để đảm bảo rằng kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng một lần nữa được diễn ra an toàn và suôn sẻ”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi