Kẻ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử bị kiện bởi SEC

Vào thứ Tư (1/9) theo giờ địa phương, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã kiện người sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử hiện không còn tồn tại BitConnect vì bị cáo buộc gian lận lên đến 2 tỷ đô la. Tin tức này được báo cáo lần đầu tiên bởi Bloomberg.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: Bloomberg)

SEC đã cáo buộc Satish Kumbhani, người sáng lập BitConnect đã bán bất hợp pháp các sản phẩm chưa đăng ký của BitConnect từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018. Kumbhani đã huy động được 2 tỷ đô la từ các nhà đầu tư mà không đăng ký hợp lệ với cơ quan quản lý.

Theo SEC, Kumbhani và nhà quảng bá Glenn Arcaro đã bán không đúng cách các chứng khoán trong chương trình “kế hoạch cho vay” của BitConnect trong năm 2017. Cáo trạng cáo buộc rằng bị cáo đã nói sai với các nhà đầu tư rằng “robot giao dịch phần mềm biến động” của công ty có thể tạo ra lợi nhuận hàng tháng lên đến 40%.

SEC tuyên bố rằng không có chiến lược giao dịch nào như vậy.

Số tiền mà Bitconnect hứa hẹn, cũng như số tiền hoàn vốn được đảm bảo, khiến nhiều người tin rằng đây là một kế hoạch Ponzi sử dụng các khoản thế chấp mới để trả lãi cho các khoản vay hiện có.

Advertisement

BitConnect được coi là chương trình đầu tư Ponzi có lợi suất cao lớn nhất trong lịch sử lĩnh vực tiền điện tử.

Vào tháng 5 năm nay, SEC Hoa Kỳ đã kiện 5 nhà tài trợ liên kết với BitConnect, những người đã thúc đẩy kế hoạch bằng cách tạo thư giới thiệu trên YouTube. Người quảng bá nhận được hoa hồng dựa trên thành công của họ trong việc thu hút các nhà đầu tư mới. Theo SEC, Arcaro đã nhận được hơn 24 triệu USD tiền “hoa hồng giới thiệu”.

SEC tìm kiếm các khoản tiền phạt, thu hồi thu nhập không chính đáng và các biện pháp khắc phục khác trong một vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang Manhattan.

SEC tuyên bố rằng Arcaro đã thừa nhận các cáo buộc hình sự liên quan của Hoa Kỳ. Không có thêm chi tiết nào được nêu ra.

BitConnect được thành lập vào năm 2016 và tạo ra một mã thông báo kỹ thuật số có tên là BitConnect Coin, có thể đổi lấy Bitcoin. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, công ty đã phát hành 28 triệu đồng BitConnect, trong đó 18 triệu đồng đã được bán cho các nhà đầu tư.

Do sự giám sát của các cơ quan quản lý và sự tấn công mạng từ chối dịch vụ, BitConnect đã phá sản vào tháng 1/2018.

Bitconnect đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình cho biết rằng nền tảng này đã bị đóng cửa do “tin tức tiêu cực liên tục” và nhận được thư từ Ủy ban Chứng khoán Texas và Bắc Carolina yêu cầu nền tảng này ngừng hoạt động. Nền tảng tiếp tục bị tấn công DDoS.

Advertisement