Kẻ trục lợi 35 triệu USD của hải quân Mỹ bỏ trốn

Người gốc Việt thành thị trưởng trẻ nhất thành phố Australia
Người chơi khăm Tổng thống Biden bị đe dọa
Chủ tịch Quốc hội sắp thăm Hungary

Lực lượng Cảnh sát Tư pháp Mỹ và các cơ quan hành pháp khác đang đối mặt nhiều câu hỏi sau khi Leonard Francis, còn có biệt danh là “Leonard Béo”, bị cáo trong bê bối hối lộ lớn nhất lịch sử hải quân Mỹ, bỏ trốn khỏi nơi quản thúc, thậm chí còn thuê xe chở đi nhiều tài sản.

Khi cảnh sát hôm 4/9 tới ngôi nhà nơi “Leonard Béo”, 57 tuổi, bị quản thúc tại San Diego, bang California, họ phát hiện người đàn ông này đã cắt vòng giám sát đeo ở chân và bỏ trốn. Giới chức cũng không biết tung tích ba người con trai của Francis, dù họ từng sống cùng ông ta.

Các hải cảng, sân bay và cửa khẩu biên giới với Mexico ở phía nam đã được thông báo về cuộc đào tẩu của “Leonard Béo”, song giới chức hành pháp Mỹ thừa nhận ông ta có thể đã trốn ra nước ngoài. Lực lượng chuyên trách truy lùng tội phạm bỏ trốn và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân Mỹ được cho là đang tham gia truy bắt Francis.

Francis, công dân Malaysia sở hữu công ty dịch vụ hàng hải Glenn Defense Marine Asia (GDMA) có trụ sở ở Singapore, bị bắt năm 2013 tại một khách sạn ở California và thừa nhận hành vi dùng tiền và gái mại dâm để hối lộ các sĩ quan cấp cao hải quân Mỹ.

Đổi lại, những sĩ quan này tiết lộ cho Francis lịch trình di chuyển của tàu chiến Mỹ cùng nhiều thông tin khác, đảm bảo các chiến hạm lớn của Mỹ như tàu sân bay sử dụng dịch vụ của GDMA, giúp ông ta trục lợi hơn 35 triệu USD từ hải quân Mỹ.

Devin Burstein, luật sư của Francis, từ chối bình luận về thông tin thân chủ bỏ trốn. Francis từng ra làm chứng trong vụ án nhắm vào các sĩ quan hải quân Mỹ.

Năm 2018, Francis được rời khỏi nhà tù Mỹ và trở về căn nhà tại San Diego để điều trị ung thư. Một công ty an ninh tư nhân được Francis thuê để đảm nhận việc giám sát chính ông ta trong quá trình quản thúc tại gia. Phiên xử tuyên án Francis nhiều lần bị hoãn lại và dự kiến diễn ra ngày 22/9.

Quyết định quản thúc tại gia đối với Francis được nhận định là bất thường. Hồi tháng 12/2020, một thẩm phán tại tòa án quận ở San Diego ra lệnh xem xét lại cách thức đảm bảo an ninh tại nhà của Francis sau khi viên chức tòa án tới kiểm tra và không thấy bảo vệ tại đó trong hơn hai tiếng. Người bảo vệ này sau đó cho biết anh ta đi nghỉ trưa.

Hàng xóm cho biết vài ngày trước khi Francis bỏ trốn, họ nhìn thấy nhiều xe tải đến nhà của ông ta, chở theo nhiều đồ đạc rồi rời đi. Phó lãnh đạo Cảnh sát Tư pháp Mỹ Omar Castillo nhận định “ông ta chắc chắn đã lên kế hoạch bỏ trốn”.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi