Kéo thảm đẩy doanh thu scam tiền điện tử tăng 81% lên 7,7 tỷ đô la vào năm 2021

Tin vắn Crypto 9/7: Dự đoán giá Bitcoin bất ngờ tăng “khủng” trong năm nay của Top trader cùng tin tức SHIB, DOGE, Binance, Three Arrows Capital, Coinbase
Glassnode: Thị trường gấu sẽ kéo dài lâu hơn vì…
Binance Labs dẫn đầu vòng gọi vốn trị giá 60 triệu đô la vào Multichain (Anyswap)

Theo một bản xem trước trong báo cáo tội phạm tiền điện tử của Chainalysis, scam một lần nữa nổi lên như một hình thức tội phạm tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch, với hơn 7,7 tỷ đô la, tăng 81% so với năm 2020.

So với năm 2020, doanh thu từ scam tiền điện tử trong năm nay đã tăng đáng kể, mặc dù vẫn chưa thể bằng mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mó nó đạt được vào năm 2019.

Nguồn: Chainalysis

Chainalysis chỉ ra kế hoạch Finiko Ponzi, nhắm mục tiêu đến những người nói tiếng Nga trên khắp Đông Âu, thu về hơn 1,1 tỷ đô la từ các nạn nhân vào năm 2021.

“Mặc dù tổng doanh thu từ scam tiền điện tử tăng đáng kể vào năm 2021, nhưng nó vẫn không thay đổi nếu chúng ta loại bỏ những đợt rug pull và giới hạn phân tích của mình ở các trò lừa đảo đầu tư – ngay cả khi có sự xuất hiện của Finiko”.

Theo Chainalysis, điều này cho thấy có ít nạn nhân là cá nhân bị lừa hơn, trong khi số tiền trung bình bị lấy từ mỗi nạn nhân tăng lên.

Báo cáo cũng lưu ý rằng chiến lược rửa tiền của những kẻ lừa đảo vẫn không thay đổi so với những năm trước, vì hầu hết tiền điện tử được gửi từ các địa chỉ đó đều được chuyển đến các sàn giao dịch chính thống.

Nguồn: Chainalysis

Vào năm 2021, rug pull (kéo thảm) đã hoành hành trên khắp hệ sinh thái DeFi và thu về hơn 2,8 tỷ đô la tiền điện tử từ các nạn nhân.

Rug pull là một loại exit scam khá mới – thường được dàn dựng bởi những người trong dự án, những người rút tiền từ pool thanh khoản – gây ra sự cố giảm giá của token.

Chúng chiếm 37% tổng doanh thu từ lừa đảo tiền điện tử vào năm 2021, so với chỉ 1% vào năm 2020.

“Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các màn rug pull đều bắt đầu dưới dạng các dự án DeFi”, Chainalysis lưu ý, chỉ ra màn rug pull lớn nhất trong năm 2021 lại đến từ sàn giao dịch tập trung (CEX) Thodex của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Thodex, người dùng mất hơn 2 tỷ đô la tiền điện tử, chiếm gần 90% tổng giá trị bị đánh cắp trong tất cả các màn rug pull trong năm nay.

Các màn rug pull khác trong năm 2021 đều khai màn dưới dạng các dự án DeFi, với AnubisDAO và Uranium Finance được coi là những vụ đình đám nhất trong danh mục này.

Báo cáo lưu ý rằng thời gian tồn tại trung bình của các vụ scam tài chính tiếp tục bị rút ngắn, điều này có thể giải thích tại sao “số lượng các vụ scam tài chính hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào trong năm – hoạt động có nghĩa là địa chỉ của chúng đã và đang nhận tiền – tăng lên đáng kể, từ 2.052 vào năm 2020 lên 3.300 vào năm 2021”.

“Một lý do có thể là do các nhà điều tra ngày càng tiến bộ hơn trong quá trình truy vết các vụ scam”, Chainalysis lưu ý.

Một điều khác đã thay đổi trong năm nay là mối quan hệ giữa giá tiền điện tử và hoạt động scam – cho thấy rằng lĩnh vực tiền điện tử đang trưởng thành.

“Scam thường xảy ra theo từng đợt tương ứng với sự tăng trưởng giá bền vững trong các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum, điều này thường dẫn đến lượng người dùng mới”, theo báo cáo, hoạt động lừa đảo cũng đã tăng đột biến sau các đợt tăng giá vào năm 2017 và 2020.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi