Khả năng để gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể còn dài và gập ghềnh

0
27

Phải mất bảy năm kể từ ngày mùa hè năm 2008 khi một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ có màn đàm phán đầu tiên với Iran để ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2015 nhằm ngăn chặn việc mua vũ khí của Tehran.

Không ai biết sẽ mất bao lâu để khôi phục lại hiệp ước bị cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ, các quan chức Mỹ và châu Âu nói rằng hành trình sẽ dài và gian nan.

Kết quả hình ảnh cho hạt nhân iran

Chính quyền của Tổng thống Mỹ – Joe Biden hôm thứ Năm cho biết họ đã sẵn sàng cử đặc phái viên của mình, Rob Malley, đến gặp các quan chức Iran và tìm kiếm con đường quay trở lại thỏa thuận, đã được Tehran và sáu cường quốc nhất trí và đặt tên là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

Trong khi Tehran ban đầu đưa ra những tín hiệu trái chiều, Ngoại trưởng Mohammad – Javad Zarif đã có một đường lối cứng rắn vào Chủ nhật, phát biểu rằng: “Mỹ sẽ không thể tái gia nhập hiệp ước hạt nhân trước khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt”.

Điểm mấu chốt của thỏa thuận là Iran sẽ hạn chế chương trình làm giàu Uranium của mình để khiến việc tích lũy nguyên liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân trở nên khó khăn hơn – một tham vọng mà họ từ lâu đã phủ nhận – để đổi lấy việc được Mỹ và các lệnh trừng phạt kinh tế khác giảm bớt.

Về lý thuyết, không khó để quyết định làm thế nào để khôi phục thỏa thuận có các điều khoản được trình bày chi tiết trong 110 trang văn bản và phụ lục.

Trên thực tế, đó sẽ là một thách thức vì hai lý do: điểm số của các lệnh trừng phạt mà Trump áp đặt lên Iran sau khi rời khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và các bước mà Iran đã thực hiện, sau hơn một năm để trả đũa bằng việc vi phạm hiệp ước.

Trong khi cả hai bên cho đến nay đều tập trung công khai vào câu hỏi ai sẽ ra tay trước để khôi phục thỏa thuận – mỗi bên đều khẳng định trách nhiệm đều thuộc về đối phương – một quan chức Mỹ phát biểu với Reuters rằng “trình tự” có thể được hoàn thiện.

“Vấn đề ai đi trước… Tôi không nghĩ đó là vấn đề khó khăn nhất,” ông này chia sẻ.

“Họ đang xác định cách mỗi bên xem xét sự tuân thủ”, quan chức này nói thêm, thay vào đó, trích dẫn lệnh trừng phạt nào của Mỹ có thể được dỡ bỏ và “câu hỏi về các bước mà Iran đã thực hiện, tất cả chúng có thể đảo ngược được không?”

JCPOA, do Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ thực hiện, yêu cầu Mỹ chỉ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt “liên quan đến hạt nhân” đối với Iran.

Sau khi bãi bỏ thỏa thuận, Trump đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt mới dựa trên các lý do khác, bao gồm cả việc Iran bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

Các chuyên gia cho rằng Biden sẽ thấy khó khăn về mặt chính trị và có thể là không thể, đáp ứng yêu cầu của Tehran rằng những yêu cầu này phải được dỡ bỏ khi có khả năng bị các đảng viên Cộng hòa và một số thành viên đảng Dân chủ của ông chỉ trích.

Henry Rome thuộc Eurasia Group cho biết: “Đây là một vấn đề rất nhạy cảm về mặt chính trị ở Mỹ bởi vì một số vấn đề này được thực hiện rất có chủ ý dưới các cơ quan chống khủng bố”.

“Hai đội đàm phán sẽ cần phải trải qua một quá trình khá sâu rộng để quyết định các điều khoản”.

Một thách thức khác là sự ủng hộ của Iran đối với các tổ chức ủy quyền trong khu vực, bao gồm cả những tổ chức bị nghi ngờ tấn công lực lượng Mỹ. Trong vụ việc đẫm máu nhất diễn ra gần một năm qua, một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở miền bắc Iraq hôm thứ Hai đã giết chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương một binh sĩ Mỹ, khiến Washington khó có thể nhượng bộ Iran.

Một vấn đề phức tạp hơn nữa là mong muốn của Mỹ trả tự do cho các công dân Mỹ bị giam giữ ở Iran, một vấn đề mà Washington đã bắt đầu đàm phán với các quan chức Iran.

Trong khi một số bước mà Tehran đã thực hiện để vi phạm JCPOA có thể đảo ngược – chẳng hạn như làm giàu Uranium trên 3,67% và tăng cường trữ lượng Uranium làm giàu thấp – những bước khác thì không. Chúng bao gồm kiến ​​thức chuyên môn thu thập được từ việc nghiên cứu và phát triển các máy ly tâm tiên tiến có thể giúp Iran làm giàu Uranium lên đến 90% cấp độ vũ khí nếu nước này muốn.

“Làm thế nào để bạn đảo ngược kiến ​​thức mà họ đã thu được?” Robert Einhorn của Viện nghiên cứu Brookings đã hỏi.

Các nhà chức trách ở Tehran cũng phải đối mặt với sự lựa chọn tinh tế về cách đối phó với bất kỳ sự áp đảo nào từ chính quyền Biden khi Iran chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 6, khi số cử tri đi bỏ phiếu có thể được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về cơ sở giáo sĩ trong bối cảnh bất bình ngày càng tăng.

Nền kinh tế mong manh của Iran, bị suy yếu bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch Covid-19, đã khiến giới cầm quyền không có nhiều lựa chọn khác ngoài đàm phán, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu hai bên có thể quay trở lại bàn đàm phán hay không.

Iran đã đe dọa sẽ giảm quy mô tuân thủ thỏa thuận bắt đầu từ hôm thứ Ba, đặc biệt là bằng cách ngừng một số cuộc kiểm tra nhanh của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Các chuyên gia cho rằng điều đó không nhất thiết làm mất cơ hội đàm phán, nhưng nó làm tăng thêm thách thức.

Một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết: “Bất chấp mọi thứ, chúng tôi vẫn ở trong tình trạng bấp bênh, điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới. Điều quan trọng là phải khôi phục ngoại giao một cách nhanh chóng”.

Reuters.com

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here