HomeTin tức chứng khoán

Khả năng tồn kho phân bón vẫn cao

Sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu nhằm tái thiết nền kinh tế trong khi nguồn cung vẫn gián đoạn đã đẩy giá một loạt hàng hóa lên mức cao kỷ lục kể

Chứng khoán phái sinh Ngày 19/10/2021: Vẫn chưa chinh phục được vùng 1,490-1,510 điểm
Pfizer và Modena tăng giá vắc xin, cổ phiếu hai công ty cũng tăng theo
Chỉ số Dow tương lai tăng 235 điểm; Phục hồi từ tin tức Omicron hôm thứ Sáu
Advertisement

4 nguyên tắc không thể quên khi bón phân cho cây trồng

Sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu nhằm tái thiết nền kinh tế trong khi nguồn cung vẫn gián đoạn đã đẩy giá một loạt hàng hóa lên mức cao kỷ lục kể từ giữa năm 2020.

Trong đó, giá phân bón liên tục tăng từ mức chạm đáy vào tháng 5/2020, với giá phân DAP tăng 125%, phân Urê tăng 121% và giá phân lân tăng 130%.

Trong một báo cáo mới đây, Agriseco Research cho rằng giá phân bón tăng mạnh là do nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất như lưu huỳnh, khí tự nhiên hay than bị gián đoạn và giá của những vật liệu này cũng đã tăng mạnh.

Từ mức chạm đáy vào năm 2020, giá khí đốt tự nhiên và than, hai nguyên liệu chính của sản xuất phân bón, đều tăng mạnh.

Agriseco Research tin rằng đà tăng sẽ tiếp tục khi các quốc gia nhận thấy nhu cầu khí đốt cao hơn trong bối cảnh dự trữ giảm trong mùa đông tới. Với than, kế hoạch cắt giảm khai thác và sản xuất than của Trung Quốc có thể khiến giá cao hơn.

Tuy nhiên, xu hướng tăng liên tục của giá nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận do giá sản phẩm cao hơn sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh.

Giá phân bón có thể tiếp tục tăng cao hơn do Trung Quốc hạn chế xuất khẩu phân bón.

Trong khi chỉ trong ngắn hạn là cung cầu cân bằng, đây là tin vui cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước như Đạm Phú Mỹ (DPM), Đạm Cà Mau (DCM) và Đạm Bình Điền (BFC) để nâng thị phần trong nước, tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu sang các nước.

Hơn nữa, do thiếu nguồn cung để đáp ứng nhu cầu, trong khi Trung Quốc ban hành chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước, giá phân bón đang tăng nhanh.

Agriseco Research cho rằng giá cao hơn là động lực chính cho kết quả kinh doanh vượt trội của các công ty phân bón Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021, chẳng hạn như Đạm Phú Mỹ (DPM) ghi nhận lợi nhuận sau thuế 684 tỷ đồng (30,1 triệu USD) trong quý II, tăng 126% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, các doanh nghiệp sản xuất phân bón tại Việt Nam có thể sản xuất và cung cấp ra thị trường các loại phân Urê, phân lân, NPK, DAP và MAP.

Tuy nhiên, đối với phân đạm SA và phân kali, do nguồn cung quặng kali – magie trong nước hạn chế nên phải nhập khẩu để phục vụ nhu cầu trong nước và làm nguyên liệu sản xuất phân phức hợp NPK.

Trong nửa đầu năm 2021, sản lượng phân bón vô cơ đạt 4,69 triệu tấn, tăng 11,7% so với năm ngoái. Tổng lượng phân bón nhập khẩu là 2,31 triệu tấn, trong khi xuất khẩu đạt 667.000 tấn, lần lượt tăng 15% và 44,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Agriseco Research cho rằng sự gia tăng đáng kể dẫn đến tình trạng đình trệ vào năm 2020, đồng thời cho biết thêm rằng sự phục hồi kinh tế cũng thúc đẩy các nhà máy hoạt động với công suất cao hơn để đáp ứng nhu cầu.

Báo cáo của Agriseco Research cho biết, đến cuối năm 2021 và đến năm 2022, giá phân bón có thể chững lại nhưng tiếp tục duy trì ở mức cao. Do đó, cơ hội cho các doanh nghiệp phân bón Việt Nam đến từ nhu cầu tăng cao khi sản xuất nông nghiệp được phục hồi, nhất là khi bước vào vụ lúa đông xuân.

Cổ phiếu tiềm năng

Ngành phân bón vẫn là một trong số ít ngành được hưởng lợi và kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2021, mặc dù COVID-19.

Mặc dù một số cổ phiếu đã tăng tương đối mạnh, và định giá thị trường không còn hấp dẫn, Agriseco Research cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư do tiềm năng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

DPM và DCM là hai cổ phiếu hàng đầu được Agriseco Research lựa chọn. Có ý kiến ​​cho rằng, hai công ty này có nền tảng tốt, được hưởng lợi từ chính sách, cũng như giá phân bón tăng. Điều này sẽ tạo cơ hội tích lũy các cổ phiếu dự kiến ​​sẽ tăng trong 3-6 tháng tới trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), cổ phiếu DCM chốt phiên sáng thứ Hai ở mức 29.600 đồng/cổ phiếu, tăng 4,96%, trong khi cổ phiếu DPM nhích thêm 1,31% lên 38.600 đồng/cổ phiếu.

Theo Bizhub.vn