Khai thác Bitcoin chỉ chiếm 0,08% lượng khí thải CO2 toàn cầu

Chủ tịch CME thể hiện sự ủng hộ của mình đối với ETF Bitcoin trên CME Group
Binance chưa sẵn sàng để định cư ở Pháp
Vén tấm màn xung đột lợi ích của quan chức SEC trong vụ kiện với Ripple

Bitcoin (BTC) sẽ chỉ chiếm 0,08% lượng khí thải carbon dioxide (CO2) toàn cầu vào năm 2021, theo một báo cáo mới được công bố bởi CoinShares, phản ánh thông tin mới nhất quan trọng về tình trạng hiện tại của ngành khai thác Bitcoin và về các bài hùng biện về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG) dường như phóng đại.

Theo dữ liệu do công ty thu thập, khai thác Bitcoin chỉ chiếm một phần nhỏ trong lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu, đặc biệt là so với nhiều loại dịch vụ được cung cấp bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ở mức 0,08% lượng khí thải toàn cầu, việc loại bỏ toàn bộ mạng lưới khai thác khỏi nhu cầu toàn cầu – do đó tước đi hy vọng duy nhất của họ về một hình thức tiền công bằng và dễ tiếp cận – không gì khác hơn là một lỗi làm tròn.

Dữ liệu cho thấy trong mức tiêu thụ năng lượng hàng năm là 89TWh, năng lượng được sử dụng bởi mạng lưới khai thác Bitcoin chiếm khoảng 0,05% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Trong phân tích mới nhất, CoinShares tính toán rằng mạng lưới khai thác Bitcoin sẽ thải ra 42 megaton (Mt) carbon dioxide (CO2) vào năm 2021 (1Mt = 1 triệu tấn).

Tổng mức tiêu thụ điện của mạng Bitcoin được ước tính trong báo cáo là 89 terawatt-giờ (TWh), thấp hơn nhiều so với ước tính của các tổ chức như Đại học Cambridge. Điều này đặc biệt đúng khi tỷ lệ băm của mạng Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, việc sử dụng điện đơn thuần không phản ánh đầy đủ tác động môi trường của mạng Bitcoin. Điều này là do lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như ô tô cá nhân.

Như dữ liệu của CoinShares chứng minh, lượng khí thải carbon của việc khai thác BTC thấp hơn so với nhiều hoạt động kinh doanh truyền thống thải ra nhiều carbon dioxide.

Nghiên cứu cho biết: “Lượng phát thải từ việc đúc và in tiền fiat ước tính vào khoảng 8 tấn mỗi năm, trong khi ngành công nghiệp vàng ước tính tạo ra từ 100 đến 145 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm”.

Các phát hiện của nghiên cứu hỗ trợ các nhận xét gần đây của Giám đốc điều hành MicroStrategy, Michael Saylor, người đã lưu ý rằng tổng lượng năng lượng được sử dụng để khai thác BTC là “không đáng kể”. Saylor đã chia sẻ với Hội đồng khai thác Bitcoin (BMC) hàng quý rằng lượng năng lượng mà Bitcoin sử dụng là “một sai số làm tròn” giữa các tập đoàn lớn khác và “không đáng kể” so với mức sử dụng năng lượng chung toàn cầu.

Cuộc tranh luận về mức tiêu thụ năng lượng và tác động môi trường gián tiếp của tiền điện tử đã trở thành một chủ đề lặp đi lặp lại liên tục kể từ khi Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện. Và nó không ngừng được thảo luận trong mọi chu kỳ thị trường.

Cụ thể, những lo ngại của ESG đã khiến nhiều công ty rút lui hoặc thảo luận về việc chấm dứt hỗ trợ của họ đối với Bitcoin. Ví dụ, Tesla, từ lâu đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tiền điện tử, trước đây đã đình chỉ các khoản thanh toán bằng bitcoin, với lý do lo ngại về môi trường.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi