Khảo sát kinh doanh hàng tháng 12/2020 của Úc vô cùng tích cực

Fed tiếp tục nâng lãi suất, tỷ giá trong nước có “căng”?
Nhắm vào ngành Hạ tầng điện nước, REE quyết định mua toàn bộ vốn góp tại Công ty Tín Hiệu Xanh
VietinBank tất toán khoản trái phiếu 250 triệu USD, trả lãi 100 triệu USD sau 5 năm

Các điều kiện kinh doanh của Úc tiếp tục tăng trong tháng 12, leo lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2018 là 14 điểm, đánh dấu tháng cải thiện thứ tư liên tiếp và một điều đáng khích lệ là điều kiện việc làm đã dần tích cực hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu hoành hành.

Guide to Sydney - Tourism Australia

Thủ đô Úc – Sydney

Môi trường kinh doanh hiện đang nằm cao hơn mức trung bình, cho thấy có một động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Úc. Ngược lại, niềm tin kinh doanh giảm trở lại 4 điểm, kéo lùi một số bang như NSW, Victoria và Queensland. Nguyên  hận được cho là tác động của đợt bùng phát COVID-19 ở Sydney đến hết tháng 12.

Ở những khu vực khác, việc sử dụng công suất cho thấy sự gia tăng và duy trì ở mức trung bình dài hạn (mức tiền đại dịch), trong khi các đơn đặt hàng chuyển tiếp đã giảm nhưng vẫn tích cực. Những chỉ số hàng đầu này cho thấy lộ trình công việc tiếp tục được xây dựng – báo hiệu sự phục hồi trong những tháng tới.

Hầu hết các chỉ số trong cuộc khảo sát hiện nay đều ở mức cao hơn mức trước khi virus xuất hiện, ngoại trừ tình hình xuất khẩu – không có gì ngạc nhiên khi đại dịch vẫn đang làm gián đoạn thương mại toàn cầu và chi tiêu vốn. Vốn đầu tư đã phục hồi kể từ khi chạm đáy vào giữa năm 2020 và nếu tình hình cải thiện được duy trì, sẽ có khả năng chuyển biến tích cực trở lại khi các doanh nghiệp đổi mới kế hoạch đầu tư, đặc biệt là với các chính phủ ưu đãi thuế.

Niềm tin kinh doanh giảm 9 điểm xuống 4 điểm trong tháng 12, trong khi các điều kiện kinh doanh tăng 7 điểm lên trên 14 điểm, ghi nhận lần cuối vào tháng 8/2018. Về các thành phần phụ, chỉ số việc làm thúc đẩy sự gia tăng với một sự thay đổi mạnh mẽ, tăng 13pts đến 9 điểm. Giao dịch (tăng 5 điểm) cũng có mức tăng vững chắc trong tháng, trong khi lợi nhuận giảm (giảm 2 điểm). Cả ba chỉ số phụ đều trên mức trung bình, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019.

Theo Alan Oster, Chuyên gia kinh tế trưởng của NAB Group “Nhìn chung, đây là một kết quả khảo sát tích cực, với các điều kiện kinh doanh tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018″.

“Chỉ số việc làm tăng là rất đáng khích lệ và phù hợp với mức tăng lớn mà chúng tôi đã thấy trong dữ liệu việc làm chính thức.” Ông Oster nói. “Mức tăng đã được nhìn thấy trên tất cả các tiểu bang và đáng chú ý, Victoria dường như đã bắt kịp NSW và Queensland – một tin tuyệt vời cho tiểu bang đã rơi vào tình trạng khóa cửa kéo dài.”

Việc sử dụng công suất đã trở lại khoảng trước khi virus hoành hành, tăng lên 80,9% từ 79,1% trong tháng 12, sau khi các điều kiện kinh doanh tăng thêm.

“Việc sử dụng công suất tiếp tục phục hồi với một mức tăng vững chắc khác. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy rằng mặc dù có sự phục hồi lớn trong 6 tháng qua, nhưng quá trình vẫn chưa được hoàn thành”. Ông Oster phát biểu.

Mặc dù kết quả khảo sát nhìn chung thuận lợi, các chỉ số khác như lệnh kỳ hạn và vốn đầu tư vẫn giảm. Lệnh kỳ hạn kéo lùi 5 điểm xuống 1 điểm, capex vẫn nằm trong vùng tiêu cực ở -1%, mặc dù đã tăng 3 điểm.

“Trong một thời gian, chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại rằng việc làm và hoạt động đầu tư sẽ làm tụt hậu sự cải thiện bền vững về điều kiện kinh tế. Trong tháng 12, chúng tôi đã chứng kiến ​​điều kiện việc làm được cải thiện, nhưng có vẻ như các doanh nghiệp vẫn đang tạm dừng kế hoạch đầu tư. Hy vọng rằng điều đó sẽ thay đổi trong vài tháng tới, với sự phục hồi trong cuộc khảo sát”. Ông Oster nói.

Business.nab.com.au

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi