Khí đốt LNG tại châu Á trở thành thị trường béo bỡ

Các chuyên gia trong ngành cảnh báo sức nóng trên thị trường Đồng
Chứng khoán châu Á ngày 26/4 được thúc đẩy bởi thị trường Trung Quốc
Meta đe dọa kéo Facebook và Instagram ra khỏi châu Âu

Các tập đoàn năng lượng toàn cầu bao gồm Royal Dutch Shell và Total dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​đợt tăng giá khí đốt hồi tháng 1, đánh bại các nhà kinh doanh đối thủ và các nhà sản xuất không tích hợp nhờ khả năng tiếp cận nhiều nguồn nhiên liệu.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của châu Á đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 1 do lượng dự trữ thấp, mùa đông lạnh giá, sản xuất toàn cầu ngừng hoạt động và vận chuyển chậm trễ. Giá dầu của họ tăng mạnh ở châu Âu và Mỹ, nơi có nhiều khí đốt, tạo cơ hội chênh lệch giá cho người bán.

Một số công ty và nhà khai thác đã gấp rút đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng châu Á, nhưng vẫn phải vật lộn để tìm khối lượng giao hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên, các công ty lớn như Shell và Total, với khả năng tiếp cận nhiều nguồn khí đốt, đã có thể tái định tuyến các tàu chở khí đốt của Mỹ, Nigeria và Qatar trước đây được vận chuyển từ châu Âu sang thị trường châu Á.

“Một số hợp đồng dài hạn của chúng tôi bao gồm khả năng chuyển hướng. Chúng tôi đang ‘cải tổ’ hàng hóa linh hoạt để hướng chúng đến các thị trường cao cấp”, một CEO chia sẻ.

“Tại thị trường châu Âu, chúng tôi vẫn có thể mua khí ống và do đó thay thế nó cho cam kết cung cấp LNG. Một khi các cam kết giao hàng ở châu Âu được bao phủ bằng khí ống, hàng hóa đã được lên kế hoạch cho khu vực này có thể được thay thế tại nơi có nhu cầu,” CEO chia sẻ.

Sự khác biệt về giá giữa các khu vực, không bao gồm phí vận chuyển và các chi phí khác, hiện là rất lớn.

Hợp đồng khí đốt của Mỹ cho tháng 2 tính theo Henry Hub hiện giao dịch ở mức khoảng 2,60 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu). Ở châu Âu, giá tại trung tâm TTF của Hà Lan vào khoảng 10 USD/mmBtu, trong khi ở châu Á, giá nằm gần mức 30 USD.

Một nguồn tin thân cận với công ty QP của Qatar cho biết: “Các nhà sản xuất không có sự linh hoạt như vậy nhưng các chuyên gia thì có, đặc biệt là những người có quyền tiếp cận khí đốt của Qatar”.

Qatar, Úc, Nga và Mỹ là những nhà sản xuất LNG lớn nhất, chiếm 70% trên toàn cầu.

RBC Capital Markets cho biết Equinor, Shell và Total có mức độ ảnh hưởng lớn nhất đến giá khí đốt.

Barclays cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy Shell có lợi thế nhờ sức mạnh của giá LNG, mặc dù Total cũng là người hưởng lợi”.

Dữ liệu theo dõi chuyến tàu của công ty tình báo Kpler cho thấy Shell và Total chuyển hướng hàng hóa với LNG của Nigeria và Mỹ đến châu Á, với một số hàng hóa khác cũng thay đổi điểm đến sang thị trường này, mặc dù người thuê tàu không rõ ràng.

Peter McNally từ các nhà tư vấn Third Bridge cho biết các công ty Cheniere và Freeport của Mỹ cũng sẽ được hưởng lợi vì họ có sẵn khối lượng cho thị trường châu Á.

LNG đã nổi lên như một giải pháp thay thế linh hoạt và thường rẻ hơn cho khí đường ống trong những thập kỷ qua, nhưng nó vẫn chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng khí đốt tự nhiên được giao dịch trên toàn cầu.

Phần lớn LNG được bán dựa trên các giao dịch dầu dài hạn được lập chỉ mục, nhưng khoảng một phần mười thị trường là giao ngay với giá linh hoạt.

Mức tăng giá hiện tại chủ yếu ảnh hưởng đến LNG giao ngay, trong khi các giao dịch dài hạn hiện đang được định giá khoảng 11-13% giá dầu Brent, hoặc khoảng 6-7 USD/mmBtu.

“LNG giao ngay ở thị trường châu Á giờ giống như cuộn giấy vệ sinh trong thời kỳ đại dịch – bạn nhìn vào các kệ trống và bạn lấy cái cuối cùng với bất kỳ giá nào”, một chuyên gia khác nhận định.

Giá LNG tăng đang tạo động lực cho Qatar nhanh chóng mở rộng các dự án của mình và sẽ hỗ trợ nhiều nhà máy LNG đang gặp khó khăn ở Mỹ.

Nhưng mức tăng đột biến cũng có thể làm suy yếu thị trường LNG giao ngay linh hoạt vì nhiều người mua mong muốn gắn bó với các giao dịch có chỉ số dầu trong dài hạn.

Giám đốc điều hành thứ nhất cho biết: “Việc để lộ nhiều hơn tại chỗ trong mùa đông này đã là một tính toán sai lầm khủng khiếp. Trong những tuần và tháng tới, nó sẽ đưa giá trị của các hợp đồng dài hạn trở lại ánh sáng”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi