HomeTin tức chứng khoán

Khi giá cao không đồng nghĩa với lợi nhuận tốt hơn

Mặc dù giá dầu thế giới liên tục chạm đỉnh mới, nhưng không phải công ty dầu khí Việt Nam nào cũng được hưởng lợi từ việc giá cao hơn. Giá dầu

Phân tích giá WTI đà tăng không gì cản được
Giá dầu WTI (4/10) củng cố mức tăng trong ba ngày
Dầu tăng sau khi OPEC+ từ chối yêu cầu cung cấp thêm
Advertisement

Mặc dù giá dầu thế giới liên tục chạm đỉnh mới, nhưng không phải công ty dầu khí Việt Nam nào cũng được hưởng lợi từ việc giá cao hơn.

Giá dầu đã tăng vọt kể từ đầu năm do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu phục hồi toàn cầu, với dầu Brent tăng hơn 50% trong năm nay và đạt mức cao nhất trong ba năm là 80,75 USD / thùng vào thứ Ba.

Đối với các doanh nghiệp thượng nguồn trong ngành, các chuyên gia phân tích của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, các doanh nghiệp như Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) và Tổng Công ty Cổ phần Khoan & Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ các dự án dầu khí lớn.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này không mấy khả quan do ảnh hưởng của đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4. Hơn nữa, trong thời kỳ đó, cả nước chưa có nhiều dự án dầu khí mới.

Trong báo cáo tài chính bán niên sửa đổi cho năm 2021, PetroVietnam Drilling báo cáo doanh thu của các công ty mẹ và công ty hợp nhất giảm lần lượt là 60,7% và 47,4% trong sáu tháng đầu năm.

Công ty giải thích rằng không có doanh thu từ việc cho thuê giàn khoan trong kỳ, trong khi giá giàn khoan tự nâng giảm 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ sử dụng giàn khoan cũng giảm xuống còn 74% so với 89% của cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, các công ty trung nguồn và hạ nguồn như CTCP Khí Việt Nam (GAS), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) ghi nhận lợi nhuận khả quan trong nửa đầu năm, nhờ xu hướng tăng ổn định của giá dầu, dẫn đến tăng giá bán hoặc tỷ suất lợi nhuận gộp được cải thiện.

Tuy nhiên, các chuyên gia của VDSC cảnh báo rằng trong nửa cuối năm, lợi nhuận của các công ty này có thể bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, đặc biệt là khi TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện Chỉ thị 16 kể từ khi vào đầu tháng Bảy, dẫn đến nhu cầu năng lượng thấp hơn.

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 trong quý III đã ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu, dẫn đến lượng hàng tồn kho trong kho của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cao hơn, do đó làm tăng chi phí lưu kho bên ngoài.

Lọc hóa dầu Bình Sơn đang có kế hoạch giảm sản lượng và trình Chính phủ về việc ưu tiên sản xuất xăng dầu trong nước hơn sản phẩm nhập khẩu, do tiêu thụ xăng dầu giảm mạnh khiến nhà máy giảm công suất đến 90% (trong trường hợp xấu nhất) so với mức bình thường là 105-110%.

Các chuyên gia từ VCSC hạ dự báo doanh thu năm 2021 của Lọc hóa dầu Bình Sơn xuống 6,1 triệu tấn, giảm 12,6%, với hiệu suất hoạt động là 92%. Tuy nhiên, họ vẫn kỳ vọng nhu cầu xăng dầu sẽ phục hồi trong quý 4 năm 2021 và doanh số bán hàng dự báo sẽ tăng 16,1% vào năm 2022.

Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, sắp tới, thị trường xăng dầu sẽ có nhiều biến động và giá cũng có khả năng tăng.

Chính vì nền kinh tế đang dần phục hồi, tỷ trọng tiêm chủng ngày càng tăng, các nước bắt đầu mở cửa trở lại và sử dụng thẻ xanh COVID-19 làm giấy phép khởi động lại sản xuất kinh doanh, du lịch, vận tải, du lịch.

Trên thị trường chứng khoán, tuần qua, nhóm dầu khí chứng kiến ​​sự khởi sắc. Trong đó, nhiều cổ phiếu chủ chốt của ngành này tăng trên 10% như PVD và GAS.

Giá trị vốn hóa thị trường của ngành dầu khí tăng 5,1%, trong đó PVD tăng 10,8%, BSR tăng 10,8% và PVS tăng 7,9%.

Giá dầu Brent tăng mạnh đã góp phần khiến nhóm dầu khí trong nước biến động mạnh. Tuy nhiên, nó sẽ không có tác động tích cực đến kết quả kinh doanh, Lê Xuân, một nhà kinh doanh cấp cao, cho biết.

Bà Xuân nói: “Nó chỉ có tác động trong ngắn hạn vì nó thiên về đầu cơ và không có nhiều tác động tích cực đến kết quả kinh doanh quý 3 và 4 năm 2021”.

“Về trung và dài hạn, ngành vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nền tảng kinh doanh và các dự án khoan”.

Theo Bizhub.vn

COMMENTS