Khi Merge Ethereum hoàn tất, chỉ còn lại 2 coin PoW trong top 10

Một đề xuất khác để “hồi sinh” Terra đã không thể triển khai sau khi được thông qua
ADA sắp có cơ hội lấy lại những gì đã mất?
Có thêm một quốc gia khác đặt Bitcoin là đấu thầu hợp pháp!

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử tiền điện tử, ba stablecoin lọt vào vị trí top 10 theo vốn hóa thị trường. Trong tuần đầu tiên của tháng 5, stablecoin UST của Terra đã lọt vào top 10 cùng với USDT và USDC, nhưng sau sự cố, nó đã biến mất khỏi bảng xếp hạng và hiện đang ở vị trí 132 vào thời điểm viết bài. Sau khi UST sụp đổ, stablecoin BUSD do Binance Smart Chain phát hành đã thế chỗ và vẫn nằm trong top 10 đến thời điểm hiện tại với vốn hóa 46,2 tỷ đô la.

9 năm trước hoàn toàn đối lập. Vào ngày 18 tháng 8 năm 2013, không có stablecoin nào trong top 10, bởi vì xu ‘hướng stablecoin chưa phổ biến. Cũng năm đó, top 10 tiền điện tử hàng đầu chủ yếu là token PoW. Tuy nhiên, trong 27 ngày nữa, Ethereum (ETH) sẽ chuyển đổi sang Proof-of-Stake (PoS) sau khi hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) trong bảy năm và khi điều đó xảy ra, chỉ còn hai đồng coin trong top 10 là token PoW, đó là Bitcoin (BTC) và Dogecoin (DOGE).

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2013, BTC được giao dịch ở mức 113 đô la còn ETH chưa được ra mắt. Trên thực tế, trước khi blockchain Ethereum được ra mắt ngày 30 tháng 7 năm 2015 thì Litecoin (LTC) là đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. Những tài sản tiền điện tử POS đã được hình thành vào thời điểm đó và vào năm 2013, đã có một số token POS kết hợp với POW, với Peercoin (PPC) dẫn đầu. Đây là blockchain kết hợp giữa PoW và PoS đầu tiên được giới thiệu với cộng đồng tiền điện tử và nó được tạo ra bởi nhà phát triển có biệt danh Sunny King.

Danh sách top 10 năm 2013. Nguồn: TradingView

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2013, những đồng coin PoW và lai PoW trong top 10 tiền điện tử bao gồm Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Namecoin (NMC), Peercoin (PPC), Furcoin (FTC), Novacoin (NVC), Primecoin (XPM), Terracoin (TRC) và Infinitecoin (IFC). Đồng coin duy nhất không phải token POW là XRP và XRP vẫn nằm trong top 10 với vốn hóa 16,8 tỷ đô la vào thời điểm viết. Đến ngày 23 tháng 8 năm 2015, có ít coin PoW hơn trong top 10, ngay cả khi Ethereum gia nhập hàng ngũ PoW.

Vào thời điểm đó, chỉ có sáu coin PoW tồn tại trong top 10, bao gồm BTC, LTC, ETH, DASH, DOGE và BCN. Đến năm 2015, những coin lai giữa PoW và PoS đã bị đẩy ra khỏi top 10 và các mạng PoS thuần túy bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Vào ngày 23 tháng 8 năm 2015, Banx Shares (BANX) và Bithares (BTS) là những đồng coin PoS có giá trị nhất. BTS vẫn tồn tại và trị giá 0,01 đô la trong khi BANX biến mất sau những tranh cãi nghiêm trọng.

Vào ngày 20 tháng 8 năm 2017, sáu coin PoW bao gồm BTC, ETH, BCH, LTC, DASH và ETC vẫn nằm trong top 10 nhưng hiện tại BCH, LTC, DASH và ETC đã biến mất khỏi danh sách này. Hơn nữa, một vài đồng coin khác từng nằm trong top 10 như IOTA, NEM và NEO hiện cũng không còn. Đó là gần 5 năm trước và ngày nay, Dogecoin và BTC là những đồng coin PoW cuối cùng trong top 10.

Cần lưu ý rằng DOGE ở vị trí thứ mười sau khi vượt qua vốn hóa thị trường của Polkadot (DOT). Khi Merge diễn ra và Ethereum trở thành chain PoS, có khả năng DOGE sẽ không thể duy trì vị trí trong top 10. Nếu DOGE rớt khỏi bảng xếp hạng và Merge hoàn tất, BTC sẽ là tài sản kỹ thuật số POW duy nhất trong top 10 tiền điện tử về mặt vốn hóa.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Newsbitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi