Khi Ngân hàng Canada nghiên về phía diều hâu, nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý cho lãi suất cao

0

Các nhà đầu tư ở Canada đang tránh xa các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất, tìm kiếm biện pháp bảo vệ lạm phát và đặt cược vào đường cong lợi suất dốc hơn khi Ngân hàng Canada dẫn đầu các Ngân hàng Trung ương toàn cầu chuyển sang lập trường “diều hâu” hơn.

Ngân hàng trung ương Canada (BOC) hạ lãi suất xuống còn 1.25%, hội đồng thống đốc Ngân hàng tuyên bố “sẵn sàng tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần

Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Tư báo hiệu có thể tăng lãi suất ngay trong năm tới và cắt giảm tốc độ mua trái phiếu, trở thành một trong những Ngân hàng Trung ương lớn đầu tiên giảm hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế.

Các nhà đầu tư cho biết họ đã điều chỉnh danh mục đầu tư trong một thời gian để chuẩn bị cho triển vọng lãi suất cao hơn, nhưng động thái của BoC đã củng cố sự tập trung vào kết quả như vậy.

“Thực tế là Ngân hàng Trung ương Canada hiện đang bắt đầu giảm ga … đó là dấu hiệu đầu tiên cho những thay đổi lớn cho đến cuối năm” Greg Taylor, một quản lý danh mục đầu tư tại Purpose Investments nhận định.

Taylor dự đoán các Ngân hàng Trung ương khác sẽ đi theo sự dẫn dắt của Ngân hàng Trung ương Canada, khiến thị trường chứng khoán khó tăng giá hơn vào cuối năm 2021. Tỷ lệ cao hơn làm giảm giá trị của dòng tiền trong tương lai mà cổ phiếu sản xuất.

Giám đốc danh mục đầu tư của AGF Investments Mike Archibald coi trọng cổ phiếu công nghệ và các ngành có tính chu kỳ, chẳng hạn như ngành công nghiệp và người tiêu dùng, trong khi các lĩnh vực phòng thủ ít sức hút hôn, bao gồm viễn thông, thiết bị tiêu dùng và tiện ích.

Archibald cho biết: “Tôi đang tự mãn với kỳ vọng tăng trưởng tốt hơn trong 6-12 tháng tới cũng như năng suất cao hơn theo thời gian”.

Lợi tức trái phiếu tăng làm giảm sự hấp dẫn của các cổ phiếu phòng thủ cổ tức cao có xu hướng chi trả.

Ngân hàng Canada kỳ vọng nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2021 và lạm phát sẽ di chuyển trong những tháng tới lên mức cao nhất trong phạm vi mục tiêu 1% đến 3%.

Theo Michael White, giám đốc danh mục đầu tư tại Picton Mahoney Asset Management, với kỳ vọng lạm phát tăng, việc mua hàng hóa có thể mang lại lợi ích cho danh mục đầu tư.

Chuyên gia chia sẻ: “Những thứ như kim loại công nghiệp và năng lượng.. bạn sẽ nhận được lợi ích từ hoạt động tích cực khi các nền kinh tế nói chung đang tăng trưởng nhưng nhạy cảm với lạm phát”.

Một Ngân hàng nghiêng về quan điểm diều hâu như Canada đã giúp củng cố giá trị của đồng tiền quốc gia. James Athey, Giám đốc đầu tư tại Aberdeen Standard Investments ở London, nằm trong số các nhà đầu tư đã mua đồng tiền này vào thứ Tư, khi nó chạm mức cao nhất trong một tháng ở 1,2455 mỗi USD.

Ông cũng đặt cược rằng lợi suất dài hạn của Canada sẽ tăng nhiều hơn lợi suất ngắn hạn, hoặc đường cong sẽ dốc hơn.

Việc giao dịch đó vẫn phù hợp “vì việc giảm mua tài sản sẽ diễn ra sớm và dễ dàng hơn rất nhiều so với chuyển sang thắt chặt thông qua tỷ giá cao hơn”, Athey nói.

Earl Davis, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định và thị trường tiền tệ tại BMO Global Asset Management, cho biết đề xuất trong ngân sách liên bang hôm thứ Hai để nâng tỷ lệ phát hành trái phiếu dài hạn lên 42% từ 15% trước cuộc khủng hoảng cũng có thể dẫn đến một đường cong dốc hơn.

Trong khi đợt đại dịch Covid-19 thứ ba tạo ra một cơn gió ngược cho nền kinh tế Canada, nó có thể không thay đổi bức tranh lớn về triển vọng tỷ giá.

Philip Petursson, chiến lược gia đầu tư tại Manulife Investment Management, cho biết: “Chúng tôi tin rằng làn sóng thứ ba của Covid-19 có thể dẫn đến một số xáo trộn trên thị trường nhưng không đến mức phá hoại”.

Jeff Christian: Xu hướng dài hạn của giá bạc vẫn chủ yếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản về kinh tế

Thống đốc California tìm cách chấm dứt khoan dầu ở tiểu bang vào năm 2045

Bitcoin giảm mạnh, giá trị thị trường tiền điện tử bốc hơi 30 tỷ USD

Theo Reuters

SHARE