Kho bạc Nhà nước sắp bơm khối lượng tiền lớn ra thị trường

Phân tích kỹ thuật cặp EUR / JPY
Số mã giảm điểm chiếm ưu thế, VnIndex vẫn tăng gần 5 điểm nhờ VIC, ROS
IMF: Ngay cả khi không có đợt dịch thứ hai, nền kinh tế sẽ tiếp tục thu hẹp. GDP của Mỹ sẽ giảm 6,6% vào năm 2020

Kho bạc Nhà nước vừa công bố thông tin về việc điều chỉnh hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ trong quý 2/2022.

Theo đó, tổng hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ trong quý 2 là 73.470 tỷ đồng, tăng đáng kể so với quy mô dự kiến 67.027 tỷ đồng công bố trong tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, không phải ngân hàng nào cũng được quyền giao dịch với Kho bạc Nhà nước. Các ngân hàng thương mại muốn được mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ phải đáp ứng đồng thời ba tiêu chí.

Thứ nhất, trong danh sách các ngân hàng thương mại được xếp hạng theo mức độ an toàn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp cho Bộ Tài chính hàng năm theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định 24/2016/NĐ-CP.

Mặc dù tỷ lệ trúng thầu trái phiếu Chính phủ trên sơ cấp vẫn rất thấp, nhưng do giải ngân đầu tư công chậm nên Kho bạc Nhà nước vẫn quyết định tăng tổng hạn mức giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ trong quý 2.

Thứ hai, đang là thành viên giao dịch trên thị trường giao dịch công cụ nợ tại Sở Giao dịch Chứng khoán.

Thứ ba, không vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ với Kho bạc Nhà nước theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Thông tư này trong vòng một năm (tính theo ngày) liền kề trước tính đến ngày Kho bạc Nhà nước thực hiện giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ.

Mặt khác, trái phiếu chính phủ được Kho bạc Nhà nước chấp nhận sử dụng trong giao dịch mua lại có kỳ hạn cũng phải đảm bảo hai điều kiện. Trong đó, trái phiếu Chính phủ đang được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán, có kỳ hạn còn lại tối đa không quá 1 năm.

Đồng thời, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên bán và được phép chuyển nhượng; không bị ràng buộc trong các quan hệ về giao dịch đảm bảo trong thời gian mua lại có kỳ hạn, kể từ ngày thanh toán giao dịch lần 1.

Quay lại với hoạt động của Kho bạc Nhà nước, ngoài việc dự kiến mua lại trước hạn trái phiếu Chính phủ, cơ quan này đã thực hiện trở lại giao dịch chào mua ngoại tệ đợt 3 với khối lượng lên tới 200 triệu USD qua hình thức giao dịch giao ngay với các ngân hàng thương mại.

Như vậy, với các kế hoạch trên, Kho bạc Nhà nước dự kiến cung ra thị trường khoảng 78.000 tỷ đồng trong quý 2 này. Song, cơ quan này cũng cho biết thêm, quy mô thực tế còn tùy thuộc vào thị trường.

Ở chiều hút về, dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, trong tháng 4/2022, mặc dù Kho bạc Nhà nước tích cực chào thầu trái phiếu Chính phủ với khối lượng lên đến 30.500 tỷ đồng và lãi suất có xu hướng lên nhẹ nhưng lượng trái phiếu trúng thầu chỉ đạt có 23,8%.

Theo đó, hết tháng 4/2022, Kho bạc Nhà nước mới hoàn thành 6,1% kế hoạch quý 2/2022, chủ yếu do áp lực huy động vốn vào đầu năm thấp khi tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp. Cụ thể lũy kế 4 tháng đầu năm giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 19% kế hoạch.

Đáng chú ý, diễn biến gọi thầu trái phiếu Chính phủ trong những tuần đầu tháng 5/2022 của Kho bạc Nhà nước cũng không mấy khá hơn. Điển hình ở tuần trước (9/5 – 13/5), Kho bạc Nhà nước gọi thầu tổng cộng 4,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ nhưng chỉ trúng thầu 870 tỷ đồng, ở 2 kỳ hạn 15 năm và 30 năm.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi