Khó khăn của bà Merkel khi thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh

Mỹ: Quân đội nhận lệnh bắn hạ tên lửa Triều Tiên, tàu đổ bộ tấn công lên đường
Những gã khổng lồ như Tesla, Uber liên tiếp dính bê bối, phải chăng bong bóng startup công nghệ sắp vỡ tung?
Tin rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, hàng loạt quỹ đã “ôm hận” với khoản đầu tư vào Vinasun

Các cuộc họp kéo dài đến đêm 19/11 đã không mang lại tin vui cho đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel khi đảng Dân chủ Tự do (FDP), một trong các bên tham gia đàm phán cùng CDU/CSU và đảng Xanh, tuyên bố rút lui.

Theo lãnh đạo đảng FDP, các chính đảng tham gia đàm phán đã không tìm được tiếng nói hay ý tưởng chung cho việc hiện đại hóa đất nước, yếu tố được đánh giá là quan trọng nhất để xây dựng một chính phủ ổn định.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 9, bà Merkel tiếp tục được bầu làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư. Ngay tại thời điểm đó, các nhà phân tích đã dự đoán bà Merkel sẽ có một nhiệm kỳ khó khăn bởi việc đảng của bà chỉ giành được 32,5 % phiếu bầu. CDU/CSU cần liên minh để có thể tập hợp được số ghế tối thiểu để thành lập chính phủ mới.

Sau cuộc đàm phán thất bại ngày 19/11, bà Merkel đã tỏ ra nuối tiếc nhưng cam kết sẽ đưa nền kinh tế Đức vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Tuy nhiên, việc các chính đảng tại Đức không đạt được thoả thuận hình thành một liên minh chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị nước này.

Cuộc bầu cử hồi tháng 9 cũng đánh dấu sự nổi lên của Đảng Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD). Đây là đảng cực hữu đầu tiên bước chân vào Quốc hội Đức sau hơn một nửa thế kỷ. AfD đi theo đường lối chống nhập cư, phản đối hội nhập châu Âu và đề cao quan điểm dân tộc chủ nghĩa. Với 13% số phiếu bầu, AfD có thể là thách thức lớn cho bà Merkel, nhất là khi không chính phủ liên minh nào được thành lập.

 

Nguồn: Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi