Khoản đầu tư 5 tỷ USD và 50.000 việc làm mới, Amazon sắp làm thay đổi hai thành phố của Mỹ

Amazon tạm ngừng chiến với Apple để tăng lượng nhập hàng iPhone, iPad
Hàng nghìn công nhân Amazon đình công dịp Black Friday với khẩu hiệu ‘chúng tôi không phải những con robot’
4 quyết định kinh doanh liều lĩnh nhất của ông chủ Amazon
Khoản đầu tư 5 tỷ USD và 50.000 việc làm mới, Amazon sắp làm thay đổi hai thành phố của Mỹ

Cuối cùng, gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử của Mỹ cũng đã chọn địa điểm đặt trụ sở chính thứ 2 sau thời gian dài cân nhắc.

Ngày 13/11, Amazon quyết định chọn Crystal City, thuộc quận Arlington, phía bắc Virginia và Thành phố New York để đặt hai trụ sở chính của công ty, với tổng số tiền đầu tư lên tới 5 tỷ USD và mang lại hơn 50,000 công việc mới tại hai thành phố ở bờ đông này. Công ty cũng thông báo sẽ chọn Nashville để làm địa điểm đặt Trung tâm Hoạt động Kinh doanh, chịu trách nhiệm về việc thực hiện, vận chuyển, điều hành chuỗi cung ứng và các hoạt động tương tự của công ty.

Vào ngày 19 tháng 10 năm 2017, có tổng cộng 238 thành phố ở Hoa Kỳ gửi đề xuất tới Amazon để được chọn làm địa điểm đặt trụ sở chính thứ hai cho công ty này. Tháng 1/2018, 20 ứng cử viên cuối cùng được lựa chọn là Atlanta, Austin, Texas, Boston, Miami, Montgomery County, Maryland, Nashville, Newark, New Jersey, New York City, Northeastern Virginia (Loudoun and Fairfax), Philadelphia, Pittsburgh, Raleigh, North Carolina, Toronto, và Washington D.C.

Để đưa ra lựa chọn của mình, Amazon đã cử đội ngũ quản lý đi thăm tất cả 20 thành phố này vào mùa xuân và mùa hè năm nay, thu thập nhiều số liệu và thực hiện nhiều bước đi với quy trình kiểm soát chặt chẽ để ra quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi rất vui với quyết định xây dựng trụ sở mới tại Thành phố New York và Crystal City, Bắc Virgnia”, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Amazon Jeffrey P. Bezos nói. “Hai địa điểm này sẽ giúp chúng tôi thu hút rất nhiều tài năng giỏi để tiếp tục cùng nhau phát minh những sản phẩm mới phục vụ khách hàng. Nhóm nghiên cứu đã rất vất vả để chọn ra hai địa điểm cuối cùng này, và chúng tôi rất hào hứng được trở thành một phần của cộng đồng tại mỗi thành phố này”.

Jay Carney, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động doanh nghiệp của công ty, cho biết công ty đã xem xét rất kĩ lưỡng và cân nhắc 100 chỉ số khác nhau, và cuối đưa ra quyết định tách trụ sở 2 thành 2 địa điểm, vì đây là cách tốt nhất để công ty có thể tuyển dụng nhiều tài năng cần thiết cho sự phát triển của công ty.

Việc Amazon lựa chọn đặt trụ sở tại Crystal City tại phía bắc Virginia là một dấu hiệu cho thấy khu vực này hoàn toàn có tiềm năng trở thành “thung lũng Silicon” ở bờ Đông trong thập kỉ tới. Thị trưởng Virgina và các nhà lãnh đạo quận Arlington đã đồng ý hỗ trợ Amazon 819 triệu USD, dựa trên việc công ty hứa sẽ tạo ra 25,000 việc làm với mức lương trung bình 150,000 USD.

Số tiền này bao gồm 195 triệu USD sẽ được dùng vào việc cải thiện giao thông tại hệ thống tàu điện ngầm, sân bay Quốc gia Reagan và xây dựng thêm cầu dành cho người đi bộ. Còn tại New York, chính quyền hỗ trợ Amazon 1,85 tỷ USD dựa trên việc công ty sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm và trả lương cao cho nhân viên tại thành phố này.

Việc Amazon chọn đặt trụ sở thứ hai tại hai thành phố này là một cơ hội phát triển kinh tế lớn, với hứa hẹn những khoản đầu tư hàng tỷ USD. Tuy nhiên, việc đặt trụ sở này cũng gây áp lực lên giá nhà đất, ùn tắc giao thông, và làm tăng thêm khoảng cách giàu nghèo của dân cư mỗi khu vực. Giá nhà đất tăng cao có thể khiến hàng ngàn nhân viên mới và gia đình của họ bị áp lực về việc tìm kiếm và khả năng chi trả cho nhà ở của họ.

Ví dụ khi công ty thành lập tại Seattle, thành phố này dần trở thành một trong những nơi ở đắt nhất Hoa Kỳ, buộc cư dân có thu nhập thấp phải di chuyển đến các vùng ngoại ô xa xôi. Thành phố và quận King xung quanh còn tuyên bố khẩn cấp vào năm 2015 về tình trạng vô gia cư ở trong khu vực.

Để khắc phục vấn đề này, kể từ khi bắt đầu tìm kiếm trụ sở chính thứ hai, Jeff Bezos và công ty đã tuyển bố rằng ông sẽ quyên góp 2 tỷ USD tiền cá nhân của mình để hỗ trợ các nhóm chiến đấu chống lại tình trạng vô gia cư ở Mỹ và tạo ra một mạng lưới các trường mẫu giáo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sống trong khu vực.

Thêm vào đó, một số cư dân trong khu vực lo lắng rằng sự xuất hiện của Amazon sẽ làm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm và sẽ làm giảm thiểu chất lượng cuộc sống của cư dân trong khu vực. Về vấn đề này, chính quyền ở các bang cũng sẽ tìm hiểu để đưa ra các kế hoạch phát triển lực lượng lao động, giao thông và đảm bảo chất lượ­­­­ng cuộc sống cho người dân.

 

Nguồn: Thời đại/CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi