Khoảnh khắc đạn cháy trút xuống ngôi làng ở Ukraine

Doanh số đất ảo chạm mốc 500 triệu USD
Giáo hoàng kêu gọi bảo đảm hành lang nhân đạo tại Ukraine
Chuyên gia Trung Quốc nói tàu ngầm Mỹ có thể đâm giàn khoan

Video được quay bằng máy bay không người lái do nghị sĩ Ukraine Roman Hryshchuk đăng hôm 20/9 ghi lại cảnh hàng trăm vệt lửa rơi xuống một ngã tư nông thôn, khiến cây cối và các căn nhà bốc cháy. “Thật kinh khủng”, Hryshchuk cho hay.

Nghị sĩ Ukraine không nói rõ video được quay khi nào, nhưng phân tích hình ảnh vệ tinh của New York Post xác nhận địa điểm này là Ozerne, ngôi làng ở tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine.

Ozerne là một trong những ngôi làng Ukraine tái kiểm soát trong đợt phản công bất ngờ đầu tháng này. Nga được cho là đã dồn dập tấn công làng này sau khi để mất kiểm soát.

Các vệt lửa giống như pháo hoa với màu trắng sáng, dấu hiệu cho thấy chúng là đạn cháy chứa magie. Vũ khí tương tự từng được sử dụng năm 2014 trong cuộc giao tranh đầu tiên ở Donbass, khu vực bao gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk.

Quân đội Nga và Ukraine đều sở hữu đạn cháy 9M22S cho pháo phản lực BM-21. Các vụ nổ gây cháy tương tự đã được báo cáo tại thành phố Donetsk do Nga kiểm soát, nơi lực lượng ly khai thân Nga từ lâu cáo buộc Ukraine nhắm vào dân thường.

Các công ước quốc tế không cấm hoàn toàn sử dụng đạn cháy trong chiến sự, với điều kiện chúng không nhắm vào dân thường.

Hiện chưa rõ có thương vong trong cuộc tấn công vào làng Ozerne hay không.

Huyền Lê (Theo NY Post)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi