Khoảnh khắc núi lửa phun trào như tận thế làm 65 người thiệt mạng ở Guatemala

กูรูหวั่นไตรมาส3คุมโควิดไม่อยู่ ค่าบาทอ่อนหลุดแตะ’ 34 บาท’
ผลกำไรไตรมาสแรกของซัมซุงอาจเพิ่มขึ้น 45% จากสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไฟฟ้า
Ai là người chèo lái con thuyền Samsung thời điểm hiện tại

Nhà chức trách Guatemala cho biết ít nhất 65 người đã thiệt mạng trong vụ núi lửa ở phía tây nam thủ đô.

“Chẳng ai kịp chạy thoát. Tôi nghĩ họ đã bị chôn vùi trong lớp tro nóng bỏng”, một cư dân ở El Rodeo, thị trấn nằm dưới chân núi lửa, kể lại.

Volcán de Fuego, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Trung Mỹ, đột ngột tỉnh giấc và phun trào dung nham và tro nóng cùng những khí độc chết người lúc rạng sáng ngày 4/6. Theo nhà chức trách Guatemala, ít nhất 65 người được xác định đã chết trong khi hàng nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Người ta bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu cho thấy Volcán de Fuego sắp tỉnh giấc sáng sớm ngày 3/6. Tuy nhiên, sự chủ quan khiến chẳng ai sơ tán. Đột nhiên, ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ, phun những cột tro bụi cao tới 7 km vào bầu trời. Tro từ núi lửa không chỉ bao phủ một vùng rộng lớn xung quanh mà còn gây ảnh hưởng tới thủ đô Guatemala City nằm cách đó 70 km.

Ngoài 65 người chết, nhà chức trách cũng xác định 46 người bị thương trong vụ việc. Tuy nhiên, người ta lo ngại con số thương vong có thể tăng lên. Lở đất cũng trở thành một trong những đe dọa có thể khiến hậu quả thảm khốc hơn nữa.

Hiện tại, nhà chức trách Guatemala đã huy động mọi lực lượng, từ cảnh sát tới quân đội, tham gia nỗ lực tìm kiếm cứu nạn. Đông đảo bác sĩ cũng đã được huy động nhằm ứng cứu những người bị tác động. Tuy nhiên, tro nóng từ ngọn núi cùng dòng dung nham có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào gây cản trở nỗ lực cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ phát hiện thi thể nhiều nạn nhân kẹt trong dòng nhung nham nóng chảy trong quá trình tìm kiếm những người mất tích. Tuy nhiên, việc đưa những thi thể ra ngoài là điều bất khả thi. Hiện tại, 1.200 người đang nỗ lực tìm kiếm những người còn sống và đưa họ tới nơi an toàn.

Tất cả các nạn nhân đã chết chủ yếu ở các thị trấn El Rodeo, Alotenango và San Miguel los Lotes. Trước đó, nhà chức trách cho rằng núi lửa Volcán de Fuego thức giấc là điều không đáng lo ngại, dẫn tới quyết định không sơ tán người dân ở những khu vực nguy hiểm. Đây được cho là nguyên nhân khiến số người thiệt mạng tăng cao.

Trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều video cho thấy sức hủy diệt kinh hoàng từ vụ phun trào của núi lửa Volcán de Fuego. Cũng chính trên Internet, câu chuyện về những anh hùng áo vải, những người liều mạng mình để giúp đỡ người thân, hàng xóm, cũng được chia sẻ. Chính phủ Guatemala đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chi tiền cứu trợ để giúp đỡ các nạn nhân trong vụ việc. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã đề nghị hỗ trợ Guatemala khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/NBC News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi