Khoảnh khắc tên lửa hành trình Nga đánh vào cảng Odessa

Tỷ phú bất động sản Trung Quốc “hết thời”?
Đằng sau cú rơi đột ngột của Bitcoin
Vì sao Nga khó khoanh tay trước bạo loạn Kazakhstan?

Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/7 công bố video tàu hộ vệ hạng nhẹ Đề án 21631 của Hạm đội Biển Đen phóng 4 tên lửa hành trình Kalibr vào mục tiêu ở Ukraine.

“Đợt tập kích bằng tên lửa tầm xa chính xác cao phóng từ biển đã tiêu diệt một tàu quân sự Ukraine và kho chứa tên lửa diệt hạm Harpoon do Mỹ chuyển giao cho nước này ở cảng Odessa. Danh sách các mục tiêu bị vô hiệu hóa cũng có cơ sở sản xuất của đơn vị chuyên sửa chữa và hiện đại hóa hạm đội thuộc hải quân Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Video tại hiện trường cho thấy khoảnh khắc sau khi một quả đạn Kalibr phát nổ tại cảng Odessa, tạo ra tiếng động lớn và cột khói cao.

Giới chức Ukraine ngày 23/7 nói rằng Nga tập kích cảng Odessa bằng 4 tên lửa hành trình Kalibr. Phòng không Ukraine bắn hạ hai tên lửa, hai quả còn lại đánh trúng cảng. Kiev cho biết vụ tập kích không gây thiệt hại nghiêm trọng cho hạ tầng cảng Odessa, thêm rằng vị trí trúng tên lửa là một trạm nhiên liệu và kho chứa ngũ cốc.

Ukraine chỉ trích vụ tấn công “dội gáo nước lạnh vào Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan”, những người làm trung gian cho thỏa thuận giải phóng hàng chục tấn ngũ cốc mắc kẹt.

Thỏa thuận ngũ cốc được ký trước đó một ngày tại thành phố Istanbul với sự tham dự của phái đoàn Nga, Ukraine, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.

Trung tâm điều phối ở chung ở Istanbul, bao gồm các đại diện từ LHQ, Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ kiểm tra tàu hàng tới Ukraine để đảm bảo chúng không mang theo vũ khí hoặc vật tư phục vụ tác chiến. Trung tâm này cũng giám sát chặt chẽ tàu hàng chở ngũ cốc trên hành trình từ cảng của Ukraine tới eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng 25 triệu tấn lúa mì và ngũ cốc Ukraine mắc kẹt tại các tháp chứa do Biển Đen bị phong tỏa. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau rải thủy lôi trên biển khiến tàu hàng không thể tiếp cận các cảng trong khu vực. Xuất khẩu ngũ cốc đình trệ được cho là nguyên nhân khiến giá lương thực toàn cầu tăng, đồng thời làm dấy lên lo ngại về nạn đói, đặc biệt ở những nước nghèo nhất thế giới.

Nga bác bỏ cáo buộc làm trầm trọng cuộc khủng hoảng thực phẩm, cho rằng nguyên nhân chính là từ các lệnh trừng phạt của phương Tây lên xuất khẩu hàng hóa và phân bón của nước này.

Vũ Anh (Theo Zvezda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi