HomeThị trường hàng hóaTIN KINH TẾ

Khối lượng thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng kỷ lục vào năm 2020

Thị trường hàng hóa - Theo một báo cáo của Liên minh Khí đốt Quốc tế (IGU), khối lượng thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đã tăng lên

Giá dầu ổn định vào thứ Tư do lo ngại nguồn cung Iran
Giá dầu thô tăng do cầu vượt cung trong quý II
Phân tích giá WTI đà tăng không gì cản được

Thị trường hàng hóa – Theo một báo cáo của Liên minh Khí đốt Quốc tế (IGU), khối lượng thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục vào năm ngoái, mặc dù mức tăng trưởng thấp do nhu cầu bị sụt giảm trước tình hình Covid-19.

Tổng thương mại LNG đã tăng lên 356,1 triệu tấn vào năm ngoái, tăng 1,4 triệu tấn hay khoảng 0,4% so với năm 2019, chủ yếu là do xuất khẩu tăng từ Hoa Kỳ và Úc, nhóm cho biết trong báo cáo hàng năm công bố hôm thứ Năm.

Con số này nhỏ hơn mức tăng trưởng 40,9 triệu tấn, tương đương 11,5% trong năm 2019. Tuy nhiên, LNG là một trong số ít hàng hóa có sự gia tăng thương mại vào năm 2020.

IGU cho biết: “Thương mại LNG vào năm 2020 bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, khi các thị trường, thành phố và nhà sản xuất trên toàn cầu phải vật lộn với tình trạng khóa cửa và vô số sự cố gián đoạn khác”, IGU, tổ chức bao gồm hơn 160 thành viên và ủng hộ việc sử dụng khí đốt cho biết.

Úc đã vượt qua Qatar để trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất trên thế giới, trong khi Mỹ và Nga vẫn lần lượt là nhà xuất khẩu lớn thứ ba và thứ tư.

Năm 2020, Hoa Kỳ xuất khẩu 11 triệu tấn, tương đương khoảng 33%, nhiều hơn năm 2019 do sản xuất mới từ Freeport LNG, Cameron LNG và Elba Island. Tuy nhiên, xuất khẩu giảm từ Trinidad và Tobago, Malaysia, Ai Cập, Algeria và Na Uy, IGU cho biết.

Advertisement

Đối với nhập khẩu, châu Á chiếm 70% tổng khối lượng với mức tăng trưởng chủ yếu do Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan và Hàn Quốc thúc đẩy, trong đó Myanmar là nhà nhập khẩu mới.

IGU cho biết: “Mặc dù COVID-19 làm xuất hiện những hạn chế đáng kể đối với một số thị trường này, nhưng họ cũng có thể được hưởng lợi từ thời kỳ giá thấp hơn vào năm 2020 và mua thêm khối lượng ngắn hạn, mở rộng khả năng tái định hóa trong một số trường hợp”.

Việc khóa máy kéo dài và tỷ lệ năng lượng tái tạo tăng trong hỗn hợp năng lượng đã làm giảm nhập khẩu ròng vào châu Âu 4,3 triệu tấn.

COVID-19 cũng tác động nghiêm trọng đến sự phát triển hóa lỏng với việc các công ty trì hoãn các quyết định đầu tư cuối cùng cho các dự án đến năm 2021 và sau đó vì tình hình kinh tế không chắc chắn với các nhà phát triển ưu tiên hoãn đầu tư vốn.

Ví dụ, tổng công suất 87,3 triệu tấn/năm (mtpa) dự kiến ​​sẽ bị xử phạt vào năm 2020, nhưng chỉ có một dự án 3,25 mtpa ở Mexico được phê duyệt.

Các dự án tái cấp lại mới ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu khí đốt trong khi các dự án đang được xây dựng ở Ghana, El Salvador, Síp, Nicaragua và dự kiến ​​trực tuyến trong vòng hai năm tới có thể chứng kiến ​​các quốc gia này mua LNG lần đầu,.

Thương mại LNG tăng kỷ lục vào năm 2020 nhưng tăng trưởng chậm lại do COVID-19.

Theo Reuters

Advertisement
Advertisement