Khối ngoại ồ ạt rút tiền, thị trường chứng khoán này vẫn tốt nhất châu Á trong tháng 7

Cổ phiếu Thế giới Di động 'phá đỉnh' sau thông tin ‘bơm’ 2.500 tỷ đồng cho hoạt động M&A chuỗi điện máy và dược phẩm
UBCKNN xử lý nghiêm các trường hợp thao túng cổ phiếu
USD dao động gần mức cao nhất 3 tuần trước khi Fed công bố biên bản họp
Khối ngoại ồ ạt rút tiền, thị trường chứng khoán này vẫn tốt nhất châu Á trong tháng 7

Các nhà đầu tư nước ngoài dường như chẳng được lợi gì ở thị trường chứng khoán được mệnh danh là tốt nhất châu Á trong tháng qua.

Khối ngoại đã rút hơn 435 triệu USD khỏi TTCK Thái Lan trong tháng 7. Tuy nhiên, Chỉ số SET không giảm mà lại tăng tới 4,9%, mức tăng ấn tượng nhất trong 2 năm trở lại đây.

Nỗi lo sợ từ Chiến tranh Thương mại hay việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và một đồng USD mạnh hơn đã châm ngòi cho một cuộc tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi như Thái Lan. Tuy nhiên, Manulife Asset Management Ltd cho biết sự lạc quan sẽ sớm trở lại bởi những tín hiệu tích cực của tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Jintana Mekintharanggur, quan chức cấp cao của Manulife ở Bangkok, nhận định: “Có những dấu hiệu tích cực cho thấy việc khối ngoại bán ròng cổ phiếu Thái Lan đang chậm lại trong khi một số quỹ quốc tế đã bắt đầu tái đầu tư. Nền kinh tế khỏe mạnh của Thái Lan cũng như mức giá hấp dẫn của cổ phiếu sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sau khi những lo ngại về tranh chấp thuế quan và một đồng USD mạnh không còn nữa”.

Trong khi các quỹ và nhà đầu tư cá nhân của Thái Lan trở lại Thị trường Chứng khoán sau 2 tháng sụt giảm, việc khối ngoại rút vốn vẫn được đánh giá là tồi tệ với hơn 6,1 tỷ USD được rút khỏi thị trường kể từ đầu năm. Pakorn Peetathawatchai, người đứng đầu Sở giao dịch Chứng khoán Thái Lan, nhấn mạnh hồi đầu tháng rằng chẳng có gì đáng lo lắng về kinh tế Thái Lan.

Saengchan Lee, một nhà quản lý quỹ đầu tư tại Krungthai Asset Management Co. – có trụ sở tại Bangkok với 21 tỷ USD tài sản, cũng nhận định: “Doanh thu của các công ty vẫn đang tăng lên mạnh mẽ trong khi các nhà đầu tư trong nước vẫn còn nắm rất nhiều tiền mặt”. Lee cũng dự đoán chỉ số chứng khoán chính của Thái Lan có thể tăng lên 9,9%, chạm mức kỷ lục 1.840 điểm vào cuối năm nay bởi sự lạc quan trước những rủi ro với kinh tế Thái Lan và toàn cầu.

Lee có kế hoạch tập trung vào cổ phiếu của các công ty hoạt động trong nước ở Thái Lan, vốn được hưởng lợi nhiều từ phục hồi chi tiêu tiêu dùng cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ. Điều này đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên 4,8% trong quý đầu tiên, mức cao nhất trong 5 năm qua. Ngân hàng Thái Lan đã tăng dự báo tăng trưởng năm 2018 lên 4,4% so với mức 4,1% được đưa ra trước đó. Điều này cho thấy xuất khẩu mạnh và doanh thu từ du lịch lớn hơn cũng như việc cải thiện các nhu cầu cá nhân.

Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha đang ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế và tạo việc làm. Ông cũng đang tìm kiếm các nguồn đầu tư từ Trung Quốc để hỗ trợ phát triển kế hoạch 5 năm, với kinh phí 44 tỷ USD, cho bờ biển phía đông của nước này. Đây cũng được coi là những dấu hiệu tích cực với các nhà đầu tư.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi