Không cần thông tin tài khoản, 3 ngân hàng lớn Nhật Bản chuẩn bị đưa ra dịch vụ chuyển tiền ngang hàng sử dụng công nghệ blockchain

Giá dầu sẽ chỉ còn 10 USD/thùng vì xe điện và Trung Quốc?
Nhận định chứng khoán ngày 20/10: “Rung lắc còn xuất hiện”
Foxconn và IDG đang tìm kiếm 1,5 tỉ đô la cho Quỹ Công nghệ Xe hơi

Dự án chuyển tiền ngang hàng sử dụng công nghệ blockchain là một phần trong những nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính giá rẻ – một lĩnh vực mà các ngân hàng lớn đang bị bỏ xa bởi các đối thủ nhỏ hơn.

 

  Mới đây, Nikkei đưa tin 3 siêu ngân hàng Nhật Bản đang chuẩn bị tiến hành cuộc thử nghiệm dịch vụ chuyển tiền ngang hàng xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain. Theo đó, khách hàng có thể mở ra tài khoản ảo gắn vào tài khoản ký thác để nhận và gửi tiền chỉ cần thông qua số điện thoại hoặc địa chỉ email. Hệ thống này sẽ cho phép người dùng chuyển tiền chỉ trong 24 giờ với chi phí đặc biệt thấp.

  Dịch vụ chuyển tiền di động hiện mới được sử dụng phần lớn tại các quốc gia châu Phi như Kenya và Tanzania – nơi mà khách hàng bỏ qua các ngân hàng truyền thống để đến thẳng dịch vụ thanh toán bằng điện thoại di động. Gần đây, Nhật Bản mới bắt kịp xu hướng thanh toán này. Nhưng thay vì là giao dịch đơn thuần giữa điện thoại với điện thoại, Nhật Bản sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường sự an toàn cho người dùng.

  3 siêu ngân hàng tham gia vào dự án bao gồm Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ. Lâu nay, các ngân hàng này thường bị người tiêu dùng phàn nàn vì phí dịch vụ chuyển tiền cao. Dự án chuyển tiền ngang hàng sử dụng công nghệ blockchain là một phần trong những nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính giá rẻ – một lĩnh vực mà các ngân hàng lớn đang bị bỏ xa bởi các đối thủ nhỏ hơn. Fujitsu – công ty công nghệ thông tin Nhật Bản – sẽ cung cấp nền tảng số dựa trên công nghệ blockchain – hệ thống sổ cái phân quyền tạo nên các đồng tiền ảo như bitcoin. Cuộc thử nghiệm sẽ được bắt đầu vào tháng 1.

  Khách hàng sử dụng vân tay và mật mã để truy cập vào một ứng dụng đặc biệt dành cho dịch vụ thanh toán di động. Do hệ thống chỉ yêu cầu số điện thoại hoặc địa chỉ email để gửi tiền, người sử dụng không cần biết thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng của người nhận như tên chi nhánh hoặc số tài khoản.

  Nhật Bản hiện đã có một số dịch vụ thanh toán di động như Line Pay, nhưng dịch vụ chuyển tiền mà 3 ngân hàng này cung cấp có ưu điểm là dễ dàng hơn bởi người dùng không cần phải ký quỹ trong tài khoản số tiền mà họ muốn chuyển. Tiền sẽ được tự động ghi nợ vào tài khoản ngân hàng của người chuyển tiền.

  Hơn nữa, do không sử dụng hệ thống Zengin – mạng lưới ngân hàng trực tuyến toàn quốc vận hành bởi phòng thanh toán bù trừ NHTW Nhật Bản, phí chuyển tiền dự kiến chỉ bằng chưa đến 1/10 mức hiện tại nhờ vào chi phí hạ tầng và bảo trì hệ thống thấp. Hiện nay, chi phí để gửi liên ngân hàng khoản tiền 30.000 yên (266 USD) hoặc lớn hơn ở Nhật Bản là hơn 400 yên/giao dịch. Với hệ thống mới, chi phí có thể chỉ vài chục yên hoặc ít hơn.

   

  Nguồn: Trithuctre

  COMMENTS

  Các kênh liên lạc khác
  Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
  Gọi cho chúng tôi