Không chỉ đồng ý bơm 45 tỷ USD trong 45 phút, Thái tử Ả rập sẽ biến giấc mơ của Masayoshi Son thành hiện thực?

Ripple tăng vọt sau thông tin hợp tác với MoneyGram
Thói quen giúp Jeff Bezos thành công là gì?
Giá vàng giao dịch quanh mức MA 50 ngày tại châu Á

Ở thời điểm hiện tại, Thái tử Salman đã là nhà đầu tư lớn nhất, đóng góp một nửa số tiền mà Masayoshi Son quyên góp nhằm đưa tên tuổi Quỹ tầm nhìn SoftBank trở thành số một thế giới trong lĩnh vực đầu tư công nghệ. Tuy nhiên, số tiền có thể chưa dừng lại ở đó khi Thái tử Salman đang tiến hành cuộc truy quét tham nhũng ở Ả rập Xê út, động thái được mô tả là củng cố quyền lực của người sẽ trở thành Quốc vương của Vương quốc giàu dầu mỏ.

Khi quyền lực của Thái tử Salman lớn hơn, số tiền nhân vật này đổ cho Quỹ tầm nhìn SoftBank có thể tăng theo tỷ lệ thuận. Việc có nhiều tiền cũng khiến Softbank đầu tư mạnh dạn hơn mà không quá nặng nề với bài toán tìm doanh thu nhằm giảm gánh nặng. Cùng với đó, người ta cũng chẳng còn nghi ngờ về sự bền vững trong các khoản đầu tư của Thái tử Salman.

Ông Mana Nakazora, trưởng phòng phân tích tín dụng của BNP Paribas SA, nhận định: “Ả rập Xê út có tiền để đầu tư, điều đó có nghĩa là khả năng tài trợ cho một quỹ tầm nhìn thứ 2, hoặc thứ ba. Sức ảnh hưởng lớn từ Thái tử Salman càng làm cho khả năng đó có thể trở thành hiện thực. Hiện tại, Ả rập Xê út đã chi 45 tỷ USD cho quỹ này, biến họ trở thành nhà đầu tư lớn nhất. Thỏa thuận khổng lồ đạt được trong cuộc họp kéo dài 45 phút giữa Masayoshi Son và Thái tử Salman.

Với Quỹ tầm nhìn, nhà sáng lập SoftBank đang tìm kiếm sự gia tăng ảnh hưởng trong vai trò một nhà đầu tư công nghệ, đánh cược tương lai vào trí tuệ nhân tạo, thiết bị kết nối hay xa hơn là sự kết hợp giữa máy tính với con người. Quỹ này đã huy động được 93 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Ngoài tiền từ Ả rập Xê út, quỹ còn có 28 tỷ USD từ SoftBank và 20 tỷ USD từ các nhà đầu tư khác.

 

  Thái tử Salman và nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son.

Thái tử Salman và nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son.

 

Richard Kaye, chuyên gia cố vấn danh mục đầu tư tại Nhật Bản của Comgest Global Investors, quỹ đầu tư đang nắm 165 triệu USD cổ phiếu SoftBank, nhận định: “Tôi nghĩ các bạn cần biết rằng nhân vật đang chiếm ưu thế ở Ả rập Xê út hiện nay là bạn của ông Son, người rất mong muốn quỹ tầm nhìn giúp đa dạng hóa tương lai kinh tế của Ả rập Xê út”.

Tháng 10/2016, Thái tử Salman nhấn mạnh vào “lịch sử lâu dài, các mối quan hệ lớn mạnh trong các ngành công nghiệp cũng như hiệu quả đầu tư cao” của SoftBank và nhà sáng lập. Tuy nhiên, Mitsuhiro Kurano, người phát ngôn của SoftBank, từ chối bình luận về các sự kiện chính trị ở Ả rập Xê út và tiềm năng ảnh hưởng với các khoản đầu tư của công ty.

Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin cho biết, SoftBank dự kiến sẽ chi 25 tỷ USD vào dự án siêu đô thị mới của Thái tử Salman bên bờ biển Đỏ cũng như công ty điện lực quốc doanh của Ả rập Xê út.

Tỷ phú SolfBank không phải người duy nhất muốn cái bắt tay với Ả rập Xê út. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Vua Salman đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương thông qua hàng loạt sáng kiến được đưa ra hồi tháng 3. Theo đó, Nhật Bản muốn xuất khẩu nhiều hơn sang Ả rập Xê út đồng thời mua dầu của quốc gia này. Trong khi đó, Trung Đông muốn các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giảm bớt phụ thuộc vào dầu mỏ.

Theo Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản, các công ty như Toyota Motor, nhà sản xuất sợi tổng hợp Toyobo hay nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật JFE Engineering đã trao đổi các biên bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Ả rập Xê út.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi