Không phải Apple, công ty Trung Quốc này mới là doanh nghiệp nghìn tỷ đô đầu tiên của thế giới nhưng nó đã có một kết cục không mấy tốt đẹp

Vì sao Apple không còn được xem là tấm gương điển hình cho sự sáng tạo?
Apple đã bí mật làm việc trong 4 năm để biến Apple Maps trở thành thứ bạn thật sự muốn dùng
Apple chạm cột mốc 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa
Không phải Apple, công ty Trung Quốc này mới là doanh nghiệp nghìn tỷ đô đầu tiên của thế giới nhưng nó đã có một kết cục không mấy tốt đẹp

PetroChina đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD vào hơn một thập kỷ trước. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra sau đó lại không hề suôn sẻ.

Trước thời điểm Apple chạm mốc 1 nghìn tỷ USD giá trị vốn hoá vào ngày hôm qua, thực ra có một công ty khác cũng đã làm được việc này, là công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất Trung Quốc – PetroChina.

Năm 2007, hãng dầu lửa Trung Quốc đạt mức vốn hoá 1 nghìn tỷ USD khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch trên sàn chứng khoán Thượng Hải vào ngày 5/11. Giá cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải của công ty này đã tăng gấp 3 lần trong phiên giao dịch đầu tiên và trên sàn Hồng Kông cũng vậy (đã niêm yết trên sàn này từ vài năm trước).

Giá cổ phiếu tăng vọt giúp giá trị thị trường của Petrochina đạt mức 1,1 nghìn tỷ USD trên cả sàn giao dịch Hồng Kông và Thượng Hải.

Theo Reuters, giá mở cửa của PetroChina trên sàn Thượng Hải trong ngày đầu giao dịch đã cao gấp 60 lần so với dự đoán lợi nhuận (cho năm 2007) trên mỗi cổ phiếu từ các nhà phân tích, và cao gấp 18 lần so với mức trung bình của các công ty dầu trên thế giới ở cùng thời điểm.

Tuy nhiên, con số này lại lao dốc kể từ thời điểm đó. Giá trị vốn hoá của PetroChina đã giảm mạnh, xuống dưới 260 triệu USD vào cuối năm 2008, theo Bloomberg, việc này khiến cho giá trị tài sản bị mất của các cổ đông cao ở mức kỷ lục.

Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của giá dầu. Khi PetroChina “lên sàn” vào năm 2007, giá dầu thô đã tăng lên mức 140 USD/thùng, còn thời điểm hiện tại, mức giá chỉ bằng một nửa.

Không phải Apple, công ty Trung Quốc này mới là doanh nghiệp nghìn tỷ đô đầu tiên của thế giới nhưng nó đã có một kết cục không mấy tốt đẹp - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu của PetroChina trên sàn Hồng Kông

Kể từ cuối năm 2008, đại gia năng lượng Trung Quốc cũng đối mặt khoảng thời gian rất khó khăn. Cổ phiếu niêm yết của công ty tại sàn Hồng Kông đã giảm đến hơn 20% vào đầu năm 2009, khiến cho tương lai của PetroChina vẫn còn rất “đen tối.”

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNBC

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi