HomeTin tài chínhTin ngoại hối

UOB: Lạm phát cao hơn khiến ECB chịu áp lực

Nhà kinh tế học tại UOB Group Lee Sue Ann đánh giá các số liệu lạm phát nhanh được công bố gần đây trong khối EU: “Theo ước tính, lạm phát chính ở Khu

Giá vàng đã rất gần với mốc 1.900 USD/ounce
CPI sơ bộ của Eurozone tăng lên 2% YoY vào tháng 5, vượt qua ước tính
Tỷ giá cặp EUR/USD ngày 19/5: Tiếp tục đà tăng phiên trước

Nhà kinh tế học tại UOB Group Lee Sue Ann đánh giá các số liệu lạm phát nhanh được công bố gần đây trong khối EU: “Theo ước tính, lạm phát chính ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng lên 2,0% trong tháng 5 từ mức 1,6% trong tháng 4, cao hơn một chút so với kỳ vọng 1,9% so với cùng kỳ. Lạm phát cơ bản tăng lên 0,9% so với tháng, từ 0,7% y/y vào tháng 4, phục hồi các khoản suy yếu từ tháng 3”.

“Đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2018, lạm phát hàng năm trong khu vực vượt quá mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là gần nhưng dưới 2%. ECB vẫn nhấn mạnh rằng sự gia tăng lạm phát có thể được kích hoạt bởi các yếu tố một lần và rằng triển vọng dài hạn vẫn còn lành tính. Tuy nhiên, giọng điệu ôn hòa của Ngân hàng Trung ương có thể bị thách thức nếu lạm phát tiếp tục đẩy cao hơn trong những tháng tới”.

“Mặc dù giá dầu đi ngang từ tháng 2, nhưng giá xăng Eurozone vẫn tiếp tục tăng khiêm tốn, đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2019 cách đây hai tuần. Điều này cùng với các hiệu ứng cơ bản đã đẩy lạm phát năng lượng lên cao hơn. Trong khi các hiệu ứng cơ bản đang điều tiết, sẽ rất thú vị khi xem liệu tác động từ giá năng lượng có thể giảm trong những tháng tới hay không. Ngoài ra, lạm phát hàng hóa đang có xu hướng tăng cao hơn, do các vấn đề về chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hụt và sử dụng công suất cao đang dẫn đến áp lực về giá cả”.

Advertisement

“Cuộc thảo luận về việc lạm phát cao hơn thực sự là tạm thời hay mang tính cơ cấu sẽ là một cuộc tranh luận rất nổi bật trong những tháng tới. Phải thừa nhận rằng vào cuối năm nay, chúng ta có thể sẽ biết liệu những động lực này có còn duy trì một lần nữa hay đã dẫn đến sự gia tăng lâu dài hơn trong áp lực lạm phát”.

Tin tức forex – Tỷ giá cặp EUR/USD thoát khỏi mức thấp gần 1,2180

Tỷ giá EUR/USD giảm dần sau khi khởi động ngày thứ Năm tích cực. Giá bị kéo trở lại mức hỗ trợ quan trọng ở 1.2200. Tỷ giá EUR/USD giảm nhẹ phiên thứ ba liên tiếp trước sự phục hồi của đồng USD.

Trên thực tế, việc tiếp tục áp lực mua vào bằng đồng USD khiến cặp tiền này chịu thêm áp lực giảm giá bất chấp lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm tăng cao hơn và số liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​gần đây trong khối.

Theo nhận định từ FXStreet – Việc phá vỡ dưới 1,2132 (mức thấp ngày 28/5), EUR/USD sẽ nhắm mục tiêu mới tại 1,2051 (mức thấp hàng tuần ngày 13/5) trên đường đến 1,1985 (mức thấp hàng tháng vào ngày 5/5).

Ở chiều ngược lại, rào cản tiếp theo nằm ở mức 1,2266 (mức cao hàng tháng vào ngày 25/5), tiếp theo là 1,2300 và cuối cùng là 1,2349 (mức đỉnh của tháng 1/2021).

Advertisement
Advertisement