Kiến nghị bổ sung “trường hợp nặng” vào dự thảo hướng dẫn kiểm soát Covid19

Bế tắc trong đàm phán Mỹ – Trung thúc đẩy nhu cầu mua vào các tài sản an toàn​
Chuyên gia Anh cảnh báo biến thể Covid-19 ở Nam Phi kháng vắc-xin
Google tăng mức phí trung gian của các nhà phát triển ứng dụng phần mềm

Ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – vừa ký công văn khẩn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc góp ý dự thảo hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, TPHCM đề xuất thay đổi một số nội dung của bản dự thảo nhằm phù hợp hơn với tình hình của địa phương.

Cụ thể, TPHCM đề nghị bổ sung chỉ số bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở y tế của tỉnh/thành phố. 

Hữu khoa_ Bệnh viện điều trị Covid

TPHCM đề nghị bổ sung một số chỉ số về công tác điều trị (Ảnh: Hữu Khoa).

Đối với vấn đề tiêm chủng, dự thảo của Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19. Thành phố kiến nghị điều chỉnh nội dung này thành: “Ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19”.

Bên cạnh đó, thành phố cho rằng cần thống kê cả số liệu những người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, có kháng thể và sinh miễn dịch trong vòng 6 tháng vào số lượng người đã được tiêm đủ mũi vắc xin.

TPHCM cho rằng, theo dự thảo, chỉ số mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần là phù hợp với các địa phương chưa bị bùng phát dịch, nhưng rất khó đạt đối với địa phương có sự xâm nhập sâu của biến chủng Delta. Bởi vậy, thành phố đề xuất cân nhắc điều chỉnh thành một chỉ tiêu khác như trường hợp nặng, tử vong/100.000 dân/tuần.

Kiến nghị bổ sung trường hợp nặng vào dự thảo hướng dẫn kiểm soát Covid19 - 2

TPHCM đề nghị cân nhắc thay đổi một số chỉ số về tiêm chủng vắc xin Covid-19 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Dựa trên thực tiễn của TPHCM, nhằm khuyến khích các địa phương phủ kín mũi một vắc xin Covid-19, UBND TPHCM kiến nghị bổ sung phần đánh giá an toàn cho các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng mũi một cao (trên 95%), tỷ lệ tiêm đủ liều đạt mức độ hợp lý, thay vì chỉ có 2 mức là trên 70% và dưới 70% như hiện nay.

Địa phương có tỷ lệ tiêm chủng mũi một cao có thể được xem xét cho áp dụng các biện pháp linh hoạt nới lỏng hoạt động kinh tế – xã hội phù hợp với đặc thù cơ cấu kinh tế, diễn biến dịch tễ, năng lực điều trị.

UBND TPHCM cũng đề xuất không cách ly tập trung F1 nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, tiết kiệm nguồn lực, tập trung điều trị cho F0 tốt hơn. Ngoài ra, các địa phương được chủ động và linh hoạt trong phương án cách ly F1 tùy điều kiện cụ thể.

TPHCM đề nghị định nghĩa rõ, ca mắc mới là ca phát hiện qua xét nghiệm PCR khẳng định. Số ca mắc mới được tính hàng tuần bằng số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân (không tính trong cơ sở cách ly tập trung). Mức độ nguy cơ được xác định dựa trên tỷ lệ trung bình 2 tuần liên tiếp.

Số lượng xét nghiệm tối thiểu là 1.500 xét nghiệm/100.000 dân trong 28 ngày để đánh giá đúng số ca mắc mới.

TPHCM cũng đề nghị có quy định rõ, người tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà cần tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 và tuân thủ 5K. Số lượng người tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời cần nhiều hơn các hoạt động trong nhà. 

Quang Huy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi