Kiev tuyên bố không nao núng trước lệnh động viên quân của ông Putin

Nhảy khỏi máy bay đang lăn bánh
Châu Âu chạy đua thoát phụ thuộc khí đốt Nga
Tàu ngầm Mỹ đã đụng phải gì ở Biển Đông?

“Không có tuyên bố nào từ giới lãnh đạo quân sự và chính trị của quốc gia gây hấn có thể ảnh hưởng đến tinh thần sẵn sàng chiến đấu vì tự do của chúng tôi”, Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi đăng Facebook ngày 21/9.

Theo ông Zaluzhnyi, lực lượng vũ trang Ukraine đã bảo vệ đất nước hơn 8 năm qua, từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, và chiến dịch quân sự bắt đầu hồi tháng 2 hay lệnh động viên mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố không làm quân đội Ukraine nao núng.

“Hàng trăm nghìn người đàn ông và phụ nữ bảo vệ quê hương, nhà cửa, con cái của họ và tương lai của Ukraine”, ông Zaluzhnyi viết thêm. “Chúng tôi sẽ tiêu diệt tất cả những ai đặt chân đến đất của chúng tôi cùng vũ khí, dù là tự nguyện hay do huy động”.

Bình luận của ông Zaluzhnyi được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin ra lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị, chủ yếu là quân nhân đã giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau đó cho biết với lệnh động viên này, quân đội Nga dự kiến huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine từ cuối tháng 2 và đang kiểm soát khoảng 1/5 diện tích Ukraine. Họ đã chiếm tỉnh Lugansk và đang nhắm vào các mục tiêu tại tỉnh Donetsk để hoàn thành “giải phóng Donbass”. Nga cũng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở vùng duyên hải phía nam và đông nam Ukraine, tạo hành lang trên bộ nối Donbass với bán đảo Crimea.

Ukraine gần đây triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát một số thành phố ở tỉnh đông bắc Kharkov. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Tổng thống Putin hôm 16/9 tuyên bố cục diện chiến trường về cơ bản không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vã. Ông nói Nga tiến quân chậm, song có tính hệ thống và từng bước kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn.

Các vùng Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga ngày 23-27/9.

Huyền Lê (Theo AFP, Kyiv Independent)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi